8 đặc sản mà bạn phải thử khi đến miền Bắc

11:12 AM - 25/08/2015

Việt Nam vốn nổi tiếng rất nhiều đặc sản, mỗi một tỉnh, mỗi một vùng miền đều có những đặc sản độc đáo riêng. Dưới đây là 10 đặc sản mà bạn phải thử khi đến miền Bắc:

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ. Hương vị cổ truyền với bàn tay khéo léo, tỉ mĩ của người nghệ nhân đã tạo ra những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ ở Hải Dương mới có.

Bánh đậu xanh Hải Dương có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị ngọt và béo của bánh. Mùi hương hoa bưởi và đậu xanh của bánh thôi thúc người ăn tiếp tục mở những miếng bánh khác.

Để làm bánh phải dùng bột đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuần khiết không vướng mùi hương liệu công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và phải béo ngậy, thơm mùi đậu xanh. Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất cùng với chén nước chè Thái Nguyên; vị ngọt béo của bánh với vị chát, ngăn ngắt đắng của trà làm tôn thêm vị ngon của bánh đậu xanh. Nhấm miếng bánh và một ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng của bánh lan toả.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc

Bánh đậu xanh Hải Dương không quá cầu kỳ mà thật giản dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.

Rượu cần Hòa Bình

Rượu cần Hòa Bình là một loại đồ uống truyền thống được sản xuất theo kinh nghiệm bí truyền và là sản phẩm đặc sắc trong kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Rượu cần Hòa Bình được dùng trong những dịp lễ hội, ngày Tết cổ truyền, hoặc đám hiếu hỷ có đông người tham dự ở các bản làng của đồng bào Mường.

Mỗi vùng Mường tại Hòa Bình có công thức làm rượu cần riêng, nên có hương vị khác nhau. Rượu cần Hòa Bình được làm từ những vị thuốc chỉ có ở vùng núi Tây Bắc như nếp cẩm, men lá, lá thuốc, vỏ trấu. Rượu có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, mang đậm hồn thiêng sông núi, với độ rượu nhẹ vừa phải phù hợp cho cả nam và nữ tạo cảm giác hưng phấn cho người thưởng thức.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 01

Rượu có hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, mang đậm hồn thiêng sông núi.

Bánh phu thê Đình Bảng – Bắc Ninh

Bánh phu thê là đặc sản của vùng quê Đình Bảng (Bắc Ninh). Bánh phu thê từ xa xưa đã được coi là thứ bánh sang trọng dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi hoặc dùng làm quà biếu. Có một điều lạ là thứ bánh này không khoe mùi, tỏa hương như bánh rán, bánh khúc; chỉ khi bóc bánh đặt lên đĩa nó mới “quyến rũ” các giác quan của bạn.

Bánh phu thê ngon từ lúc ngắm bằng mắt cho đến khi tận hưởng hương vị đặc biệt. Khi ăn bánh ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, cái dai dai lạ miệng của sợi dừa nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường… tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 02

Bánh phu thê là đặc sản của vùng quê Đình Bảng (Bắc Ninh).

Cốm Vòng Hà Nội

Cốm Vòng Hà Nội là loại cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa. Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen tinh khiết hoặc lá khoai ráy xanh non, bóng nõn mỡ màng, được buộc bằng những sợi rơm vàng. Để ăn cốm người ta không dùng bát mà phải bốc từng dúm cốm nho nhỏ đựng trong lá sen, nhai cốm phải thật chậm rãi để cảm nhận vị ngọt thơm thoang thoảng của lúa nếp non và hương sen ngan ngát.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 03

Cốm Vòng Hà Nội là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng vừa qua kỳ đổ sữa.

Thịt dê Ninh Bình

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động,..mà còn nổi tiếng bởi thịt dê ngon.

Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi. Thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 01

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tam Cốc, Bích Động,..mà còn nổi tiếng bởi thịt dê ngon.

