8 phương pháp giúp trẻ sống hạnh phúc

10:22 AM - 19/09/2015

Như chúng ta đã biết, mức độ hạnh phúc của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, chịu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố là yếu tố di truyền, môi trường sống và cuối cùng là yếu tố sức khỏe. Trong 3 yếu tố này, yếu tố môi trường sống là yếu tố khách quan mà chúng ta có thể tạo ra hay giáo dục trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để hiểu tâm trạng trẻ, hiểu trẻ muốn gì và mang đến niềm vui cho trẻ, đây chính là cách giúp trẻ sống hạnh phúc hơn.

Hiểu tâm trạng của trẻ

Ngay từ khi trẻ mới sinh ra, trẻ đã biết biểu đạt các cảm xúc qua nét mặt, trẻ sẽ cười khi thấy thoải mái và khóc khi thấy khó chịu hoặc đói.Bạn sẽ phải để ý và hiểu được tâm trạng của bé để đáp ứng một cách kịp thời, việc biểu hiện cảm xúc qua nét mặt sẽ giảm dần khi bé biết biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể và lời nói.

Hãy mang niềm vui đến cho bé

Không phải cứ mang đến cho bé những món đồ chơi đẹp là bé sẽ vui vẻ, nhưng chinh sự hiện diện của cha mẹ sẽ khiến bé vui hơn rất nhiều vì cha mẹlà yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển một cách tốt hơn.

Hãy chơi cùng bé, vì khi bạn vui vẻ bé cũng vui vẻ. Chơi với bé thật nhiều trò khác nhau để bé hình thành sở thích thậm chí là định hướng đến một nghề nghiệp nào đó trong tương lai.

Chăm sóc bé thật khoẻ mạnh

Sức khoẻ là yếu tố hàng đầu của con người, tình trạng sức khoẻ tốt là điều cơ bản giúp bé vui vẻ. Ngủ đủ giấc và có một chế độ ăn uống lành mạnh là những yếu tố quan trọng đối với cơ thể đang phát triển của bé. Hãy thường xuyên cho bé chơi các trò chơi vận động hoặc tham gia các trò chơi tập thể để bé vừa nâng cao sức khoẻ vừa học thêm được nhiều điều bổ ích từ môi trường xung quanh.

8 phương pháp giúp trẻ hạnh phúc 01

Hãy để trẻ thoải mái chơi đùa vui vẻ

Dạy cho trẻ quen với sự thất bại

Khi trẻ gặp những việc không vui hay thất vọng về chuyện nào đó xảy ra trong đòi sống, cha mẹhãy để bé cảm nhận sự thất vọng này một cách tự nhiên nhất. Vì bạn biết rằng, sau này, trẻ sẽ phải thường xuyên gặp thất vọng hơn và chúng sẽ tự hiểu rằng thất vọng là một phần của cuộc sống, hãy đối mặt và giải quyết.

Bạn không nên quá bảo bọc con, hãy để trẻ được va chạm, gặp sai sót. Khi trẻ gặp thất vọng khi thất bại thì chúng mới cảm thấy tự tin khi đạt được thành quả.Khi con bạn đã trải qua tất cả các cảm xúc này, sẽ giúp bé có nội tâm vững chắc để biết đối mặt và vượt qua mọi khó khăn khi trưởng thành.

Dạy trẻ biết thể hiện tình cảm, cảm xúc của chính mình.

Đối với trẻ sơ sinh, cách thể hiện cảm xúc đơn giản nhất là khóc, nhưng khi lớn hơn, bé lại thể hiện cảm xúc của mình thông qua lời nói. Hãy dạy cho bé biết biểu lộ cảm xúc, tình cảm của mình một cách chân thật và tự nhiên nhất bằng cách hướng dẫn trẻ đặt tên các cảm xúc của mình khi bạn biểu lộ trạng thái “vui vẻ” hay “giận dữ” trên khuôn mặt.

8 phương pháp giúp trẻ hạnh phúc

Trẻ biết thể hiện cảm xúc luôn thấy vui vẻ và yêu đơi hơn

Thường xuyên khen ngợi trẻ

Con người sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc khi đạt được những gì mình đã cố gắng và được mọi người công nhận. Hãy khen ngợi khi bé làm tốt một việc gì đó, dù là chuyện nhỏ để bé có hứng thú và động lực tiếp tục hoàn thành những việc khác.

Lời khen của bố mẹ giúp trẻ hiểu rằng trẻ có thể làm tốt bất kỳ mọi việc được giao nếu như trẻ chuyên tâm, cố gắng làm việc đó, điều này sẽ là nhân tố quan trọng để trẻ đạt được thành công trong cuộc sống sau này.

Đừng để bé bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của bạn

Điều này không chỉ đúng đối với người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng thế.Nếu ở trong một gia đình không hạnh phúc, cha và mẹ lúc nào cũng trong trạng thái khó chịu và buồn bã, trẻ nhỏ sẽ bị tác động rất lớn về tâm lí.Với những trường hợp nặng trẻ có thể mắc chứng trầm cảm.Hãy tạo ra một môi trường thoải mái nhất cho trẻ.

Dạy bé biết giúp đỡ mọi người

Hãy dạy cho bé biết cách giúp đỡ mọi người xung quanh bằng cách dạy trẻ chia sẻ đồ chơi, dọn dẹp đồ chơi với bạn và hãy khen ngợi trẻ nếu trẻ làm tốt. Hành động khen ngợi trẻ của bạn lúc này có tác dụng rằng bạn công nhận hành động của trẻ là đúng và chúng có ý nghĩa trong việc dạy trẻ biết cách chia sẻ và chăm sóc người gặp hoàn cảnh hoạn nạn, khó khăn hơn mình.

Trong cuộc sống gia đình, mọi thứ ít khi được thực hiện theo đúng kế hoạch của mình, vì vậy, chính tình yêu thương vô điều kiện và sự chấp nhận những thất bại, va vấp của nhau là một phần chuẩn mực trong cuộc sống. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể mắc sai lầm và không ít lần gặp thất bại, hãy biến thất bại thành cơ hội để học hỏi. Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ sống vui vẻ, hạnh phúc, bố mẹ cần thể hiện cho con thấy rằng cha mẹ luôn yêu thương, chăm sóc và bảo vệ con, ngay cả khi con mắc sai lầm hay thất bại thì đây là cơ hội để con chấp nhận, học hỏi và đối mặt chứ không phải lẩn tránh.

camnangchobe.vn