8 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi

11:16 AM - 01/09/2015

Trong những năm tháng đầu đời là thời điểm vàng để trẻ phát triển trí não và các hoạt động hằng ngày, vì vậy, các bậc làm cha mẹ chúng ta nên tận dụng thời điểm này để kích thích trẻ phát triển trí não toàn diện. Với những trò chơi đơn giản như trò chuyện, nói chuyện với trẻ, chơi múa rối tay hay tập cho trẻ bắt chước,…cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não cho trẻ.

Tùy vào lứa tuổi mà cho bé chơi các trò chơi. Sau đây là một vài trò chơi tiêu biểu, các bạn cùng tham khảo.

Trò chơi dành cho bé dưới 3 tháng tuổi

Bắt chước mèo

Bạn chỉ cần đặt bé sao cho mặt mẹ cách mặt bé khoảng 20 -35 cm và bắt đầu “biểu cảm khuôn mặt” cho bé xem như nhăn mặt, chu miệng, thè lưỡi,..chỉ trong nháy mắt, các bạn sẽ thấy bé “phản ứng” lại mẹ bằng những động tác y như mẹ vừa làm. Trò chơi rất đơn giản nhưng sẽ giúp bé phát triển thị giác rất tốt.

Vừa hát vừa chơi

Trò chơi này rất đơn giản nhưng rất được trẻ con yêu thích. Bạn chỉ cần ôm trẻ vào lòng, bật một bản nhạc hoặc một bài hát du dương rồi nhẹ nhàng nắn ngón tay/ chân của bé duỗi ra co vào cho đến khi bé bắt đầu mỉm cười và hưởng ứng với mẹ. Những âm thanh lặp đi lặp của bài hát sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của bé.

8 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi 04

Mẹ nhìn mặt bé với biểu hiện cười, nói, chu môi,…lập tức bé sẽ có phản ứng lại với bạn.

Trò chơi dành cho bé từ 3-6 tháng tuổi

Bắt đồ vật

Bạn hãy buộc món đồ chơi mềm nhỏ có thể phát ra âm thanh vào một dải ruy băng sáng màu rồi nhẹ nhàng đưa qua lại trước mắt bé để bé thích thú, tò mò. Những đồ chơi có âm thanh vui tai sẽ kích thích thính giác của bé, giúp tay – mắt bé được kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt hơn.

Trò chuyện với bé

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất là bạn hãy bắt đầu giao tiếp với con mình ngay từ khi bé mới chào đời. Hãy trò chuyện với bé giống như trò chuyện với một người có thể lắng nghe và hiểu được những gì bạn nói. Hãy bắt đầu bằng những câu chuyện, những bài hát hay bất kỳ âm thanh sống động nào của cuộc sống. Những tiếng thì thầm như “bé ơi”, “bé à”, “bà ơi”, “bà”,..hoặc kể cho bé nghe những gì đang diễn ra sẽ khiến bé vui. Các chuyên gia cho biết, những lời trò chuyện của người mẹ sẽ giúp bé cảm nhận được giọng nói quen thuộc và bước đầu làm quen với ngôn ngữ mẹ đẻ và giúp bé sớm phát triển ngôn ngữ hơn.

8 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi 03

Những lời trò chuyện của người mẹ sẽ giúp bé sớm phát triển ngôn ngữ hơn.

Trò chơi tốt cho bé 6-9 tháng tuổi

Múa rối

Trò chơi này không mất nhiều thời gian và tiền của nhưng có rất nhiều lợi ích cho bé. Các bạn chỉ cần cắt sửa lại đôi găng tay cũ cho thật ngộ nghĩnh rồi “biểu diễn” trước mặt bé.

Quan sát đôi tay mẹ “hoạt động” bé sẽ học cách quan sát nhanh hơn, mắt cử động linh hoạt hơn và giúp bé phát triển kỹ năng tưởng tượng.

Vượt chướng ngại vật

Nếu bé con nhà bạn đã bắt đầu biết di chuyển thì hãy cho trẻ tham gia trò chơi này bằng cách tạo ra những chướng ngại vật nho nhỏ trên giường như thú nhồi bông, gối ôm để khuyến khích bé “trèo” qua. Trò chơi vui nhộn này sẽ giúp bé tăng thể lực và khả năng phối hợp tay-chân cho bé.

8 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi 05

Trò chơi múa rối kích thích thị giác trẻ nhỏ

Trò chơi tốt cho bé 9-12 tháng tuổi

Xây tháp

Các bạn hãy tận dụng những hộp giấy, bát nhựa, sách vải, hộp sữa chua,..có sẵn để cùng bé xây dựng một tòa tháp. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kĩ năng cầm nắm, củng cố tay và các ngón tay, kích thích trí tưởng tượng của trẻ được phát triển một cách tối ưu.

Đá bóng

Các bạn có thể đặt một quả bóng nhỏ nhẹ trước mặt bé rồi ‘hỗ trợ’ bằng việc bế bé lên, đá chân vào quả bóng và đừng quên cho bé nhún nhảy nhịp nhàng để tăng cường sức khỏe của đôi chân.

camnangchobe.vn