Ảnh hưởng chức năng tiểu tiện khi mang thai và sinh con

11:53 AM - 03/11/2015

Mang thai và sinh con làm cho cơ thể người phụ nữ gặp phải những rối loạn chức năng như sa dạ con, tiểu không kiểm soát, giảm ham muốn hoặc đau khi quan hệ vợ chồng…. Cùng camnangchobe tìm hiểu các nguyên nhân làm ảnh hưởng đến các chức năng của người phụ nữ khi mang thai và sinh con bạn nhé.

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tiểu tiện của thai phụ và sản phụ

Sàn chậu được tạo bởi một số nhóm cơ và dây chằng có vai trò nâng đỡ các cơ quan như bàng quang, trực tràng, tử cung, giữ cho các cơ quan này ở đúng vị trí. Sàn chậu còn có chức năng kiểm soát sự đóng, mở của niệu đạo ( đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài) và hậu môn, giúp duy trì khả năng chủ động trong việc tiểu tiện, trung và đại tiện.

Phụ nữ khi mang thai và sinh con, do tổn thương hệ thống sàn chậu làm cho các cơ quan này bị sa xuống thấp dẫn đến tình trạng sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng và không chủ động được trong tiểu tiện (són tiểu) và đại tiện (són phân).

ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện khi mang thai và sinh con 01

Do tổn thương sàn chậu dẫn đến tình trạng sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng.

Ảnh hưởng của các rối loạn chức năng tiểu tiện

Tuy các rối loạn này không nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và những sinh hoạt hàng ngày như phải thường xuyên đi tiểu, tránh các hoạt động thể lực, mất ngủ, giảm khả năng lao động…. Ngoài ra, còn có các trường hợp ra nước tiểu khi quan hệ làm cho phụ nữ cảm thấy mặc cảm, xấu hổ không còn hứng thú trong chuyện quan hệ, ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình.

Khắc phục các rối loạn chức năng tiểu tiện

Trong các phương pháp điều trị như phẫu thuật, dùng thuốc và tập phục hồi chức năng thì tập phục hồi chức năng với các bài tập Kegel là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi nhất. Sau một thời gian tập, các cơ quan sàn chậu của sản phụ phục hồi được khả năng nâng đỡ và co bóp các cơ quan, tạo sự chủ động trong việc tiểu tiện và đại tiện, đồng thời có thể kích thích ham muốn khi âm đạo trở nên khít lại làm cho chuyện quan hệ trở nên thoải mái hơn.

ảnh hưởng các chức năng tiểu tiện khi mang thai và sinh con 02

Bài tập Kegel khắc phục bệnh lý sàn chậu.

Bài tập Kegel, là bài tập co giãn các cơ âm đạo và được áp dụng theo các trình tự sau:

+ Ngồi hoặc nằm xuống co những múi cơ xương chậu lại. Giữ tình trạng này khoảng 3 giây sau đó thả lỏng cơ trong 3 giây nữa. Lặp lại 10 lần như vậy. Lần sau, bạn lại tăng số giây lên khoảng 4-5 giây và thả lỏng cơ với bằng khoảng thời gian này.

+ Khi tập bạn cố gắng thả lỏng và sau đó thở sâu. Lặp lại các động tác này 3 lần trong ngày. Khi đã quen với các động tác này thì việc thực hiện nó sẽ rất dễ dàng.

Khi bị rối loạn chức năng tiểu tiện, dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần mà không vệ sinh kỹ vùng kín có thể làm viêm nhiễm vùng kín hay viêm đường tiết niệu. Vì vậy, mỗi lần đi vệ sinh xong nên lau khô âm đạo, không lạm dụng quá nhiều các dung dịch vệ sinh. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến khu vực sinh sản, mang lại sự an toàn khi mang thai.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của các cơ quan sàn chậu khi mang thai và sau sinh để có thể ngăn ngừa và khắc phục một cách thích hợp.

camnangchobe.vn