Ảnh hưởng của stress đến cơ thể con người

3:52 PM - 28/11/2015

Căng thẳng thường xuyên và quá lâu sẽ có hại cho thể chất và tinh thần của chúng ta.

Căng thẳng là gì?

Căng thẳng là một loại cảm giác mà tất cả chúng ta đều trải qua khi cảm thấy khó khăn, choáng ngợp vì một việc gì đó. Nó không chỉ là một loại cảm xúc mà nó còn là một phản ứng thể chất dữ dội chạy xuyên suốt cơ thể đối với những tác nhân gây căng thẳng.

Tác hại của căng thẳng tới cơ thể 02

Căng thẳng là một loại cảm giác mà tất cả chúng ta đều trải qua khi cảm thấy khó khăn, choáng ngợp vì một việc gì đó.

Tác hại của căng thẳng

Trong thời gian tức thời, căng thẳng có thể có lợi. Nhưng nếu căng thẳng xảy ra thường xuyên và quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến cả thể chất lẫn tinh thần. Nó không chỉ làm thay đổi não bộ mà còn gây tổn thương tới rất nhiều cơ quan và tế bào trong cơ thể.

Tuyến thượng thận giải phóng ra các hocmon thượng thận như Cortisol, Epinephrine ( Adrenaline )  và Norepinephrine. Khi các hocmon này chạy khắp cơ thể thì chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào mạch máu và tim. Hocmon Adrenaline khiến tim đập nhanh hơn, làm tăng áp suất máu, dần dần sẽ làm tăng huyết áp. Hocmon Cortisol khiến cho nội mô hoặc lớp lót bên trong các mạch máu hoạt động không bình thường. Đây là bước đầu kích thích quá trình xơ vữa động mạch và hình thành các mảng bám cholesterol trong động mạch. Những thay đổi này sẽ làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tác hại của căng thẳng tới cơ thể 01

Căng thẳng sẽ khiến bạn thèm ăn.

Khi não cảm thấy căng thẳng, nó sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh tự trị. Thông qua mạng lưới kết nối thần kinh này, não  sẽ giao tiếp căng thẳng sang hệ thần kinh đường ruột khiến chúng ta bị đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích, làm tăng sự nhạy cảm của ruột với axit khiến bạn bị ợ chua. Thông qua hệ thần kinh đường ruột, căng thẳng cũng có thể làm thay đổi thành phần và chức năng của vi khuẩn đường ruột, gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Ngoài ảnh hưởng đến tiêu hóa, hocmon Cortisol còn làm tăng cảm giác thèm ăn. Nó báo cơ thể bổ sung thêm năng lượng dự trữ bằng các thực phẩm dày đặc chất béo và carbohydrates khiến bạn thèm ăn. Nồng độ Cortisol cao khiến bạn thừa calo, khiến mỡ tích tụ xung quanh nội tạng và dưới da bụng. Loại chất béo này sẽ làm cản trở quá trình cơ thể chủ động tiết ra hocmon và hoạt chất của hệ miễn dịch là cytokine. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và kháng insulin.

Căng thẳng mãn tính sẽ làm suy giảm chức năng của một tế bào miễn dịch khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và làm chậm tỷ lệ chữa lành vết thương. Ngoài ra, căng thẳng mãn tính còn làm chúng ta bị mụn trứng cá, rụng tóc, rối loạn chức năng sinh lý, mệt mỏi, đau đầu, mất tập trung.

camnangchobe.vn