7 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung

10:21 AM - 19/11/2014

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm, thường xảy ra ở những phụ nữ từ 35 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 người phụ nữ có 20 người bị ung thư cổ tử cung, trong số 20 người này có 11 người tử vong vì căn bệnh này. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó lây nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) do yếu tố di truyền hoặc duy trì thói quen sinh hoạt không lành mạnh được xem là những nguyên nhân chính khiến các chị em phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung diễn ra không đột ngột mà âm thầm trải qua nhiều giai đoạn từ khi bị nhiễm virut HPV làm tổn thương từ từ và gây ra những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, đến giai đoạn tiền ung thư và ung thư, kéo dài từ 10-15 năm mới phát bệnh. Đặc biệt, trong giai đoạn tiền ung thư, người mắc bệnh không có bất cứ một biểu hiện nào để phát hiện bệnh, ngoại trừ trường hợp đi khám phụ khoa định kỳ và làm các xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.

7 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung 01

Virut HPV sẽ làm tổn thương dần dần tổ chức tế bào mô cổ tử cung, kéo dài từ 10-15 năm mới phát bệnh

Nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) với ảnh hưởng di truyền và một số sinh hoạt, thói quen không lành mạnh của một số chị em phụ nữ.

Yếu tố di truyền, là một trong số những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Dược Alber Einstein đã chứng minh rằng những chị em phụ nữ có người thân từng mắc bệnh ung thư cổ tử cung có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều so với những chị em cùng lứa tuổi không có người thân mắc bệnh.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung.

- Quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) và quan hệ với nhiều bạn tình, đặc biệt quan hệ với những người đang mắc bệnh  hoặc có tiền sử mắc các về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như Chlamydia, lậu hay giang mai cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

7 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung 02

Một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình

- Sinh con sớm khi các cơ quan sinh sản của các em chưa phát triển hoàn thiện, thêm vào đó việc thiếu kiến thức trong vấn đề vệ sinh  được xem là những nhân tố làm tăng nguy cơ phát sinh và lây nhiễm vi rut HPV khiến nhiều chị em mắc bệnh ung thư cổ tử cung từ khi còn rất trẻ.

- Các bà mẹ có nhiều con, có hơn 3 con thì nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần những bà mẹ có ít con hơn.

- Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Fox Chase cũng đã chứng minh sự ức chế và căng thẳng tinh thần kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung so với những chị em phụ nữ khác.

- Lạm dụng thuốc tránh thai trong việc kế hoạch hoá gia đình để tránh nỗi lo sinh con ngoài ý muốn. Các chị em nên kết hợp sử dụng nhiều biện pháp tránh thai khác nhau thay vì sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian kéo dài. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh, trong thuốc tránh thai có một số thành phần có thể gây ra những tác dụng phụ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nhiều chị em phụ nữ hiện nay.

7 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung 04

Lạm dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh u thư cổ tử cung

- Tâm lý chủ quan, không thường xuyên chăm sóc sức khoẻ đặc biệt là không khám phụ khoa định kì cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, gây khó khăn trong việc điều trị khi bệnh đã phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng của các chị em do những biến chứng nguy hiểm.

Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm, thường gặp ở các chị em phụ nữ trên 35 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó những ảnh hưởng của yếu tố di truyền và việc duy trì thói quen sinh hoạt không lành mạnh được xem là những nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Vì thế việc tìm ra những nguyên nhân gây bệnh để đưa ra những biện pháp phòng ngừa hiệu quả là việc làm quan trọng hàng đầu để hạn chế  thấp nhất những rủi ro về sức khoẻ và mang lại cho chị em một sức khoẻ tốt nhất.

Theo Bệnh phụ khoa-BV Từ Dũ

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check