7 món ăn dành cho trẻ từ 9 -12 tháng

3:23 PM - 07/06/2016

Cho bé ăn dặm với những tô cháo thơm ngon, chén súp thơm lừng luôn là mong muốn các mẹ có con độ tuổi ăn dặm. Dưới đây là món cháo cực ngon cho bé yêu 9 – 12 tháng, các mẹ tham khảo nhé!

Cháo trứng – cà rốt

Dinh dưỡng

Cà rốt cung cấp nhiều vitamin A, còn trứng thì cung cấp protein và vitamin B12.

Trước khi cho cà rốt vào nấu chung với cháo, có thể xào sơ cà rốt với một ít dầu để món cháo thơm ngon hơn.

Nguyên liệu: 1 nắm gạo, ¼ củ cà rốt, 1 quả trứng gà, một ít muối và dầu ăn.

Thực hiện:

- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ

- Vo gạo, rồi ngâm gạo trong nước sôi khoảng 30 phút. Sau đó cho cà rốt vào, bắc lên bếp đun bằng lửa vừa, rồi đun bằng lửa nhỏ cho đến khi gạo nhừ, cà rốt mềm.

- Tiếp đến cho trứng vào khuấy đều, nêm thêm một ít muối và dầu ăn, nấu khoảng 5 phút nữa để nguội là có thể ăn được.

Cháo trứng – cà rốt

Cháo trứng – cà rốt

Cháo đậu hũ – lòng đỏ trứng

Dinh dưỡng

Đậu hũ được làm từ đậu nành, có lượng protein phong phú, là nguồn bổ sung protein thực vật tốt nhất, thêm lòng đỏ trứng vào là chúng ta có được cả protein thực vật lẫn động vật trong món ăn này.

Ở độ tuổi này nên tán nhuyễn mọi thứ thức ăn để bé dễ tiêu hóa, đồng thời có thể thêm ít muối để món ăn ngon hơn, tuy nhiên nên lưu ý lượng muối khi dùng.

Nguyên liệu: 30g gạo, nửa miếng đậu hũ, 1 quả trứng gà, một ít muối và dầu ăn.

Thực hiện:

- Vo gạo rồi ngâm trong nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi bằng lửa vừa, vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Rửa sạch đậu hũ, cắt nhỏ rồi tán nhuyễn.

- Luộc chín trứng gà, vớt ra, lột vỏ, bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ, cho vào 1 cái chén riêng để tán nhuyễn lòng đỏ trứng.

- Cho đậu hũ vào nồi cháo, khuấy đều,mđun sôi, sau đó cho lòng đỏ rứng vào, đun sôi một lần nữa, rồi nêm thêm ít muối và dầu ăn vào là dùng được.

7 món ăn dành cho trẻ từ 9-12 tháng tuổi 06

Cháo đậu hủ lỏng đỏ trứng

Cháo thịt heo – bắp cải

Dinh dưỡng:

-Thịt heo có chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, các chất béo, chất khoáng, giàu photpho, giàu kẽm, là nguồn vitamin nhóm B trong đó chủ yếu là B1 tập trung ở phần thịt nạc.

-Bắp cải có nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin C, vitamin P, canxi, photpho, kali, sắt,…giúp cho thành mạch máu bền vững hơn, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

-Đây là một món cháo cân đối về dinh dưỡng cho con bạn.

Nguyên liệu: 30g gạo, 30g thịt heo nạc, 20g lá bắp cải, 10 ml dầu ăn, một ít muối.

Thực hiện:

- Vo gạo, ngâm nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi bằng lửa vừa.

- Thịt heo cắt nhỏ, cho vào nồi cháo đang sôi, vặn nhỏ lửa, nấu đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Bắp cải chọn phần lá, bỏ bớt phần cọng cứng, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi cháo, nấu khoảng 5 -7 phút cho bắp cải chín mềm, nêm một ít muối và dầu ăn vào là ăn được.

- Nếu bạn nghĩ rằng em bé của mình vẫn chưa ăn được thịt cắt miếng nhỏ như vầy thì hãy băm nhuyễn và cả bắp cải nữa.

7 món cháo ăn dặm cho trẻ từ 9 - 12 tháng 04

(Ảnh minh họa)

Cháo cá thu – rau muống

Dinh dưỡng:

- Cá thu có nguồn đạm và chất béo dồi dào, đặc biệt omega – 3 có trong cá thu rất tốt cho sự phát triển của trẻ, nhất là hệ tim mạch.

- Tuy nhiên khi cho bé ăn phải bảo đảm cá thu đã được nấu chín và nên chọn cá thật tươi, vì cá thu ươn có thể gây ngộ độc.

