8 cách dạy con chấp nhận thất bại để…thành công

2:53 PM - 07/03/2016

Làm thế nào để dạy con biết chấp nhận thất bại để…thành công trong cuộc sống là vấn đề được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Để làm được điều đó, các bạn phải dạy chúng luôn tự tin mỗi khi vấp ngã, biết trân trọng bản thân mình và hài lòng với cuộc sống của mình.

Con người chúng ta có rất nhiều tham vọng. Còn nhỏ, chúng ta cũng đặt mục tiêu nhỏ vừa sức để vươn tới và khi đã đạt được chúng, ta lại tiếp tục đặt những mục tiêu cao hơn. Càng lớn, tham vọng càng nhiều và cứ thế mục tiêu đặt ra càng cao và càng khó thực hiện hơn. Vì thế, không ai có thể thành công cả đời, phải có lúc thất bại. Vì vậy, dạy con chấp nhận thất bại của bản thân có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Sau đây là 8 cách dạy con chấp nhận thất bại để…thành công, các bạn tham khảo nhé!

Không chê trách, chỉ trích trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, việc học là quan trọng nhất với chúng, vì vậy, các ông bố bà mẹ thường lấy điểm số là thước đo thành tích học tập của trẻ. Chính vì vậy, không ít lần trẻ bị chê trách, la mắng khi không đạt được những điểm số mà cha mẹ chúng mong muốn. Cha mẹ chê trách hay phê phán trẻ với ý nghĩ là:”nếu không phê phán thì con sẽ không có chí tiến thủ”. Thế nhưng, việc làm này vô tình làm cho trẻ cảm thấy mình vô dụng và không muốn phấn đấu nữa. Cách tốt nhất là các bậc phụ huynh không nên chê trách, chỉ trích trẻ, các bạn phải đặt tiêu chuẩn cho con phấn đấu sao cho phù hợp với khả năng của chúng và như vậy, trẻ sẽ hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Khi trẻ đạt được, cha mẹ nên khen ngợi chúng để chúng được tự tin hơn.

Động viên – động lực cho trẻ phấn đấu

Các bậc phu huynh nên nhớ, muốn trẻ được thành công thì con cần có thất bại. Do đó, khi con thất bại trong học tập và cuộc sống, các bạn cần phải động viên trẻ rằng lần sau con cố gắng nhiều hơn thì mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều. Có như vậy, trẻ mới có động lực để phấn đấu nhiều hơn.

8 cách dạy con chấp nhận thất bại để thành công

Khi con thất bại trong học tập và cuộc sống, các bạn cần phải động viên trẻ rằng lần sau con cố gắng nhiều hơn thì mọi chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đối mặt với thất bại

Khi trẻ đang tuyệt vọng vì thất bại hay thất vọng về bản thân, các bạn hãy cùng trẻ đối mặt với thất bại, cùng trẻ tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại và cùng giải quyết chúng, từ đó cùng con rút kinh nghiệm để không vấp phải thất bại này ở những lần sau.

Chấp nhận thử thách lần 2

Khi trẻ thất bại, thay vì chỉ trích thì các bạn hãy động viên chúng chấp nhận thử thách lần 2, phân tích kĩ để rút kinh nghiệm và liên tục nói: tin tưởng con sẽ chiến thắng. Nếu các bạn làm tốt việc này, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua mọi thử thách. Dạy con đối mặt với thử thách lần 2, 3, 4… và tìm cách vượt qua sẽ cho con nhiều động lực hơn. Khi ấy, dù con thành công hay không, thì con vẫn sẽ học được những bài học vô giá.

Chấp nhận thua trong một số cuộc tranh cãi

Điểm chung của trẻ con là khi tranh cãi thì nhất định mình phải thắng. Do đó, các bạn phải phân tích cho chúng biết rằng: cãi thắng không mang được lợi ích gì, đôi khi nhường nhịn nhau một chút sẽ tốt hơn, nhờ đó mà giảm dần được tính hiếu thắng của trẻ. Không những vậy, chúng sẽ tìm ra cách để thể hiện khi mình đúng và sẽ biết cách rút kinh nghiệm và rút lui khi mình sai.

8 cách dạy con chấp nhận thất bại để thành công 04

Khi trẻ gặp thất bại, các bạn nên khuyến khích, động viên trẻ hãy mạnh dạn đón nhận những thử thách mới. Từ những thất bại hôm nay, con sẽ thành công ở tương lai.

Tuyệt đối không tìm cách đáp trả người lớn

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bạn cần phải dạy trẻ tuyệt đối không tìm cách đáp trả người lớn. Bởi vì thực tế cho thấy, nếu đứa trẻ nào luôn đáp trả và chiến thắng trong mọi vụ giao tiếp như vậy thì chúng sẽ mất nhiều hơn được. Không có sự hợp tác của người lớn, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Làm gương cho trẻ

Theo các chuyên gia cho rằng, nếu các bậc phụ huynh cay cú, bực tức vì thất bại thì chúng sẽ làm theo một cách nhanh chóng. Cho nên, các bạn cần phải làm gương cho trẻ noi theo. Khi các bạn thất bại, các bạn phải dũng cảm rút kinh nghiệm, thừa nhận sai sót, nhường nhịn bạn bè và người thân trong gia đình.

Dạy trẻ cách thể hiện chủ ý mà không gây căng thẳng

Thực tế cho thấy, ngay lúc xảy ra sự việc thì ai cũng nóng vội. Nếu ngay lúc đó cương quyết bảo vệ chính kiến, có thể là sẽ nhận được nhiều hậu quả hơn là kết quả. Nhưng nếu chỉ cần im lặng và kiên nhẫn đợi cho mọi người bình tĩnh lại. Khi tất cả đều bình tĩnh lại, chúng ta cũng có thời gian để suy nghĩ kĩ, lựa chọn cách trình bày phù hợp, khoa học và chính xác hơn thì chắc chắn chúng ta vẫn bảo vệ được chính kiến của mình mà vẫn giữ được hòa khí.

Nhìn chung, dạy con chịu thua và chấp nhận thất bại là một việc vô cùng cần thiết nhưng không hề đơn giản. Nó sẽ giúp trẻ có quyết tâm thực hiện công việc, biết rút kinh nghiệm khi sai, giữ hòa khí với bạn bè và người thân.

camnangchobe.vn