Ăn dặm Nhật- Việt kết hợp cho bé 5-6 tháng.

9:06 AM - 24/07/2015

Ăn dặm là thời kỳ đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, quyết định sự tăng trưởng và phát triển toàn diện ở trẻ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cho bé ăn dặm, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Thấu hiểu được điều này, nhiều bà mẹ đã biết cách kết hợp cho bé ăn dặm kiểu Nhật- Việt với mong muốn tận dụng hết những ưu điểm, nhằm mang lại cho bé sự phát triển toàn diện nhất.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm.

Theo khuyến cáo của WHO, thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm là khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời điểm này cũng chỉ mang tính tương đối, tốt nhất các mẹ nên căn cứ vào thể trạng, đặc điểm tăng trưởng và phát triển của từng bé để lựa chọn thời điểm bắt đầu ăn dặm cho phù hợp. Nếu mẹ có đủ sữa cho bé bú, bé vẫn tăng cần đều và mẹ có điều kiện ở nhà chăm con thì các mẹ nên chờ cho bé đủ 6 tháng mới bắt đầu ăn dặm. Ngược lại, với các bé có dấu hiệu chậm hoặc không tăng cân, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho bé. Bé giảm bú hoặc không hứng thú với việc bú mẹ, bé nhanh đói, quấy khóc. Ngoài ra, trẻ có biểu hiện nhai tóp tép, với đồ ăn, tự cho đồ ăn vào miệng nhai…thì các mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm từ 5 tháng trở đi, tốt nhất là từ 5 tháng rưỡi.

Ăn dặm kiểu Nhật Việt cho trẻ từ 6 tháng tuổi 02

Khi trẻ được hơn 5 tháng tuổi kèm theo biểu hiện thích cầm nắm đồ vật cho vào miệng, cảm giác thèm ăn khi,…thì mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật-Việt kết hợp cho các bé từ  5-6 tháng.

Với mục đích phát huy hết những ưu điểm, hạn chế những yếu điểm của các phương pháp ăn dặm, cách ăn dặm kiểu Nhật-Việt kết hợp chủ trương cho bé ăn dặm kiểu truyền thống kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật khi bé được từ 5-7 tháng tuổi. Khi bé được từ 10 tháng trở đi, các mẹ nên áp dụng cách ăn dặm theo phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là phù hợp.

Giai đoạn đầu mới tập ăn dặm, mẹ nên thực hiện phương pháp ăn dặm kết hợp giữa phương pháp truyền thống và ăn dặm theo kiểu Nhật:

  – Mẹ cho bé ăn từng chút một, không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm, chất béo từ động vật như nước xương ninh, thịt, cua… vì dạ dày của bé lúc này còn khá non yếu, khó hấp thụ được hết thức ăn, dẫn đến hiện tượng đào thải ra ngoài, dễ nôn trớ, hoặc đi ngoài, táo hoặc phân sống.

  – Trong quá trình tập ăn dặm, nên cho bé ăn từng loại thực phẩm để bé dễ dàng cảm nhận được mùi vị của từng thứ. Mỗi loại thức ăn dù bổ dưỡng đến đâu, mẹ cũng không nên cho bé ăn liên tục trong nhiều ngày và chỉ nên cho bé ăn mỗi thứ khoảng 2-3 bữa cho quen dần rồi sau đó chuyển sang loại thực phẩm khác để bé không cảm thấy nhàm chán.

  – Khi cho bé ăn, các mẹ cần quan sát thái độ của bé với từng món ăn cũng như theo dõi và đánh giá quá trình tiêu hoá của các loại thức ăn đó với cơ thể bé. Nếu bé có những triệu chứng khó tiêu, dị ứng với loại thức ăn nào thì mẹ không nên tiếp tục cho bé ăn nữa.

Ăn dặm kiểu Nhật Việt cho trẻ từ 6 tháng tuổi 03

Thức ăn được chia theo từng phần nhỏ và trữ đông cho bé ăn dần

   - Khi bắt đầu tập ăn dặm, là trẻ đã chuyển từ giai đoạn ăn thức ăn lỏng sang chế độ ăn đặc hơn, do đó, để trẻ làm quen với dạng thức ăn mới này, các mẹ cần phải xay nhuyễn thức ăn rồi lọc qua rây, đảm bảo thức ăn có độ đặc vừa phải. Các bạn có thể kiểm tra độ đặc của thức ăn bằng cách lấy thìa đưa thức ăn sau khi đã xay nhuyễn lên, nếu thức ăn vẫn chảy xuống thành giọt là được.

  – Để đảm bảo chất dinh dưỡng trong thức ăn luôn dồi dào, đảm bảo bé tiêu hoá dễ dàng, các mẹ nên chế biến bữa nào cho bé ăn bữa đó là tuyệt vời nhất. Nếu không có điều kiện các mẹ có thể sử dụng cách trữ đông thức ăn, trong quá trình trữ đông, thức ăn của trẻ phải được cho vào túi khóa, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ. Khi cho trẻ ăn, mẹ có thể cho những phần thức ăn đã trữ đông vào lò vi sóng hay hấp cách thủy để rã đông.

  – Khi đã áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật Việt kết hợp, các mẹ nên tạo thói quen tốt cho bé ngay từ đầu là không ăn rong hay cho bé chơi trong khi ăn. Đặc biệt, khi các bé đã ngồi vững thì mẹ nên cho bé ngồi ghế khi ăn để bé quen dần.

Ăn dặm là giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp bé tăng trưởng nhanh và phát triển khoẻ mạnh. Ăn dặm kiểu Nhật-Việt là một trong những phương pháp ăn dặm rất được ưa chuộng và phù hợp với các bé trong giai đoạn từ 5-7 tháng tuổi. Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu điểm riêng, vì thế các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn thời điểm và phương pháp ăn dặm phù hợp, nhằm mang lại cho bé sự phát triển tốt nhất.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status