8 điều bạn cần biết về sinh mổ

2:30 PM - 23/02/2016

Ngày nay, sinh mổ thường được chỉ định trong những trường hợp khi sinh thường theo ngả âm đạo không an toàn cho mẹ hay thai nhi.

Sau đây là 8 điều mà các bạn nhất định phải biết về sinh mổ:

1.Nếu các bạn sinh con lần đầu là sinh mổ thì các bạn nên sinh bé thứ hai cách bé đầu 3 năm để giảm nguy cơ sinh mổ trong lần sinh tiếp theo.

2. Trong 3 tháng đầu sau khi sinh mổ, các bạn có thể bắt đầu hoạt động thể chất, đi bộ nhưng tránh nâng những vật nặng trong 40 ngày đầu và tham gia những bài tập vùng chậu nhẹ nhàng. Sau 3 tháng, bạn có thể bắt đầu tập luyện thường xuyên dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên thể dục để tăng cường sức khỏe.

3. Nên cho con bú sữa mẹ ngay sau khi sinh mổ nếu sức khỏe của mẹ cho phép. Việc cho con bú ngày đầu tiên hoặc ngay sau khi sinh mổ không hề gây tác hại cho trẻ

4. Thực tế cho thấy, tăng cân và sinh mổ không hề liên quan gì với nhau. Nhiều chị em phụ nữ vẫn giữ được vóc dáng sau sinh mổ do họ tham gia các hoạt động thể chất và chú ý tới chế độ ăn uống. Tăng cân sau khi sinh phần lớn là do stress và chế độ “ăn uống vô tội vạ” sau khi phẫu thuật.

8 điều nhất định các bạn phải biết về sinh mổ 01

Nên cho con bú mẹ ngay sau khi sinh mổ nếu sức khỏe của mẹ cho phép.

5. 2 ngày đầu sau khi phẫu thuật, các mẹ nên ăn đồ mềm, tránh các thực phẩm giàu chất béo. Từ ngày thứ 3 trở đi, các mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt, chất xơ, vitamin bằng cách ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh, thịt nạc, sữa chua ít béo, các loại hạt vào chế độ ăn và duy trì lượng nước của cơ thể để các mẹ không bị tăng cân sau phẫu thuật.

6. Nhiều chị em rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh do bị stress nhiều. Nhưng các mẹ đừng lo, tình trạng này sẽ giảm sau một vài tuần. Nếu không may, các bạn thấy có gì đó bất ổn, mọi việc vượt khỏi tầm kiểm soát và luôn lo lắng, bất an về sự an toàn của mẹ và bé thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

7. Để phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất sau khi sinh mổ, các bạn phải giữ ấm để tránh hắt hơi và ho (vì khi bạn hắt hơi và ho có thể gây áp lực lên vết mổ), không nằm ngửa, muốn nằm nghiêng thì phải nhờ vào sự giúp đỡ của người thân và giữ tay trên chỗ mổ để không bị thương. Ngoài ra, các bạn cũng nên tranh thủ ngủ khi em bé ngủ hoặc nhờ người thân trông bé giúp để ngủ.

8. Nếu thai phụ bị béo phì thì nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ cao hơn những thai phụ khác.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Theo Univadis