8 giải đáp những thắc mắc cho mẹ về cú đạp của thai nhi

1:59 PM - 01/02/2016

Khi mang thai, chắc hẳn mẹ nào cũng muốn biết được các cử động của đứa con trong bụng mình. Ngoài việc đi siêu âm để thấy những hình ảnh rõ ràng của bé thì những cú đạp của thai nhi là một điều hết sức kỳ diệu đối với các mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu về những cú đạp của thai nhi trong 9 tháng thai kỳ.

Vào tuần thứ bao nhiêu của thai kỳ thì thai nhi sẽ đạp?

Đối với những mẹ mang thai lần đầu chắc hẳn rất mong chờ đến ngày đứa con trong bụng mình có những chuyển động. Thông thường, các mẹ sẽ cảm nhận được cử động của bé vào cuối tuần thứ 24 của thai kỳ. Nhưng trên thực tế, thai nhi đã cử động từ khá sớm nhưng vì bé còn quá nhỏ không thể tác động mạnh đến mẹ nên mẹ khó cảm nhận được. Tuy nhiên, đối với những mẹ đã có kinh nghiệm mang thai rồi thì sẽ cảm nhận được điều này tốt hơn, có thể là mẹ đã cảm nhận được từ tuần thứ 12 thai kỳ.

Tại sao thai nhi lại đạp?

Thai nhi cũng giống như con người đã được sinh ra đời nên cũng có những cử động. Bé có thể cử động để thư giãn hoặc cử động khi có quá nhiều tiếng ồn, ánh sáng xung quanh mẹ, kích thích bé đạp và di chuyển. Đối với những mẹ bầu tham gia luyện tập các môn thể thao như yoga sẽ thấy bé ít cử động hơn vì khi mẹ được thư giãn thì bé cũng được thư giãn, lúc này nhịp tim và nhịp thở của mẹ sẽ ổn định hơn.

8 giải đáp những thắc mắc cho mẹ về cú đạp của thai nhi 01

Bé có thể cử động để thư giãn hoặc cử động khi có quá nhiều tiếng ồn

Trung bình mỗi ngày thai nhi đạp bao nhiêu lần?

Khoảng từ 15 – 20 cú/ngày là số lần đạp trung bình của bé. Thai nhi thường ngủ khoảng 17 giờ mỗi ngày. Nếu như bé ngủ cả ngày thì sẽ thường chuyển động về ban đêm và ngược lại. Hầu hết, các mẹ bầu sẽ cảm nhận được những cú đạp của bé rõ ràng nhất là sau khi ăn, sau khi hoạt động hoặc suốt buổi tối.

Tại sao cần đếm số lần đạp của thai nhi trong ngày?

Mỗi em bé đều có những cách đạp khác nhau và số lần cũng khác nhau. Bạn không cần quá lo lắng khi không cảm nhận được sự di chuyển của em bé trong chốc lát. Tuy nhiên, khi bé đạp quá ít cũng là dấu hiệu bạn cần quan tâm. Sau đây sẽ là những trường hợp bạn nên đếm những cú đạp của bé:

- Thấy bé đạp ít hơn 10 cú trong vòng 2 tiếng.

- Khi có kích thích bên ngoài như tiếng ồn lớn, vỗ nhẹ vào bụng, giọng nói của bạn hay những người xung quanh mà bé ít hoặc không cử động.

-  Giảm dần các chuyển động trong hơn 2 ngày liên tiếp.

Đếm những cú đạp như thế nào?

Nếu bạn nghĩ em bé đang cử động ít hay giảm cử động hơn bình thường thì bạn cần làm những việc sau đây để ghi lại những cử động của thai nhi trong một giờ sau đó. Bạn nên ăn nhẹ hoặc uống một cốc nước lạnh, sau đó nâng chân lên. Nước lạnh hoặc lượng đường có trong đồ ăn sẽ kích thích em bé. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận ít nhất 10 cử động trong 2 giờ liên tiếp. Nếu ít hơn hoặc bé không cử động, tốt nhất bạn hãy nói chuyện và hỏi ý kiến của bác sĩ.

8 giải đáp những thắc mắc cho mẹ về cú đạp của thai nhi 02

Những bé thường xuyên cử động và đạp trong bụng mẹ có thể sẽ biết đi nhanh hơn

Thai nhi đạp ít có nguy hiểm không?

Không phải thai nhi nào đạp ít cũng có hại. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi thai nhi cử động ít hoặc giảm số lần cử động thì có thể đây là dấu hiệu của suy thai do thiếu dinh dưỡng và oxy. Lúc này, bạn hãy đến bệnh viên sản khoa làm xét nghiệm hoàn chỉnh bao gồm: xét nghiệm máu của nhau thai, sức khoẻ của thai nhi, phản ứng của bé trước các kích thích để biết được nguyên nhân một cách chính xác nhất.

Tại sao em bé cử động ít đi sau 36 tuần?

Em bé luôn cử động trong suốt thai kỳ, nhưng từ tuần 36 trở đi bé phát triển nhanh nên có ít không gian cho những cử động lớn như đạp hay xoay chuyển. Vì vậy, bạn cảm nhận số lần đạp của thai nhi giảm và cho rằng em bé ít cử động. Tuy nhiên, lúc này em bé vẫn hoạt động bằng cách dùng bàn tay của mình để khám phá xung quanh và cơ thể mình.

Những cú đạp có dự đoán về các hành vi của đứa trẻ trong tương lai?

Những cú đạp nhiều – ít, mạnh – nhẹ cũng sẽ liên quan đến hành vi của bé sau này đấy. Theo một nghiên cứu cho thấy, những bé thường xuyên cử động và đạp trong bụng mẹ có thể sẽ biết đi nhanh hơn. Thậm chí điều này còn liên quan đến việc kiểm soát xung động, ức chế và tự điều chỉnh của bé sau này.

Cảm nhận bé đạp bụng mẹ để biết thai nhi đang được khỏe mạnh sẽ là liều thuốc gắn kết mẹ và bé và để mẹ nhận thức bé vẫn đang trong tình trạng khỏe mạnh. camnangchobe.vn chúc các mẹ bầu có thai kỳ tốt đẹp.

camnangchobe.vn