7 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản nam giới

2:49 PM - 04/06/2016

Theo Heath Sina, một số vợ chồng muốn có con đang rất băn khoăn liệu những loại thuốc ông xã họ đang dùng có ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai của người vợ không?

Theo tiến sĩ sản khoa Liu Gui Hua (Bệnh viện Đại học Zhong Shan) cho biết từ khâu sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng, hoạt năng tinh trùng và các hoạt động thụ tinh giữa tinh trùng và trứng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ,…đều chịu sự điều tiết của của hệ thần kinh và nội tiết. Vì vậy, bác sĩ Liu khuyên nam giới nếu có thể hãy tránh dùng những loại thuốc có khả năng ảnh hưởng đến một hoặc nhiều mắt xích trong chuỗi hoạt động của quá trình trên.

Thuốc hóa trị ảnh hưởng đến sinh tinh

Các loại thuốc hóa trị ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của nam giới: cyclophosphamide, vincristine, glycosides ara doxorubicin hydroclorid, doxorubicin, cisplatin, dacarbazine, procarbazin hydrochloride, etoposide. Mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào từng loại thuốc hóa trị, liều lượng và thời gian sử dụng.

Các thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng

Các thuốc loại glycerol và hợp chất methyl có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng, ức chế chức năng của tinh binh trong mào tinh hoàn dẫn đến mất khả năng thụ tinh, dưới đây là một số loại tiêu biểu:

- Thuốc chẹn ion canxi, glycerol và hợp chất methyl có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng, ức chế chức năng của tinh binh trong mào tinh hoàn dẫn đến mất khả năng thụ tinh.

- Thuốc Mifepristone ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

- Dầu gan cá tuyết, natri gây ra những thay đổi trong môi trường và ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng trong mào tinh, giảm hoặc làm mất khả năng di chuyển của tinh trùng.

- Sulfasalazine có thể can thiệp vào chức năng mào tinh hoàn, do đó ảnh hưởng đến sức sống và khả năng sinh sản của tinh trùng.

7 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản nam giới 01

Một số loại thuốc hóa trị ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh của nam giới.

Các thuốc ảnh hưởng đến xuất tinh

Để việc xuất tinh của mình diễn ra một cách thuận lợi, đấng mày râu hãy tránh các loại thuốc sau đây:

- Một số loại thuốc trị cao huyết áp như β- propranolol ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và cương dương.

- Ethidium, thioridazine làm giảm tần suất xuất tinh, thậm chí khiến nam giới không thể xuất tinh.

- Spironolactone có thể làm suy giảm chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

- Ngoài ra, một số loại thuốc an thần, clomipramine có thể ức chế phản xạ xuất tinh, gây xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

7 loại thuốc làm giảm khả năng sinh sản nam giới 02

Ngoài ra, một số loại thuốc an thần, clomipramine có thể ức chế phản xạ xuất tinh, gây xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh.

 

Thuốc kháng ký sinh trùng

Theo khuyến cáo của chuyên gia, thuốc benzyl axit indazole, quinine, chloroquine có khả năng tạm thời khống chế quá trình sinh tinh và trưởng thành của tinh trùng.

Các loại kích thích tố

Ngoài ra, việc các bạn sử dụng nội tiết tố androgen, kháng androgen như estrogen, steroid đồng hóa và các loại thuốc khác với liều lượng lớn trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi – tuyến yên – trục tuyến sinh dục. Kết quả là nó làm ức chế chức năng sinh tinh.

Các loại thuốc khác

Thuốc colchicin, allopurinol để điều trị bệnh Gut có thể phá vỡ sự tổng hợp ADN của tinh trùng, dẫn đến thay đổi thành phần của vật chất di truyền, gây nhiễm sắc thể bị bất thường và dị dạng tinh trùng. Ngoài ra, axit diamine dichloride cũng ức chế sinh tinh. Và ketoconazole, morphine, cocaine, cần sa cũng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Theo vnexpress.net