Bạn biết gì về hội chứng thai nhi rượu

11:01 AM - 22/10/2015

Hội chứng thai nhi rượu là kết quả người mẹ tiếp xúc với rượu trước khi sinh. Nếu mẹ bầu uống rượu trong khi mang thai, con có nguy cơ mắc hội chứng thai nhi rượu. Hội chứng này sẽ làm trẻ chậm phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hội chứng thai nhi rượu là gì?

Hội chứng thai nhi rượu hay hội chứng rượu bào thai là kết quả của việc người mẹ uống quá nhiều rượu bia trong thời gian mang thai, nên đứa trẻ sinh ra có nguy cơ hội chứng thai nhi rượu rất cao.

Như chúng ta đã biết, rượu gây trở ngại cho việc cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu cho bé phát triển các mô, bộ phận cơ thể và não. Khi mẹ bầu uống rượu, rượu sẽ đi vào máu và đến bào thai bằng cách đi qua nhau thau. Do thai nhi chuyển hóa rượu chậm hơn người trưởng thành, điều này vô tình làm cho nồng độ cồn trong máu của trẻ cao hơn.

Mẹ bầu uống rượu càng nhiều thì thai nhi càng bị ảnh hưởng nhiều. Trong những tuần đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên uống rượu thì não của thai nhi bị ảnh hưởng rất nhiều; điều này không có nghĩa mẹ bầu uống rượu trong các giai đoạn còn lại của thai kỳ thì không ảnh hưởng đến thai nhi.

Hậu quả của việc uống rượu khi mang thai 01

Rượu gây trở ngại cho việc cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu cho bé phát triển các mô, bộ phận cơ thể và não.

Triệu chứng của hội chứng thai nhi rượu

Hội chứng thai nhi rượu không phải là một khuyết tật bẩm sinh duy nhất mà là hậu quả của việc mẹ bầu uống rượu trước khi sinh.

Dấu hiệu của hội chứng thai nhi rượu là:

-Mắt của trẻ nhỏ, mũi ngắn hếch, da giữa mũi và môi trên mịn màng, môi mỏng đặc biệt là ở môi trên.

-Khả năng phát triển thể chất trước và sau khi sinh đều rất chậm.

- Khớp và tứ chi bị biến dạng.

- Ảnh hưởng đến khả năng nhìn và nói.

- Chu vi vòng đầu nhỏ và kích thước não nhỏ.

- Khó ngủ.

- Có những hành vi bất thường, hiếu động thái quá, căng thẳng và lo lắng cực cùng.

Hậu quả của việc uống rượu khi mang thai 02

Trẻ bị mắc hội chứng thai nhi rượu.

Cuộc sống của trẻ mắc hội chứng thai nhi rượu

Thực trạng nghiện rượu đang lan rộng ở nhiều tiểu bang trên nước Mỹ với cư dân có thu nhập thấp, điển hình, trong một khu làng tại thị trấn Nebraska, dân số chỉ có 14 người nhưng có tới 4 cửa hàng bán bia trái phép với sức tiêu thụ hơn 4 triệu lon bia mỗi năm. Tại bang Nam Dakota, Mỹ – nơi nghiện rượu trầm trọng, có 93 đứa trẻ khác được cựu y tá nhi khoa Nora Boesem nuôi dưỡng tại Newell, Dakota, tất cả những đứa trẻ này đều mắc chứng thai nhi rượu.

Theo News Herald nguyên nhân là do trong bang Dakota có nhiều thai phụ không ngừng uống rượu khi mang thai khiến cho số lượng thai nhi mắc hội chứng này ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc có nhiều trẻ em chào đời với các dị tật và nồng độ cồn trong máu cao. Đa số các em hiếu động, rối loạn chú ý, khiếm khuyết học tập, còi cọc, chậm phát triển thể chất. Tiêu biểu như cậu bé Dontae được sinh ra với mức độ cồn trong máu là 0,185 cao hơn gấp đôi mức cho phép để lái xe, một cậu bé 17 tuổi đã chết vì ngạt thở sau khi dùng dây thừng quấn quanh cổ để chơi, một cậu bé khác đã lấy trộm chiếc xe hơi mà không nhận thức được hậu quả hành động của mình.

Trước tình hình này, chính quyền đang nỗ lực kiểm soát việc buôn bán rượu bia trái phép để hạn chế tình trạng nghiện rượu của cư dân nơi đây. Ngoài ra, chính quyền cũng tích cực tuyên truyền các chương trình giáo dục cho phụ nữ về những hậu quả của việc uống rượu khi mang thai.

Tổng hợp