8 điều con cái mong đợi nơi cha mẹ

3:16 PM - 27/04/2016

Điều đầu tiên và quan trọng nhất ở một đứa trẻ mong đợi từ cha mẹ là tình yêu thương. Tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp trẻ lớn lên thành những cá thể tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhất định để lắng nghe và làm bạn với con, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ cha mẹ, cảm thấy an toàn và đủ tự tin để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống

Không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt con trẻ

Các bạn đừng nghĩ rằng, chuyện cha mẹ nói gì hay làm gì thì đều không liên quan đến trẻ con nhé. Thực tế thì ngay từ khi trẻ còn bé xíu xiu đã có thể ghi nhớ những hành vi, ngôn từ của các bạn rồi đấy. Trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và mặc cảm về cha mẹ khi cha mẹ xung đột với nhau, khi cha mẹ giải quyết mâu thuẫn bằng những “ngôn từ chợ búa”, chửi rủa thóa mạ nhau. Trẻ sẽ sợ hãi và tác động đến tâm lý bất bình thường của chúng khi thấy cha mẹ có những hành vi bạo lực để giải quyết xung đột.

Một trường hợp khác phải đề cập đến là khi cha mẹ không hợp nhau nên rất kiệm lời với nhau và chính điều này làm bầu không khí gia đình thêm nặng nề. Trẻ sống trong gia đình như vậy không những làm chúng bị ức chế, tổn hại đến sức khỏe tâm lý mà còn khiến chúng trở nên lạnh lùng, bướng bỉnh, cộc cằn,…

Vì những lý do trên cho thấy các hành động, ngôn từ ứng xử của cha mẹ sẽ là nguy cơ làm cho con cái bắt chước sau này, cho nên, các phụ huynh hãy kiềm chế và xử lý mâu thuẫn trong ôn hòa, nhã nhặn làm gương cho con trẻ.

8 điều con cái mong đợi nơi cha mẹ 01

Cha mẹ cứ cãi nhau triền miên sẽ khiến trẻ bị áp lực tâm lý.

Cha mẹ là mẫu người thành thật, lương thiện 

Tính lương thiện, thành thật là một trong những đức tính nhân bản hàng đầu mà bạn phải nêu gương sáng cho con. Thành thật, lương thiện không có nghĩa điều gì cũng nói, cái gì cũng phơi trần ra, nhưng cũng không có nghĩa là nói sai, nói không đúng sự thật hoặc nói một đường làm một nẻo. Thành thật, lương thiện là một đức tính ngay thẳng, không quanh co, một lương tâm tốt lành, để biết nói, hành động đúng và khôn ngoan trong mọi tình huống, chứ không phải lừa dối hay phủ nhận sự thật.

Nếu bạn nói không giữ lời, không những bạn đánh mất uy tín của mình trong mắt bọn trẻ mà còn gây bất lợi cho sự trưởng thành của con cái sau này. Khi bạn nói hay làm một việc nào đó mà không chịu gánh trách nhiệm, đồng ý chuyện của người khác rồi lại không thực hiện, như thế, trẻ rất dễ nuôi dưỡng thành thói quen xấu như “không giữ lời”, “khinh suất”, sau này, trẻ lớn lên thói quen “thất tín” này đã hình thành trong nhân cách của trẻ, làm cho trẻ mất đi nhiều cơ hội và bạn bè.

Cha mẹ là những người bao dung, rộng lượng

Lòng bao dung diễn tả tình thương và lòng quảng đại của cha mẹ với con cái. Khi có những xung đột trong quan niệm sống và cách nhìn nhận vấn đề, cha mẹ hãy bao dung lắng nghe con cái và nếu cần cũng nên học những điều mới mẻ nơi con mình. Thước đo của hành động bao dung không phải là thua lý hay chịu luỵ con cái, nhưng là tìm điều thiện, điều tốt để cả cha mẹ và con cái cùng nhau thực hiện.

