9 điều thú vị khi làm mẹ và sinh sống ở Na Uy

11:55 AM - 22/09/2015

Khi có con ở Na Uy bạn sẽ nhận được sự trợ cấp rất nhiều từ chính phủ. Mỗi trẻ sẽ nhận được khoảng 350 USD một tháng, trong khi đó hầu như tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế về cơ bản đều miễn phí, thậm chí chính phủ còn trợ cấp cả tiền học cho trẻ học đến đại học.

Không thích nhận sự giúp đỡ từ người khác

Mọi người ở Na Uy không thể hiện sự thân thiện ở nơi công cộng. Ở đây, bạn không cần cố nặn các câu chuyện xã giao với những người lạ.

Ở các nước khác, mọi người sẽ giúp đỡ trẻ nhỏ, người già hay người mang thai như khi đi trên xe buýt, đi qua đường,… Tuy nhiên người Na Uy thì không như vậy bạn phải tự mình làm mọi việc nơi công cộng. Con người ở đây có khuynh hướng sống độc lập và cảm thấy xấu hổ khi cần sự giúp đỡ của người khác và họ cũng không muốn phiền người khác bất cứ điều gì. Vì vậy họ rất ít giúp đỡ người khác ở nơi công cộng vì họ không muốn làm bạn phải xấu hổ.

Muốn sự thử thách

Na Uy là nước có nhiều núi non lởm chởm, nhiều vùng còn không thể ở được, thời tiết ở đây cũng khá khắc nghiệt nên có lẽ vì thế mà họ luôn đánh gia cao sự thử thách, khả năng vượt qua khó khăn để tồn tại.

Do người Na Uy luôn coi trọng sự thử thách, nên bạn có thể thoải mái đi du lịch mà không cần đến bất kì một sản phẩm công nghệ nào như điện thoại, laptop…

9 điều thú vị khi làm mẹ và sinh sống ở Na Uy 04

Na Uy có địa hình và núi non khá hiểm trở nên người Na Uy luôn coi trọng sự thử thách

Khi mang thai

Như ở các nước khác, khi có thai, bạn phải khám thai định kỳ ít nhất 2 tháng một lần để kiểm tra tình trạng sức khoẻ thai nhi. Và trong suốt thai kỳ, hầu như tất cả các bà bầu chỉ đến bác sĩ sản khoa duy nhất một lần vào lúc 15 tuần thai. Mọi việc đều do bà đỡ thực hiện, bà đỡ kiểm tra sức khỏe thai nhi bằng một chiếc ống nghe bằng gỗ dài áp chặt vào bụng của thai phụ.

Khi đi sinh

Sẽ có hai dạng để sản phụ chọn khi sinh là sinh thường và sinh không dùng thuốc. Nếu đăng ký sinh thường có khi bạn sẽ bị chuyển qua bệnh viện khác nếu bệnh viện bạn đăng ký đã kín chỗ vào ngày bạn sinh. Còn khi bạn chọn đăng ký sinh không dùng thuốc bạn sẽ không được dùng bất cứ một loại thuốc nào, thậm trí ngay cả khi bạn mắc liên cầu khuẩn nhóm B (một loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng trong âm đạo hoặc trực tràng người phụ nữ mang thai). Tuy nhiên, họ có thể tính toán và kiểm soát được rủi ro nên các bà mẹ mới sinh không cần phải lo lắng quá.

Chế độ thai sản

Ở Na Uy, khi một đứa trẻ được sinh ra, phụ nữ được nghỉ thai sản 10 tháng và được trả 100% lương hay nghỉ 12 tháng và nhận 80% lương. Cả cha và mẹ đều có thể thay phiên nhau nghỉ không nhất thiết phải là người mẹ. Chính phủ cũng yêu cầu những người cha phải dành ít nhất 10 tuần nghỉ ở nhà để chăm sóc đứa trẻ mới sinh để bé có thể cảm nhận được tình phụ tử. Ngoài ra, cha mẹ cũng nhận được tiền trợ cấp nuôi con cho tới khi trẻ 2 tuổi.

9 điều thú vị khi làm mẹ và sinh sống ở Na Uy 05

Khi sinh con ở Na Uy, người vợ hay người chồng được thay phiên nhau nghỉ thai sản từ 10-12 tháng và được nhận tiền trợ cấp nuôi con đến khi trẻ được 2 tuổi

Về hôn nhân

Hầu như tất cả mọi người dân Na Uy đều đi làm, không làm việc không phải là văn hóa của người Na Uy. Nếu bạn không làm việc, bạn chẳng là gì cả. Vì cả bố và mẹ đều đi làm, quan hệ hôn nhân ở đây có vẻ khá công bằng. Việc nhà và chăm con cũng được làm bởi cả người chồng và người vợ.

Về trường học

Các bé khoảng 1 tuổi đều được đi vào “vườn trẻ”. Ở Na Uy, “vườn trẻ” vừa là một trường mầm non vừa là nơi chăm sóc trẻ ban ngày cơ bản ở Na Uy. Cha mẹ phải trả 300 USD mỗi tháng và con bạn có thể ở đó từ 8h sáng tới 5h chiều. Tại đây hầu hết thời gian các trẻ sẽ được vui chơi và khám phá thiên nhiên, thậm chí trẻ còn phải đeo găng tay và ăn ở ngoài trời. Trẻ chỉ được vào phòng nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 14 độ C. Với người Na Uy họ luôn nghĩ trải nghiệm sự khó khăn là điều tốt cho cuộc sống của mọi người.

9 điều thú vị khi làm mẹ và sinh sống ở Na Uy 03

Hầu hết các giờ học của trẻ em Na Uy đều là chơi ngoài trời

Có rất ít khu vui chơi, giải trí

Ở Na Uy hầu như mọi người đều đi làm, vì vậy, ở Na Uy hầu như không có sân chơi cộng đồng nào ở đây và có rất ít cácc âu lạc bộ sinh hoạt cho người lớn, thậm chí cả trẻ nhỏ cũng thế, có rất ít hoạt động, nhóm chơi hay lớp học cho trẻ. Tất cả trẻ em đều ở “vườn trẻ” và cha mẹ thì đi làm.

Ở Na Uy, gần như mọi thứ đều được nhà nước đảm bảo như: các trẻ em sẽ được trợ cấp khi đi học, những người chưa có việc làm cũng vẫn được trợ cấp thất nghiệp, còn những người có việc làm thì đảm bảo sau này sẽ được nhận lương hưu hàng tháng. Vì vậy có thể nói Na Uy là một đất nước yên bình, con người Na Uy cũng hiền lành, tử tế và sống đơn giản, họ cũng không phải lo lắng hay chịu nhiều sức ép từ xã hội.

Theo Cupofjo