Nem nắm Giao Thủy – Nam Định

Nem ở Việt Nam đa dạng về chủng loại, phong phú về cách chế biến và thưởng thức nhưng loại nem khiến ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò” ấy thì chỉ có thể là nem nắm trong câu ca dao: “Tay cầm bầu rượu, nắm nem” và loại nem nắm đó chính là đặc sản của mảnh đất duyên hải thuộc trấn Sơn Nam Hạ, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày nay.

Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, chính vì thế những người làm nem giỏi cũng thuộc hạng nghệ nhân, được ca tụng qua câu tục ngữ “Tay nem, tay chạo”. Nem làm bằng thịt lợn nhưng đó phải là thịt nạc mông ngon của con lợn khỏe mạnh, không nuôi bằng cám tăng trọng. Nguyên liệu làm nên mùi thơm chủ đạo của nem là thính.

Để ăn món nem, chúng ta cần dùng cả 5 giác quan: Tay để cuốn nem; mắt để nhìn quả nem vàng ngậy nằm giữa ê hề lá ăn kèm xanh mướt; mũi để ngửi mùi thơm của thính và thịt; lưỡi để cảm nhận vị béo bùi, chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát của nem, các thứ lá và nước chấm; tai để nghe âm thanh rộn rạo của miếng bì sừn sựt, tiếng suýt xoa vì ớt cay, tỏi nồng…

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 05

Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, chính vì thế những người làm nem giỏi cũng thuộc hạng nghệ nhân, được ca tụng qua câu tục ngữ “Tay nem, tay chạo”.

Bún cá Hải Phòng

Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hải sản và những sản vật từ đồng ruộng. Bún cá Hải Phòng có hương vị đặc trưng của vùng biển lại có nét thanh dị của đồng quê bởi nó được chế biến từ cả hai loại cá đó là cá biển và cá đồng hài hòa với nhau. Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán xắt khúc. Chả cá phải được làm bằng cá thu, thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt… Cùng với chả là miếng cá xắt khúc chỉ dày khoảng một đốt ngón tay làm từ cá đồng, thường là cá trôi, cá trắm. Nét tinh tế của ẩm thực thể hiện rất rõ ở thịt cá đồng ngọt lại không tanh. Nước dùng phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 06

Bún cá Hải Phòng là sự kết hợp nhuần nhuyễn hải sản và những sản vật từ đồng ruộng.

Bánh cáy Thái Bình

8 đặc sản phải thử khi đến miền Bắc 07

Như bánh đậu xanh của Hải Dương, bánh phu thê của Bắc Ninh, bánh cáy từ bao đời nay đã trở thành một niềm tự hào của tỉnh Thái Bình.

Như bánh đậu xanh của Hải Dương, bánh phu thê của Bắc Ninh, bánh cáy từ bao đời nay đã trở thành một niềm tự hào của tỉnh Thái Bình. Để có món bánh cáy vừa đủ độ dẻo, ngọt và dậy mùi lạc vừng thì bạn cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, gồm có nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, lạc, vừng rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp đường, mứt bí dẻo thơm, mạch nha, tinh dầu hoa bưởi. Ăn bánh cáy mà uống thêm chén trà nóng là đúng kiểu.

Để có bánh cáy ngon, chúng ta nên chọn loại nếp ngon rồi mang hạt rang lên thành bỏng, giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được thái thành những thanh nhỏ bằng ngón tay, tẩm gấc thành con cái đỏ, tẩm quả dành thành con cái vàng, rồi đem rán mỡ giòn tan cộng với mạch nha làm từ mầm lúa ngọt và mát, mứt dừa, vừng, lạc rang thơm tróc vỏ. Cả nồi mạch nha được nhào trộn với những nguyên vật liệu trên cùng những hạt bỏng trắng tinh, đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Khi bánh nguội, dóc khuôn lấy ra cắt thành những thanh nhỏ, đóng hộp.

Theo Ngoisao.net