8 điều con cái mong đợi nơi cha mẹ 02

Lòng bao dung diễn tả tình thương và lòng quảng đại của cha mẹ với con cái

Muốn được cha mẹ lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của con

Với lòng hiếu kỳ, muốn biết nhiều điều trong cuộc sống nên trong bộ não nhỏ bé của trẻ lúc nào cũng có rất nhiều câu hỏi “tại sao” khiến nhiều ông bố, bà mẹ lại cảm thấy rất phiền nên chỉ trả lời qua loa.  Họ không biết rằng, mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng chúng có thể cảm nhận được thái độ của cha mẹ, những lời lạnh nhạt của các bạn khiến bé nghĩ rằng mình không nên hỏi những vấn đề này và vô tình khiến trẻ mất đi lòng tin về năng lực của bản thân. Sự hời hợt của các ông bố bà mẹ sẽ khiến trẻ dần dần không còn nhiệt tình nêu vấn đề nữa, mất đi lòng hiếu kỳ và sự ham hiểu biết. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái.

Muốn được cha mẹ đối xử công bằng, không thiên vị

Trong một gia đình, không phải đứa con nào cũng có cá tính giống nhau mà mỗi đứa con là một cá thể độc lập. Vì vậy, cha mẹ cần nắm vững tính nết, khuynh hướng, tài năng kể cả tật xấu của từng đứa con mà đối xử với chúng. Hãy đối xử công bằng, tôn trọng những cá tính, đặc điểm riêng của từng đứa và yêu thương chúng thật lòng, tuyệt đối không tạo cảm giác cho con thấy cha mẹ thương đứa này hơn đứa kia. 

8 điều trẻ mong mỏi ở cha mẹ 01

Thiên vị sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của các con và có thể khiến trẻ bị lệch lạc hành vi.

Mở rộng cánh cửa đón chào bạn của con

Khi con cái đưa bạn về nhà chơi, cha mẹ nên hoan nghênh rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con. Chính việc làm này giúp cho các bạn dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Không nên bộc lộ thái độ khó chịu công khai trước mặt con cái và bạn bè chúng nếu cha mẹ không hài lòng một người nào đó. Bạn của con có thể có người tốt người xấu, vì vậy, các bạn không nên vồ vập những người mình cho là người tốt và tỏ thái độ khó chịu, không thiện cảm với những người mình cho là không tốt. Hãy nhẫn nại quan sát rồi khi chỉ có cha mẹ và con cái, hãy phân tích và dạy con nên chơi với những người bạn nào và phân tích rõ lý do cho con hiểu.

Không trách phạt con trước mặt người ngoài

Kỷ luật là mang tính răn đe nhưng cách thức thực hiện kỷ luật cần phải tế nhị và khéo léo. Kỷ luật con cái nhưng phải làm cho con cái cảm nhận được tình thương của cha mẹ thông qua việc xử phạt, chứ không phải là sự mạt sát và thoá mạ con cái cho hả dạ bực tức của cha mẹ.

Trách phạt con mỗi khi con làm lỗi là việc là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không trách phạt con, kỷ luật con trước mặt người ngoài đặc biệt là trước mặt bạn bè của con. Mặc dù, chúng là con của các bạn nhưng bọn trẻ cũng cần được tôn trọng và đối xử xứng đáng với phẩm giá của mình. Khi bạn xử phạt con trước mặt người khác vô tình làm cho trẻ bị mặc cảm và trẻ khó đón nhận điều cần phải sửa.

Muốn cha mẹ khích lệ các ưu điểm của con và hướng dẫn con khắc phục khuyết điểm

Con muốn được cha mẹ quan tâm, chú ý đến các ưu điểm và khuyết điểm của con. Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt, rồi lựa lúc thích hợp để chỉ cho con thấy ưu điểm để phát huy và khuyết điểm để khắc phục. Khích lệ các ưu điểm của con để con lạc quan vui sống, chỉ ra những khuyết điểm của con để con biết giới hạn của mình mà cố gắng, đồng thời biết cảm thông với những người yếu kém hơn mình. Tuyệt đối không khen ngợi điều con mình không có, không tô vẽ điều con mình không làm như lời mình khen. Đừng tạo ảo tưởng cho con cái và đừng tập cho con nói dối điều không có 

camnangchobe.vn