7 Kỹ năng cha mẹ nhất định phải dạy để trẻ tránh bị bắt cóc.

10:24 AM - 10/06/2015

Trong một vài năm gần đây, trình trạng trẻ em bị bắt cóc đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các trẻ trong độ tuổi từ 1-6 tuổi. Những thông tin này đã khiến không ít các bậc phụ huynh tỏ ra rất hoang mang và lo lắng. Trước thực trạng này, các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho con trẻ những kỹ năng cần thiết để nhận diện và ứng phó trước những bất ngờ và nguy hiểm khi không có người thân bên cạnh.

Hiện tượng trẻ em bị bắt cóc đang ngày càng phổ biến.

Hiện nay, bắt cóc trẻ em đã và đang trở thành mối lo lắng của nhiều bậc phụ huynh cũng như các cơ quan chức năng. Vì bắt cóc trẻ em tương đối dễ nên nhiều đối tượng ở các thành phần xã hội khác nhau như những người làm ăn thua lỗ, túng thiếu, nợ nần hoặc nghiện ngập…Chúng có trăm nghìn cách để dụ dỗ, lừa bắt các cháu đi. Một trong những cách mà bọn bắt cóc hay sử dụng là đến các trường học (tiểu học, mẫu giáo) để dùng thủ đoạn bắt cóc các cháu học sinh. Hầu hết các vụ bắt cóc trẻ em đều nhằm mục đích đòi tiền chuộc từ cha mẹ trẻ, hoặc buôn bán ra nước ngoài.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ khỏi nguy cơ bị bắt cóc.

Trước thực trạng trẻ em bị bắt cóc ngày càng trở nên phổ biến, thủ đoạn của những kẻ bắt cóc ngày càng tinh vi, các bậc cha mẹ cần chủ động dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để nhận diện và đối phó kịp thời khi gặp các tình huống nguy hiểm. Trao đổi về vấn đề cần dạy trẻ những kỹ năng cần thiết nào để trẻ có thể tự bảo vệ mình, thạc sĩ Nguyễn Trang Nhung- Giảng viên kỹ năng sống Trung tâm Đào tạo Kỹ năng sống Ý Tưởng Việt cho biết có 7 kỹ năng mà cha mẹ nên dạy con trẻ sớm, để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bắt cóc khi không có người lớn bên cạnh.

+ Kỹ năng đầu tiên mà cha mẹ cần dạy cho trẻ đó là: không nhận quà bánh, truyện tranh, tiền bạc, lời rủ đi công viên, trung tâm vui chơi.. của người lạ. Các bạn cần giải thích tận tình cho trẻ hiểu người lạ ở đây là ai, đó là những người trẻ chưa từng gặp cùng bố mẹ trước đó, là những người không được bố mẹ giới thiệu với trẻ, là những người có thể tự xưng là bạn của bố mẹ khi không có mặt bố mẹ…

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình 02

Cha mẹ cần dạy trẻ: không nhận quà bánh, truyện tranh, tiền bạc, rủ đi công viên, trung tâm vui chơi.. của người lạ.

+ Cha mẹ tập cho trẻ thói quen trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện mà bé gặp hằng ngày, để từ đó phân tích cho bé biết đâu là an toàn, đâu là nguy hiểm cho trẻ để lần sau nếu có gặp trẻ sẽ tránh xa.

+ Cùng trẻ xem những phóng sự, clip mô phỏng các tình huống thiếu an toàn  và tiến hành phân tích, giải đáp những thắc của trẻ để dần hình thành ý thức phòng vệ trong những tình huống tương tự.

+ Cha mẹ nên cho trẻ biết những người đáng tin cậy hiện giờ chỉ có cha mẹ, ông bà, thầy cô, anh chị trong gia đình. Ngoài ra, với những khác khi được đề nghị đưa trẻ đi đâu, làm gì con tuyệt đối không được nghe lời và làm theo. Bỏ chạy và tìm đến những người tin cậy để kể lại những việc vừa xảy ra cũng là điều bạn cần nhắc nhở trẻ thực hiện nếu chẳng may gặp tình huống nguy hiểm.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình 03

Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết những người đáng tin cậy hiện giờ chỉ có cha mẹ, ông bà, thầy cô, anh chị trong gia đình

+ Dạy trẻ học thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ, anh chị, ông bà cũng là điều rất cần thiết, nó sẽ giúp trẻ biết cách cung cấp cho những người muốn giúp đỡ trong trường hợp trẻ bị lạc.

+ Dạy trẻ nhận diện và tìm đến những nơi an toàn để có thể nhận được sự  giúp đỡ như: quầy thông báo tại siêu thị, đồn công an…

+ Ngoài ra, dạy trẻ luôn theo sát người thân khi đến chỗ đông người, không tự mình chuyển hướng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần đảm bảo luôn theo sát trẻ, tránh lơ là để kẻ xấu có thể lợi dụng và bắt cóc trẻ.

Song song với việc dạy trẻ các kỹ năng cần thiết trên, để không xảy ra các tình huống xấu với con em mình, đề nghị các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn đến con em mình. Đối với các cháu nhỏ, phải trông nom cẩn thận, không để chơi chỗ vắng hay nhờ người lạ trông coi. Còn đối với các cháu đang đi học, các bậc phụ huynh nên quan tâm, đưa đón con, đừng vì mải mê công việc mà quên đón, hoặc giao cho những người không ruột thịt trong gia đình đón, có thể sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được.

camnangchobe.vn