Ảnh hưởng của tên đối với trẻ.

3:47 PM - 10/10/2015

Người ta thường có câu “ Cái tên nói lên tất cả”. Đặt tên cho con luôn là một vấn đề lo ngại của các cặp vợ chồng. Tên không chỉ được dùng để xưng hô mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Chọn tên cho một đứa trẻ là một điều vô cùng phức tạp. Nhiều người quan niệm rằng, tên của đứa bé không chỉ đẹp là đủ mà còn phải xem xét rất kỹ về những tốt xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc đời từ cái tên này. Tên là thứ sẽ đi theo trẻ đến suốt đời, vì thế những quyết định hay sở thích nhất thời trong việc đặt tên đều phải được cân nhắc thật cẩn thận.

Tên dễ hay khó đọc

Cách phát âm cũng là một trong những vấn đề quan tâm của cha mẹ khi đặt tên cho con, thường cha mẹ sẽ chọn những tên dễ phát âm để đặt cho con. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp ngược lại, trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng người xung quanh phát âm không đúng, đọc sai tên và hiểu sai ý nghĩa tên con.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ đại học Psychological Sciences Academic Centre và đại học New York, những người có tên gọi dễ phát âm có xu hướng đáng yêu và thành công hơn những người có tên khó gọi.

ảnh hưởng của tên đối với trẻ 02

Trẻ thường được đặt những tên có phát âm dễ dàng

Tên “độc” cho trẻ

Chọn tên “ độc” cho trẻ cũng là một trong những sở thích của cha mẹ. Như một câu chuyện ví dụ dưới đây:

“ Hai vợ chồng luôn muốn tìm cho con mình một cái tên thật độc đáo, hai người tìm kiếm rất nhiều thông tin trên Google nhưng vẫn không tìm ra cho đứa bé một cái tên ưng ý cho đến khi người vợ sinh em bé. Cuối cùng, cả hai cùng lấy tên ca sĩ thần tượng của mình làm tên của đứa bé – một cái tên rất bình thường ”

Ví dụ trên cho thấy, bạn luôn đòi hỏi quá cao trước nhiều sự lựa chọn nhưng đến khi sự lựa chọn không còn thì dễ dẫn đến những quyết định sơ sài.

Thực tế có vài nghiên cứu cho thấy, những trẻ em có tên độc lạ thường có xu hướng yêu mình thái quá và có lối sống ích kỷ. Mặc dù yếu tố giáo dục của gia đình và nhà trường góp phần quan trọng trong việc hình thành nên tính cách của trẻ nhưng nghiên cứu trên cũng có thể giúp cho các vợ chồng muốn đặt tên độc cho con tham khảo.

ảnh hưởng của tên đối với trẻ 01

Tên “độc, lạ” có thể ảnh hưởng đến quá triển của bé.

Tên ngược với giới tính

Có nhiều cha mẹ vì muốn con khác biệt theo cách đặc biệt của mình nên chọn cho con những cái tên hoàn toàn trái ngược với giới tính của trẻ. Theo nghiên cứu của giáo sư David Figlio – giáo sư kinh tế và giáo dục tại Đại học Northwestern cho rằng: đặt tên cho con ngược với giới tính có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, vì trong quá trình trưởng thành khả năng bé bị trêu trọc rất cao khi đến trường.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của giáo sư David cho rằng những bé gái có tên nữ tính thường học rất tốt về các môn có tính nhân văn và ngược lại những bé gái có tên ít nữ tính hơn lại học tốt về các môn tự nhiên.

Một cái tên ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống sau này của đứa bé nhưng không phải vì thế mà làm vấn đề này trở nên nghiêm trọng. Chọn cho bé một cái tên hoàn hảo là điều quan trọng, nhưng bạn nên nhớ, cách bạn nuôi trẻ mới là tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến hành vi của bé cưng trong tương lai.

camnangchobe.vn