Bài học trồng cây

8:27 AM - 27/12/2014

Bước vào lứa tuổi tiểu học, trẻ bắt đầu tiếp xúc nhiều với môi trường nhà trường và xã hội, những khó khăn thử thách trong học tập và cuộc sống là những điều trẻ sẽ phải tự mình vượt qua. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị cho con trẻ sự tự tin và động lực để trẻ dễ dàng vượt qua những khó khăn thách thức để đạt được mơ ước trên con đường tương lai phía trước bằng những mẫu chuyện kể hằng ngày.

Nội dung câu chuyện:

Ông Worth thích dành thời gian chơi với cháu trai của mình là Shawn. Ông thường dành thời gian để dạy Shawn những điều em không được học ở trường. Ông bà hay gần gũi với các cháu. Họ thường truyền lại những tri thức quý báu của thời thơ ấu của mình cho các thế hệ sau.

Một hôm, khi đến thăm ông, Shawn kể cho ông nghe về bài tập nghiên cứu khoa học mà cậu đang rất thích thú. Mỗi hoc sinh sẽ trồng một cây đậu. Khi cây đậu lớn lên, các em sẽ mang chúng vào trồng trong vườn trường. Ai cũng muốn trồng được cây đậu khoẻ nhất, đẹp nhất.

Shawn bèn đưa cho ông xem hạt giống. Cậu bé giải thích  rằng thầy cô đã chỉ cho em cách làm cho hạt nảy mầm. Trước tiên là đặt hạt giống trên một chiếc khăn giấy ẩm. Sau đó phải để chúng gần của sổ có nắng. Khi nào hạt giống nảy mầm thì đem trồng vào chậu.

Nghe cháu nói xong, ông Worth bảo: “Cháu cứ làm những gì như cháu đã học, nhưng ông sẽ chỉ cháu thêm một điều đặc biệt nữa khi gieo hạt”

Bài học trồng cây 03

Hãy dạy cho trẻ cách đối mặt và vượt qua khó khăn thông qua những câu chuyên đơn giản.

Ông nói tiếp: “Hồi ông còn nhỏ, ba của ông đã chỉ cách trồng được những cây con khoẻ mạnh nhất. Khi cây bắt đầu dâm chồi, cháu hãy đặt vật gì đó bên trên nhé”

Shawn nhìn ông  nghi ngờ: “có vật cản đó, liệu cây đậu của cháu có lớn nổi không ạ?”

“Có chứ. Cách này sẽ bắt buộc cây đậu của cháu phát triển khoẻ mạnh. Còn nếu cháu cho nó điều kiện sinh trưởng tốt, nó sẽ lớn nhanh nhưng  yếu ớt.Rồi nó sẽ rạp xuống khi cơn gió lớn đầu tiên thổi đến”

Shawn lắng nghe cẩn thận. Sau đó, cậu bé hăm hở trồng cây đậu theo cách ông dạy. Cậu mong ngày mai đến thật nhanh để chạy đến trường kể cho bạn bè nghe về những điều cậu vừa mới học được.

Cùng nhau suy ngẫm:

Bài học trồng cây là câu chuyện có nghĩa sâu sắc, thông qua cuộc đối thoại giữa hai ông cháu Worth và Shawn về cách trồng cây khoẻ mạnh, câu chuyện đã nêu lên bài học ý nghĩa về giá trị cuộc sống: Không phải lúc nào những thứ êm đềm và khởi đầu tốt đẹp cũng là điều tốt nhất, đôi lúc trong cuộc sống để  đạt được những thành công và hạnh phúc con người cần phải trải qua những khó khăn thử thách để rèn luyện, quan trọng là khi gặp khó khăn chúng ta cần phải biết cô gắng vươn lên. Câu chuyện: Bài học trồng cây thật sự là một câu chuyện ý nghĩa, là bài học sâu sắc mà các bậc cha mẹ cần dạy cho con trẻ sớm,  để bé có đủ tự tin, dám  đương đầu với những khó khăn trong học tập và cuộc sống, giúp bé vững bước hơn trên con đường tương lai với nhiều thử thách phía trước.

Sưu tầm