Ảnh hưởng của môi trường sống đến sự phát triển của trẻ

12:17 PM - 28/10/2015

Sự phát triển của trẻ là sự kết hợp của nhiều yếu tố như yếu tố xuất hiện trong thời kỳ người mẹ mang thai, kỹ năng và khả năng mà bé có được từ lúc mới sinh ra và cách bé được kích thích trong quá trình nuôi dưỡng ở gia đình, nhà trường. Di truyền và môi trường sống có sự tương tác chặt chẽ với nhau giúp trẻ phát triển toàn diện.

Mối liên hệ giữa di truyền và môi trường sống

- Mối liên hệ giữa di truyền và môi trường sống diễn ra theo những cách khác nhau ở từng trẻ. Đôi khi di truyền là chính là tiền đề, còn môi trường sống lại là điều kiện để trẻ phát triển. Ví dụ, cha mẹ đều có năng khiếu về âm nhạc, con họ sẽ được thừa hưởng năng khiếu di truyền về âm nhạc của cha mẹ và cách cha mẹ chơi nhạc làm trẻ có hứng thú hơn với âm nhạc. Chính môi trường có định hướng về âm nhạc như thế đã tạo điều kiện để bản chất di truyền phát triển.

- Di truyền và môi trường sống có một sự liên kết mật thiết với nhau. Ví dụ một đứa trẻ tìm kiếm môi trường cho phép nó thể hiện các khuynh hướng di truyền. Đó là lý do để giải thích một đứa trẻ nhút nhát không thích tham gia hay xuất hiện ở những chỗ đông người, chúng thích ở nhà và chơi một mình. Tương tự, một đứa trẻ năng động thích tham gia các hoạt động nghiêng về thể chất hơn là những hoạt động tĩnh tại và bằng trực giác, bé sẽ tìm một môi trường thích hợp cho phép bé phát triển theo những cách bé muốn.

Ảnh hưởng của môi trường sống đến sự phát triển của trẻ 01

Gen di truyền chính là tiền để để trẻ phát triển

Môi trường sống là yếu tố chính giúp bé phát triển

Khi con bạn sinh ra đã là một người thông minh vượt trội hay khoẻ mạnh hơn những đứa trẻ khác một phần là do được thừa hưởng gene di truyền từ cha mẹ. Tuy nhiên, để trẻ tiếp tục phát triển tốt trong những năm tháng tiếp theo thì đòi hỏi trẻ phải học hỏi thêm rất nhiều thứ.

Bạn cần biết được rằng sự phát triển của một đứa trẻ không hề cố định, có thể bé được sinh ra với một năng khiếu, tính cách nào đó nhưng mọi thứ có thể thay đổi dưới tác động của môi trường sống và cách giáo dục, sự quan tâm của cha mẹ.

Điều quan trọng nhất với mọi đứa trẻ đó là sự dạy dỗ, tình cảm của cha mẹ. Một đứa trẻ không được yêu thương, dạy dỗ chu đáo từ cha mẹ trong những năm tháng đầu đời thì trẻ có thể phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Tình yêu thương và dạy dỗ của cha mẹ ở giai đoạn đầu tiên sẽ thúc đẩy sự phát triển của bé.

Ảnh hưởng của môi trường sống đến sự phát triển của trẻ 02

Môi trường sống tác động rất lớn đến tính cách của trẻ

Những cách để cha mẹ khơi dậy tiềm năng của trẻ

Giúp con cảm thấy tự tin

Chắc rằng cha mẹ nào cũng muốn sau này con mình thành công trong cuộc sống. Hành vi của cha mẹ đối với trẻ từ khi còn nhỏ đã ảnh hưởng rất lớn đến cách bé nhận thức về bản thân và tính cách của trẻ. Nếu cha mẹ tin vào năng lực của bé và luôn động viên con thì trẻ sẽ tự tin vào chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn đặt niềm tin quá nhiều sẽ khiến trẻ áp lực, chán nản và không làm được như những gì bạn đã mong đợi.

Dù con bạn có điểm số không cao trên lớp hay không có một khả năng gì nổi trội thì việc cha mẹ luôn tin tưởng con sẽ là động lực giúp bé cố gắng và tiến bộ hơn. Hãy để bé có động lực để làm mọi việc. Khi bé cố gắng thử làm một việc gì đó hết sức có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những gì bé đạt được.

Giúp con phát triển

Nếu bé không thừa hưởng những ưu điểm của cả cha và mẹ thì cũng không là vấn đề lớn, vì cha mẹ và bé là những cá thể riêng biệt, có thể bé sẽ có những điểm mạnh riêng mà cha mẹ không có. Bạn hãy giúp bé nhận biết và phát huy được những ưu điểm vốn có của trẻ. Với những điểm bé còn yếu thì cha mẹ nên giúp đỡ, hỗ trợ bé phát triển và việc hỗ trợ trẻ phát triển cũng còn tuỳ thuộc vào nhu cầu riêng của trẻ.

Ảnh hưởng của môi trường sống đến sự phát triển của trẻ

Trẻ con học các hành xử của người lớn rất nhanh vì vậy cả hành động và lời nói của cha mẹ phải là tấm gương tốt

Cha mẹ phải là một tấm gương tốt

Như đã nói, tính cách trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và cách giáo dục của cha mẹ. Trẻ cũng có thể học rất nhanh những hành động, lời nói của cha mẹ mình. Khi trẻ lớn lên cùng cha mẹ, việc trẻ có những cư xử từ cách giao tiếp đến hành động giống cha mẹ thì cũng không có gì ngạc nhiên. Vì thế, cha mẹ luôn phải là một tấm gương tốt từ lời ăn tiếng nói, cư xử, hành động trước mặt con, để con có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu bạn thấy trẻ bắt chước những hành vi không tốt của mình thì hãy nhanh chóng thay đổi.

Sự phát triển của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ, môi trường sống mới là yếu tố quyết định phát triển từ nhân cách đến thể chất của trẻ, vì thế, cha mẹ hãy tạo cho bé một môi trường sống phù hợp để bé có thể phát triển một cách tốt nhất.

camnangchobe.vn