Bác sĩ “chết đứng” với căn bệnh hiếm gặp của bé gái 7 tuổi

3:58 PM - 14/11/2015

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan – Trưởng khoa thận – nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết: “ 20 năm làm công tác chuyên môn nội tiết, tôi mới gặp trường hợp bị dị dạng bẩm sinh mạch máu hỗn hợp vùng chậu xâm lấn vào bàng quang”.

Tình trạng sức khỏe của bé gái 7 tuổi

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan ( Trưởng khoa thận – nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM) cho biết, ngày 21/10, bệnh viện vừa tiếp nhận bé gái N.T.V (7 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) với tình trạng tiểu ra máu đỏ tươi toàn dòng, kèm cục máu đông, tiểu gắt, đau. Do bé bị thiếu máu nên bác sĩ phải truyền máu liên tục. Chuẩn đoán ban đầu là tiểu máu đại thể.

Sau khi siêu âm, bác sĩ Nguyễn Hữu Chí (Trưởng khoa siêu âm), cho biết bé bị dị dạng mạch máu bẩm sinh hỗn hợp gồm tĩnh mạch và bạch huyết chiếm toàn bộ chi dưới, phát triển theo hướng lên phía sàn chậu rồi xâm lấn thành bàng quang. Bàng quang của bệnh nhi có nhiều máu cục, có dị dạng tĩnh mạch thành bàng quang và vùng sàn chậu.Cuối cùng, các bác sĩ kết luận bé V bị hội chứng Klippel Trenaunay.

Bác sĩ Loan chia sẻ: “Trong 20 năm làm công tác chuyên môn nội tiết, tôi mới gặp ca bị hội chứng Klippel Trenaunay, ở ca này, còn hy hữu hơn khi bị dị dạng mạch máu ở chi dưới lại lấn sâu vào bàng quang, gây hiện tượng chảy máu ồ ạt khi bé gái đi tiểu, chân sưng to”.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé phải trải qua 2 lần phẫu thuật “bướu máu” chân, tiêm chất xơ để thoái triển mạch máu nhưng tình trạng tiểu ra máu ngày càng nặng.

Bác sĩ chết đứng với căn bệnh hiếm gặp của bé gái 7 tuổi

Bé V. và các bác sĩ đang trao đổi với báo chí.

Phẫu thuật – cách duy nhất để giành lại sự sống

Để tránh tình trạng mất máu quá nhiều và liên tục, các bác sĩ quyết định phải nhanh chóng phẫu thuật cho bệnh nhi vào ngày 2/11. Các bác sĩ đưa ra quyết định phẫu thuật trong trường hợp này là vì dị dạng có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhi, gây trở ngại trong sinh hoạt và đe dọa về mặt thẩm mỹ. Ca mổ kéo dài 3 tiếng đã thành công khi cắt một phần đáy bàng quang bị dị dạng mạch máu xâm lấn.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1) – người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp trường hợp này nên đội ngũ y bác sĩ rất lo lắng khi quyết định phẫu thuật. Bởi vì, nếu khống chế được chảy máu mà bé bị són tiểu hoặc tiểu liên tục thì sẽ gây nhiều phiền hà cho bé. Các di chứng sẽ đeo đuổi em bé suốt cả cuộc đời. Do đó, mục tiêu của phẫu thuật là phải làm sao đảm bảo các chức năng của em bé vẫn giữ được như bình thường.

Cuối cùng, ca phẫu thuật đã thành công. Bé V đã không còn tiểu ra máu, có thể tiểu chủ động, tiểu không đau, gắt và cơ chế của bàng quang được bảo toàn một cách mỹ mãn. Nhưng bác sĩ Loan cũng cho biết: “ Bệnh nhi này cần phải tiếp tục theo dõi để biết dị dạng mạch máu tăng sinh như thế nào để có hướng xử lý phù hợp”.

Theo Afamily