Bác sĩ “bối rối” khi nhìn thấy bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân

11:27 AM - 02/06/2015

Một bé trai người Anh (7 tháng tuổi) sinh ra đã có 12 ngón tay và 12 ngón chân.

Câu chuyện của bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân

Lúc mang thai bé Jacob Duffy, chị Rachael Hendry (24 tuổi) và anh John Duffy (28 tuổi) vẫn tin rằng con trai mình hoàn toàn khỏe mạnh. Đến khi bé chào đời, ba mẹ bé vô cùng sốc khi thấy con mình có thêm một ngón ở mỗi bàn tay và bàn chân; các ngón cái đều có 3 đốt.

Mặc dù, các ngón thừa dính vào tay chân khá lỏng lẻo, nhưng các bác sỹ cho rằng Jocob còn quá bé nên chưa thể tiến hành phẫu thuật. Có khả năng Jacob phải chờ đến 1-2 tuổi mới có thể phẫu thuật loại bỏ chúng. Tuy nhiên các ngón chân thừa của Jacob sẽ khiến bé gặp khó khăn khi đến tuổi tập đi.

Bác sĩ bối rối khi nhìn thấy bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân

Bé Jacob Duffy có 12 ngón tay và 12 ngón chân.

Nghiêm trọng hơn, bé còn gặp vấn đề về tim mạch và thị lực. Bé bị tật khuyết ở mắt (có 3 chỗ khuyết trong mỗi cấu trúc mắt của bé), rung giật nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ và đục thủy tinh thể, khiến thị lực của bé bị suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, bé còn bị lỗ thông ở tim, dị ứng với các sản phẩm sữa và khó nuốt.

Tật thừa ngón- Những điều cần biết

Thừa ngón là một dị tật bẩm sinh của con người có thừa số ngón chân hay ngón tay. Tật thừa ngón khá hay gặp ở trẻ em, với tỷ lệ khoảng 1/1000 trẻ.

Bác sĩ bối rối khi nhìn thấy bé trai có 12 ngón tay và 12 ngón chân 02

Thừa ngón là một dị tật bẩm sinh của con người có thừa ngón chân hay ngón tay.

Ngón thừa có thể chỉ là một khối u nhỏ gồ lên tới một ngón tay hoặc chân, hoàn chỉnh có thể hoạt động được. Đôi khi ngón thừa chỉ có da và nối với bàn tay hoặc bàn chân bằng một dải mô mềm nhỏ.

Nếu ngón thừa được hình thành tốt hơn, nó có thể có đầy đủ mô bình thường – như xương, cơ, mạch máu và dây thần kinh. Trong trường hợp này, nó sẽ nối với bàn tay hoặc bàn chân ở sâu bên trong.

Có 3 dạng thừa ngón tùy theo vị trí của ngón thừa:

+ Ngón thừa nằm phía ngoài ngón tay hoặc ngón chân cái. Khi ngón thừa nằm ngoài ngón tay cái, nó được gọi là thừa ngón xương quay. Khi nó nằm bên ngoài ngón chân cái, nó được gọi là thừa ngón xương chảy.

+ Ngón thừa nằm giữa các ngón tay hoặc ngón chân khác.

+ Ngón thừa nằm phía ngoài ngón tay hoặc ngón chân út. Khi ngón thừa nằm ngoài ngón tay út, nó được gọi là thừa ngón xương trụ. Khi nằm ngoài ngón chân út, nó được gọi là thừa ngón xương mác.

Phần lớn các trường hợp ngón thừa sẽ nhỏ hơn các ngón khác và không phát triển đầy đủ.

Theo Dantri