Nguyên liệu: 30g gạo, 30g cá thu, 20g rau muống, 10 ml dầu ăn, một ít nước mắm ngon và hành tây.

Thực hiện:

- Vo gạo, ngâm nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi bằng lửa vừa, rồi vặn nhỏ lửa đun đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Cá rửa sạch, cho vào nồi cháo đang sôi, luộc sơ, vớt ra, bỏ da, bỏ xương, gỡ lấy nạc, tán nhuyễn.

- Rau muống bỏ bớt cọng, chọn phần lá non, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tây rửa sạch, băm nhuyễn.

- Đặt một cái nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào, rồi cho hành tây vào phi thơm, sau đó cho cá vào xào sơ, rồi cho cháo vào, đun sôi, cho rau vào nấu chín, thêm nước mắm. Món cháo cá thu, rau muống đã hoàn tất.

7 món cháo ăn dặm cho trẻ từ 9 - 12 tháng 03

Cháo cá thu – rau muống

Cháo đậu hũ – bí đỏ

Nguyên liệu: 30g gạo, 30g đậu hũ non, 25g bí đỏ, 10 ml dầu tinh luyện, một ít muối.

Thực hiện:

- Vo gạo, ngâm nước sôi khoảng 30 phút, rồi cho vào nồi đun bằng lửa vừa, nước sối, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Đậu hũ non tán nhuyễn. Bí đỏ bào nhỏ, rửa sạch, bào mỏng.

- Cho bí đỏ vào nồi cháo đã nhừ, nấu đến khi bí đỏ mềm, cho đậu hũ vào, đun khoảng 2 phút, nêm muối, dầu ăn vào là thành. Khi cho bé ăn, dùng muỗng tán nhuyễn bí bỏ.

7 món cháo ăn dặm cho trẻ từ 9 - 12 tháng 05

(Ảnh minh họa)

Cháo thịt heo, đậu xanh, bông cải

Dinh dưỡng:

Thịt heo có chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, các chất béo, chất khoáng, giàu photpho, giàu kẽm, là nguồn vitamin nhóm B trong đó chủ yếu là B1 tập trung ở phần thịt nạc.

- Đậu xanh là loại thức ăn giàu kali, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải được trăm thứ độc.

- Bông cải thì rất tốt cho hệ thần kinh, có thể thay thế bí đỏ bằng bí đao (bí xanh), bầu hay đậu Hà Lan hạt, rau ngót,..

Nguyên liệu: 30g gạo, 30g thịt heo nạc, 15g đậu xanh, 15g bông cải xanh, 10 ml dầu tinh luyện, một ít hành lá và nước mắm.

Thực hiện:

- Vo gạo, ngâm nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi bằng lửa vừa, rồi vặn nhỏ lửa đun đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Đậu xanh đãi vỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhuyễn. Bông cải bào lấy phần bông. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Cho ít nước vào thịt heo đánh cho thịt tan đều. Cho thịt heo và bông cải vào nồi cháo đã nhừ, khi thịt đã chín, cho đậu xanh vào, khuấy đều, đun sôi lên lần nữa, nêm nước mắm, dầu ăn và cho hành lá vào là được.

7 món cháo ăn dặm cho trẻ từ 9 - 12 tháng 01

(Ảnh minh họa)

Cháo trứng cút – bí đao

Dinh dưỡng:

- Trứng cút có hàm lượng vitamin nhóm B vô cùng phong phú và được xác định là nhiều hơn so với trứng gà, đặc biệt là vitamin B12 (cao gấp 2 lần trứng gà). Hàm lượng mỡ, photpho rất cao có trong trứng cút có thể kích thích quá trình phát triển đại não của trẻ nhỏ.

- Cứ 500g bí đao thì có 8g đường, 1.5g albumin, 61mg vitamin C, một ít canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2,..bí đao còn có tác dụng lợi tiểu, giảm viêm tấy, chống ho, hen suyễn.

7 món cháo cho trẻ từ 9 - 12 tháng

Nguyên liệu để nấu cháo trứng cút – bí đao.

Nguyên liệu: 30g gạo, 5 quả trứng cút, 25g bí đảo, 10 ml dầu ăn tinh luyện, một ít nước mắm ngon.

Thực hiện:

- Vo gạo, ngâm nước sôi khoảng 30 phút, sau đó bắc lên bếp đun sôi bằng lửa vừa, vừa vặn nhỏ lửa đun đến khi gạo nhừ thành cháo.

- Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt hạt lựu. Trứng cút đập ra chén, đánh tan.

- Cho bí đao vào nồi cháo đã nhừ, nấu chín rồi cho trứng cút vào, khuấy đều, trứng chín, nhắc nồi xuống, nêm nước mắm, cho dầu vào. Món cháo hoàn tất.

camnangchobe.vn