7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà Thành

2:34 PM - 07/06/2016

Xôi là món ăn khá phổ biến, được bán trên nhiều con phố Hà Nội với đủ loại như xôi gấc, xôi xéo, xôi lạc… Tuy nhiên, để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thực khách, các cửa hàng đã sáng tạo ra những món xôi lạ hấp dẫn thực khác. Hãy cùng thưởng thức 7 món xôi ngon vừa độc vừa lạ ở Hà thành dưới đây.

Xôi xoài

Món xôi Thái thường có sự góp mặt của nước cốt dừa cùng các loại hoa quả xứ nóng quen thuộc như: xoài, sầu riêng, mít, chuối,… Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan. Một trong những món xôi nổi tiếng và chiếm được cảm tình nhất là món xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng.

Bạn có thể thưởng thức xôi xoài ở Gusto Thái, Homecook Gia đình BB 44 Tuệ Tĩnh, Thái Siam 20 hay Koh Samui Hut 40 Nhà Chung.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành

Vị bùi bùi của hạt nếp thơm kết hợp cùng cái béo ngậy của nước dừa, vị ngọt của trái cây đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng cho món xôi ngọt Thái Lan.

Xôi rán

Ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán đầu tiên trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi, chỉ có điều vẫn còn đôi chút mỡ. Do lượng khách tới ăn đông nên từ sáng sớm, đi qua đường này, bạn có thể thấy các nhà hàng đã rán sẵn. Các miếng xôi được để ráo mỡ, xếp ăm ắp cạnh nhau.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành 01

Ở Hà Nội xuất hiện món xôi rán đầu tiên trên đường Đê La Thành, ăn cũng có vẻ giống như ăn phần cháy của xôi.

Xôi trắng được bọc trong nilon, nắm chặt cho các hạt xôi dính quyện vào nhau, dàn mỏng ra rồi cho vào chiếc chảo nhỏ rán vàng hai mặt. Bên ngoài, xôi chín vàng, bên trong vẫn còn nguyên những hạt xôi trắng dẻo thơm ngon. Một suất xôi rán được ăn cùng chả, giò bò, ruốc, trứng và chan thêm chút nước thịt. Chính vì vậy, phần ăn trông khá đầy đủ và đẹp mắt. Khi ăn, vị giòn của xôi quyện cùng miếng chả đậm đà, hòa cùng vị ngọt từ nước thịt khiến thực khách thích thú.

Xôi mít

Không chỉ trông đẹp mắt, những múi mít chín vàng ươm đã bỏ hột làm lớp vỏ bọc bên ngoài, nhân bên trong đã tỏa lên một mùi thơm dịu và béo của nếp, nhân bên trong là phần xôi màu xanh cốm tương phản, trên cùng phủ chút dừa tươi, lạc cùng nước cốt dừa trông bắt mắt. Vị mít ngọt nhẹ và thanh, thơm mùi của loại quả miền nhiệt đới.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành 02

Không chỉ trông đẹp mắt, những múi mít chín vàng ươm đã bỏ hột làm lớp vỏ bọc bên ngoài, nhân bên trong đã tỏa lên một mùi thơm dịu và béo của nếp.

Phần thơm ngon nhất của xôi mít là nếp thơm ngọt ngào. Xôi được nấu mềm và các hạt gạo được kết dính với nhau tạo nên cảm giác mượt mà, kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và mè rang thơm lừng, tạo nên một cảm nhận hoàn toàn khác biệt. Tô Hiến Thành là con phố quen thuộc mà thực khách có thể thưởng thức không chỉ món xôi mít mà còn những món xôi trái cây khác độc đáo.

Xôi nấm

Nấm là nguồn thực phẩm giàu đạm, đầy đủ các acid amin thiết yếu, hàm lượng chất béo ít và là những acid béo chưa bão hòa.

Bạn có thể dùng xôi nấm để thay thế cho bất cứ bữa ăn nào mà bạn thích.Không như cháo, món xôi có lẽ cần thêm một cái gì đó mằn mặn hơn. Do đó, chúng ta có thể ăn kèm ruốc thịt, ruốc nấm hương gia truyền, giò chay, thịt ba chỉ rang cháy cạnh hoặc pate gan gà… Món xôi này khi thưởng thức bạn nhớ đảo lên một chút, vừa để nước thịt rang ngấm đều, vừa để tìm ra thật nhiều những miếng nấm xào đậm đà “ẩn mình” phía dưới. Ăn món xôi nấm thịt, bạn sẽ có dịp so sánh và nhận ra đôi khi độ ngon ngọt của nấm cũng chẳng hề kém cạnh những miếng thịt, nhưng về độ lạ miệng thì chắc chắn nhỉnh hơn.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành 06

Bạn có thể dùng xôi nấm để thay thế cho bất cứ bữa ăn nào mà bạn thích.

Xôi cá rô đồng

Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ. Chính bởi thế, dù nằm khá khuất nẻo, hàng xôi cá rô đồng ở số 1 ngõ 107 Nguyễn Chí Thanh vẫn khá đông khách dù trong những ngày đông giá rét.

Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở đoạn làm cá. Cá rô đánh vẩy, luộc, để nguội rồi tách lấy phần thịt. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Đợi thịt cá ngấm với gia vị, đem chiên vàng. Xôi nếp trắng ăn kèm cá thêm chút hành phi.

Xôi cá rô không ưa những người ăn vội. Trong sáng mai giá lạnh, phải ăn từ từ để cái vị ngầy ngậy của mỡ gà trong xôi tan ra, vị cay cay của hạt tiêu ẩn mình trong cá. Và hành phi thơm hơn hết khiến nước miếng ứa ra kích thích sự ăn. Sau mỗi miếng xôi, người ấm dần và cái lạnh mùa đông như ở tận đâu xa lắm.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành 03

Mọi nẻo đường Hà Nội có vô vàn các hàng xôi đủ loại nhưng để kiếm được hàng xôi cá rô đồng không dễ.

Xôi chim

Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ nên có mặt ở nhiều vùng quê trên khắp miền Bắc như Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam… Chim được chọn làm xôi thường là chim câu, cuốc hoặc sẻ. Xôi được đồ từ gạo nếp ngon, chín vừa. Thịt chim băm nhỏ, ướp hành tiêu dầu mỡ và tẩm ướp nhiều gia vị bí truyền cho vừa miệng rồi cho vào nồi, xáo cùng xôi. Vị ngọt thơm từ chim sẽ từ từ thấm đều vào từng hạt xôi đang chín tới. Kết thúc công đoạn chế biến, đầu bếp sẽ rải hành khô đã phi thơm lên trên cho mùi hương thêm quyến rũ.

Món ăn này thoạt nhìn sẽ không đặc biệt thế nhưng, chỉ cần bỏ vào miệng miếng xôi đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được đầy đủ mùi vị đậm đà, thơm ngọt của thịt chim quyện với hạt xôi dẻo mềm. Cũng bởi thế mà xôi có thể dùng không, không cần thêm bất kỳ loại nước chấm nào mà vẫn vừa miệng.

7 món xôi ngon, độc lạ không nên bỏ qua ở Hà thành 04

Xôi chim là đặc sản của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xôi chả cua

Có lẽ điều làm nên sức hút cho món xôi chả cua ở đây là bởi chả cua vừa lạ vừa ngon tự chế biến nên thơm và ngọt thơm vị thịt cua bể, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của hạt tiêu, lại an toàn và bổ dưỡng. Chả cua đậm đà, rất hợp cạ với vị dẻo thơm của xôi.

Theo ngoisao.net