Bài tập luyện tay giúp trẻ phát triển trí thông minh.

4:01 PM - 18/06/2015

Khoa học đã chứng minh, di truyền gen không phải là yếu tố duy nhất quyết định trí tuệ của trẻ. Chăm sóc, giáo dục và rèn luyện đóng vai trò quan trọng không kém trong việc kích thích năng lực trí tuệ của trẻ. Việc áp dụng các bài tập rèn luyện tay cho trẻ sơ sinh và nhũ nhi là rất cần thiết, không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng vận động mà còn góp phần kích thích tiềm năng trí tuệ của trẻ.

6 tháng đầu mẹ nên luyện tập tay cho trẻ như thế nào ?

Do các đầu ngón tay có quan hệ mật thiết với não, giống như bộ não thứ hai của con người, vì vậy, để kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ, các mẹ Nhật thường áp dụng các bài tập luyện tay đơn giản cho bé ngay từ giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi. Theo đó, ngay trong những tháng đầu mẹ đặt bé nằm trên các thảm đồ chơi có treo các đồ vật xinh xắn. Những món đồ chơi này có vai trò giúp bé quan sát và làm quen với màu sắc, kích thích năng lực thị giác của trẻ. Sau giai đoạn quan sát, đến khoảng tháng thứ 5 trẻ bắt đầu có biểu hiện giật, cầm nắm những món đồ chơi trước mặt và cho vào miệng, hành động này tạo điều kiện cho xúc giác phát triển mạnh mẽ.

Từ tháng thứ 5-7 các mẹ nên dạy bé cách cầm bánh ăn dặm, cầm những quả bóng tròn và tiếp tục nằm ở thảm đồ chơi nhằm kích thích sự phát triển mạnh mẽ các giác quan cũng như trí tuệ của trẻ. Một trò chơi nữa cũng rất thích hợp để rèn luyện hoạt động của tay, kích thích sự phát triển trí tuệ mà các mẹ cũng nên thử đó là để cho trẻ kéo giấy ăn từ trong hộp ra.

Bài tập luyện tay giúp bé phát triển trí thông minh-05

Mẹ nên cho bé nằm trên các thảm đồ chơi có treo các đồ vật xinh xắn để kích thích năng lực thị giác của trẻ.

Bài tập tay cho trẻ từ 6-12 tháng giúp kích thích trí thông minh.

Từ tháng 7 trở đi các mẹ nên tập cho bé bé cách cầm và bốc ăn bằng cách chế biến cho bé nhiều món bánh ăn dặm từ cơm nát, bánh bột mì…Các mẹ cũng có thể mua các loại bánh ăn dặm được bán sẵn cho bé sử dụng. Các bạn nên chọn cho bé các loại bánh có hình tròn bi hay dạng thanh dài giống đầu đũa, để bé dễ dàng cầm nắm và đưa vào miệng. Khi mới bắt đầu các bạn nên cầm túi hoặc hộp bánh để trẻ cho tay vào lấy, dần dần bạn sẽ để bé một tay cầm túi và tay kia lấy bánh. Các trò chơi lấy vật ở trong khay, bóc miếng dán hoặc băng dính được mẹ dán xuống ghế…cũng khá thích hợp để rèn luyện sự linh hoạt của bàn tay, kích thích sự phát triển trí tuệ.

Bài tập luyện tay giúp bé phát triển trí thông minh-06

Các mẹ nên tập cho bé cách cầm và bốc ăn các loại bánh ăn dặm.

Khi bé được 9 tháng tuổi, mẹ nên chuyển sang dạy cho bé cách cầm bút vẽ linh tinh vào bảng. Đến tháng thứ 11, cho bé thực hiện các bài tập luyện tay với các hoạt động như: đánh trứng, cầm thìa xúc bánh ăn dặm…Bên cạnh đó, các mẹ nên khuyến khích bé bóc vỏ của hộp sữa chua, bóc vỏ bánh… để tăng cường lực cho bàn tay của bé.

Khi trẻ được 2 tuổi, các mẹ Nhật hướng dẫn con cách cầm kéo cắt giấy, cầm kẹp kẹp viên bi…hướng dẫn cho con cách dùng như thế nào cho đúng và an toàn. Thông qua những trò chơi đơn giản với dụng cụ có sẵn và dễ kiếm này, các mẹ Nhật đã giúp bé “khám phá” thế giới xung quanh thú vị từ chính đôi tay mình.

Khả năng vận động là một phần của năng lực trí tuệ. Do đó, để kích thích sự phát triển năng lực trí tuệ của trẻ, các bậc cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập các bài tập luyện tay thông qua các trò chơi đơn giản, nhằm khơi gợi và thúc đẩy năng lực trí tuệ của trẻ phát triển một cách tốt nhất.

camnangchobe.vn