Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của mẹ và bé.

8:01 AM - 10/04/2015

Ô nhiễm không khí với những ảnh hưởng của nó cho sức khỏe con người đang ngày một lớn, đặc biệt là đối với bà mẹ và trẻ em. Vì thế, việc tìm hiểu những tác hại và cân nhắc lựa chọn môi trường sống an toàn cho mẹ và bé là vấn đề mà các gia đình cần lưu ý.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến phát triển trí tuệ của trẻ.

Với sự mọc lên nhanh chóng các khu công nghiệp đã và đang làm cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao. Ô nhiễm không khí không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người thường xuyên tiếp xúc mà ô nhiễm không khí còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây chỉ ra, nếu người mẹ trong quá trình mang thai, sinh sống quanh các khu công nghiệp có không khí bị ô nhiễm, con của họ thường chậm phát triển trí tuệ hơn nhiều so với những trẻ khác. Đó là kết quả khảo sát và phân tích dữ liệu của hơn 22.000 bà bầu ở Florida trong giai đoạn 2004 – 2005 cùng với điều kiện môi trường sống của họ.

Một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh những trẻ em sinh ra quanh khu vực nhà máy điện đốt than ở Trùng Khánh-Trung Quốc có lượng protein phát triển não bộ rất thấp so với bình thường khiến các em này có khả năng tiếp thu và trí nhớ kém hơn so với những trẻ bình thường.

Mẹ bầu và vấn đề ô nhiễm không khí-03

ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe thai phụ.

Ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, sống trong môi trường ô nhiễm không khí suốt 6 tháng đầu thai kỳ khiến các bà bầu tăng nguy cơ bị các biến chứng về huyết áp. Thật vậy, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Florida (Mỹ):  việc hít vào một lượng lớn chất ô nhiễm có thể gia tăng nguy cơ phát triển những rối loạn áp huyết cao trong thai kỳ ở các bà bầu. Những chất gây ô nhiễm thường gặp nhất trong cuộc sống của các bà mẹ có thể kể đến như: khí thải của xe cơ giới và chất thải công nghiệp. Tăng huyết áp của các bà mẹ trong thời gian mang thai, có thể  làm gia tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong, gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với sức khỏe của mẹ và bé 01

Mẹ bầu sống trong bầu không khí ô nhiễm dễ bị rối loạn huyết áp khi mang thai.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra có 2 nhóm chất ô nhiễm gây nguy hiểm nhất mà thai phụ cần tránh tiếp xúc khi mang thai đó là: carbon monoxide – khí thải của xe cơ giới và sulphur dioxide – khí thải từ các nhà máy điện và các ngành công nghiệp. Vì thế trong thời gian mang thai các chị em nên chọn cho mình một môi trường sống an toàn, tránh xa những khu công nghiệp để hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, tốt nhất là nên chọn môi trường sống có không khí trong lành, tránh ồn ào để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé một cách tốt nhất.

Sống trong môi trường ô nhiễm nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đối với trẻ sống trong môi trường ô nhiễm không khí về lâu dài sẽ làm chậm quá trình phát triển trí tuệ, khả năng tiếp thu kém, trí nhớ kém, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này của trẻ. Riêng đối với thai phụ sống trong môi trường bị ô nhiễm không khí, sẽ tăng biến chứng trong thời gian mang thai. Vì thế, khi mang thai các cặp vỡ chồng cần cân nhắc kĩ lưỡng đến việc lựa chọn, thay đổi nơi ở an toàn để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

camnangchobe.vn