9 điều răn dạy của cha mà con “nhất định” phải ghi nhớ

2:48 PM - 10/09/2015

Cha là người luôn dõi bước theo con, cho con được vững tin trên đường đời. Dù con cái có như thế nào thì cha vẫn là người tha thiết mong sao con sớm nên người, không lao theo cuộc sống đua đòi, không lọc lừa ganh ghét một ai,..

Nguyên tắc răn dạy

- Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

- Cha là cha của các con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc này đâu.

-Những điều căn dặn này được cha đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu, thất bại, đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân cha. Nó sẽ giúp các con tránh được những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành.

9 điều răn dạy của cha mà con nhất định phải ghi nhớ 03

Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần, nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

Những điều mà con chúng ta nên ghi nhớ suốt đời

1. Nếu có người nào đối xử không tốt với con thì con đừng để tâm cho mất thời gian. Bởi vì trên đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha mẹ. Nếu có người đối xử tốt với con thì con phải biết ơn, quý trọng nhưng con cũng nên thận trọng một chút vì con người thường làm việc gì cũng có mục đích của nó. Cho nên, con đừng có vội vàng cho rằng họ là bạn tốt của mình ngay.

2. Con hãy nhớ rằng, không có người nào là không thể thay thế được cả, không có vật gì mà ta nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Do đó, nếu lỡ sau này người bạn đời của con không muốn đi cùng con đến trọn đời, hay vì một lý do gì đó mà con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời thì con hãy hiểu rằng đó không phải là chuyện động trời.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu con để thời gian hôm nay trôi qua một cách lãng phí thì sau này con mới thấy thời gian đó đã vĩnh viễn mất rồi. Do đó, con phải biết quý trọng sinh mạng của mình, tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đừng cố trông mong mình sống thọ mà con hãy tận hưởng cuộc đời này ngay từ bây giờ.

9 điều răn dạy của cha mà con nhất định phải ghi nhớ 02

Trên đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha mẹ.

4. Trên đời này không có chuyện tình yêu bất diệt. Ái tình chỉ là cảm xúc nhất thời, theo thời gian, hoàn cảnh thì cảm giác này sẽ biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu thương rời bỏ con thì con hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng động, cảm giác đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa theo thời gian. Không nên cứ ôm ấp vào cái ảo ảnh yêu thương mãi và cũng không nên quá bi lụy vì thất tình.

5. Mặc dù trên thế giới có nhiều người thành công nổi tiếng mà chẳng cần học hành hay bằng cấp cao, nhưng điều đó không có nghĩa là không học hành nhiều sẽ thành công. Con phải nhớ, kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng không thể trong tay không có một tất sắt.

6. Ba không yêu cầu các con phải phụng dưỡng ba trong nửa quãng đời còn lại của ba sau này. Ngược lại, ba cũng không thể bảo bọc nửa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc ba đã làm tròn thiên chức của mình. Sau này, các con có đi xe bus công cộng hay đi ô tô nhà, các con ăn súp vi cá hay ăn mì gói, đều là do các con.

7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ tín, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ tín với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử tốt với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với mình. Mình đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy. Nếu không hiểu rõ được điều này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.

8. Trong hai mươi năm qua, ba tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay. Điều này chứng tỏ, muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian này, không có cái gì miễn phí cả.

9. Sum họp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau. Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu”.

Theo Nghethuatsong