Áp lực của phụ nữ thời @

4:27 AM - 17/12/2014

Do hứa với chồng dành nhiều thời gian cho gia đình, chấp nhận lương thấp hơn nên chị Thanh từ công ty nước ngoài chuyển sang một doanh nghiệp bất động sản. Nhưng nào ngờ thị trường đi xuống, áp lực việc làm lẫn chi tiêu đè nặng lên chị.

Tình huống

Chị Thanh cho biết, nhóm của mình đóng vai trò sản xuất. Hiện nay, thị trường bất động sản èo uột, cho nên chị phải đi dự những cuộc họp ngoài giờ triền miên, lương chậm trả và nguy cơ bị sa thải luôn rình rập.Do đó mà chị luôn cố gắng hết sức vì không muốn bị giảm lương. Mặc dù, chị cảm thấy khá nản với công việc hiện tại nhưng chị hiểu rằng mức lương 20 triệu đồng/ tháng thì đòi hỏi người lao động phải cống hiến như vậy.

Chị chia sẻ, mức lương này cùng với thu nhập của chồng chỉ vừa đủ để gia đình 4 thành viên chi tiêu hàng tháng, không dư được ít nào để phòng khi có những vấn đề phát sinh nên nếu lương có chậm là chi tiêu trong gia đình thiếu hụt.

Vì vậy, chị đã không thực hiện được lời hứa với chồng về việc dành nhiều tâm sức và thời gian cho gia đình. Anh cho rằng đó là lỗi của chị. “Tôi đang băn khoăn đứng trước 3 lựa chọn liên quan đến sự nghiệp và gia đình, vì không thể thu xếp ổn thỏa một lúc cả hai”, chị Thanh cho biết.

Có 3 bài toán chị đặt ra. Thứ nhất, nếu tiếp tục công việc hiện tại với thu nhập 20 triệu/ tháng và cố gắng năn nỉ ông xã thông cảm. Vì thời gian làm việc của chị trung bình là 8,5 tiếng mỗi ngày, một tuần khoảng 2 lần tôi phải về muộn, thỉnh thoảng lại mang việc công ty về nhà và có vài mối quan hệ trong công việc mà chồng không thích. Nhưng nếu chị không giải quyết tốt công việc thì nguy cơ bị đào thải sẻ rất cao.

Áp lực của phụ nữ thời @ 02

Chị Thanh đang băn khoăn đứng trước 3 lựa chọn liên quan đến sự nghiệp và gia đình.

Thứ hai, chị tìm công việc mới, đơn giản và nhẹ nhàng hơn với lương khoảng 7-8 triệu/ tháng. Để bù đắp khoản thu nhập bị hao hụt, chị sẽ cố gắng kiếm thêm khoảng 10 đến 15 triệu một tháng bằng công việc kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng chị sợ làm việc giờ hành chính 7 tiếng/ ngày, cộng thêm kinh doanh chiếm khoảng 4-5 tiếng nữa, thì không biết có chu toàn cho gia đình hay không. Chị nhận định: “Làm việc kiểu này có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn nếu thực sự quyết tâm nhưng mức độ rủi ro về tiền bạc cũng cao hơn”.

Thứ ba, phó mặc các khoản chi tiêu chính trong gia đình cho anh ấy tự  lo liệu. Chị chỉ làm một công việc với lương khoảng 7 triệu đồng, rồi về nhà chăm sóc chồng con đúng như mong đợi của anh. Nhưng như vậy, con chị có thể phải chuyển trường để giảm học phí và chi tiêu trong gia đình sẽ phải tiết kiệm hơn.

Chị chia sẻ: “Tôi thật sự rất mệt mỏi vì không được chồng thông cảm với công việc hiện tại, nhưng cũng không cho phép mình phó mặc chi tiêu gia đình cho chồng, vì thời điểm này thu nhập của anh giữ được ở mức cũ nên không đủ chi tiêu cho cả gia đình”. Chị cũng cho biết thêm, nếu quyết tâm vẫn có thể thành công trong công việc hiện tại và có thể nâng thu nhập lên, nhưng chị không muốn đánh đổi sự nghiệp của mình với sự êm ấm gia đình.

Áp lực của phụ nữ thời @ 03

Bàn bạc với chồng trước khi thay đổi công việc.

Tư vấn

Theo một chuyên gia tư vấn tâm lý của tổng đài 1088 TP HCM, nếu đã đi làm, lúc nào các chị em phụ nữ cũng phải chịu đựng áp lực làm sao cho chu toàn giữa công việc và gia đình. Chỉ có những người nội trợ ở nhà toàn tâm toàn ý cho gia đình thì mới không phải nếm trải áp lực đó. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, áp lực về tài chính và công việc luôn đè nặng hơn làm người lao động mệt mỏi và bản thân các chị em cũng cảm thấy áp lực hơn. Họ luôn phải đắn đo, suy nghĩ làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình. Người kiếm nhiều tiền thì thường tiêu nhiều, người kiếm ít thì tiêu ít, quan trọng là biết liệu cơm gắp mắm. Nếu kiếm được nhiều tiền và không còn thời gian chăm sóc gia đình thì các bạn có thể thuê người giúp việc làm bớt việc nhà.

Theo chuyên gia tâm lý, trước khi đưa ra các quyết định thay đổi công việc, vợ nên bàn bạc và tham khảo ý kiến của chồng. Bạn phải đưa ra đầy đủ những ưu nhược điểm để sau này anh ấy không bắt bẻ nếu có gì bất trắc không  như ý. Chị em nên dựa trên quan điểm của chồng để đưa ra ý kiến của mình. Ngoài ra, khi công việc khó khăn, người vợ cũng nên nói cho chồng biết để anh ấy thông cảm và chia sẻ.

Thực tế cho thấy, lựa chọn giữa công việc và gia đình luôn là điều khó khăn với người phụ nữ, nếu chọn cái này thì sẽ mất cái kia. Nếu các chị em phụ nữ dồn công sức và thời gian cho công việc quá nhiều thì sẽ lơ là gia đình, khiến nhà bất hòa. Còn nếu các chị em dành thời gian cho gia đình nhiều thì phải chấp nhận thu nhập giảm. Khi thu nhập giảm, người phụ nữ nên cân đối chi tiêu sao cho hợp lý. Để thực hiện chính sách tiết kiệm thì người vợ không nên im lặng làm một mình mà phải trao đổi với chồng con để cả gia đình cùng có trách nhiệm và chia sẻ khó khăn.

Theo Vnexpress