Bạn có biết gì về “AND siêu nhân” không?

3:28 PM - 22/04/2016

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra những cá nhân mang gene bệnh nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Thực hư về AND siêu nhân?

Theo tiến sĩ Eric Schadt từ Trường Y Icahn, New York (Mỹ) cho biết, qua hàng triệu năm tiến hóa đã tạo ra nhiều cơ chế phòng vệ hơn chúng ta biết. Không chỉ có siêu anh hùng trên phim ảnh, truyện tranh mới có sức mạnh phi thường nhờ đột biến mà ngày nay đã có thật ngoài đời thường.

Theo kết quả nghiên cứu của 589.306 tình nguyện viên do tiến sĩ Schadt cùng cộng sự thì có 13 người hoàn toàn khỏe mạnh dù họ mang gene có đến 8 bệnh di truyền: xơ nang, hội chứng Smith-Lemli-Opitz, rối loạn hệ thống thần kinh nguyên tử, ly thượng bì bóng nước, hội chứng Pfeiffer, hội chứng Polyendocrinopathy tự miễn dịch, loạn sản campomelic và chứng thoái hóa xương. Đúng ra, họ phải mắc bệnh và qua đời ngay từ khi sinh ra nhưng đến nay họ vẫn sống bình thường.

Bạn có biết gì về ADN siêu nhân không

(Ảnh minh họa)

Theo giáo sư Stephen Friend, kết quả AND của 13 cá nhân đó là sự khởi đầu cho những nghiên cứu khác, chẳng hạn như phát triển phương pháp điều trị mới. Do trước khi lấy mẫu AND có thỏa thuận không có giấy phép tái liên hệ nên các nhà khoa học không thể tiếp cận với 13 người trên. Điều này không có nghĩa là không có cách nào biết được cái gì đã bảo vệ 13 “siêu nhân” khỏi bệnh tật.

Mặc dù khó khăn nhưng đội ngũ nghiên cứu tuyên bố sẽ thực hiện công trình mới để phát hiện thêm những cá nhân mang gene như vậy để tìm ra cách phòng chống các bệnh như viêm nhiễm, mất trí. Theo tiến sĩ Matthew Hurles của Viện Wellcome Trust Sanger cho biết: “Điều này có thể đặt ra những câu hỏi liên quan đến đạo đức. Về phương diện cá nhân, nếu sở hữu loại gene đột biến ấy, tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ để giúp người khác không bị bệnh”.

Theo vnexpress.net