7 cách tránh thai hiệu quả khi cho con bú.

12:03 PM - 13/10/2015

Khi “yêu” trong thời gian cho con bú bạn cũng có thể mang thai ngoài ý muốn, vì trong thời gian này buồng trứng đã bắt đầu hoạt động trở lại, chính vì thế bạn cũng cần có những phương pháp tránh thai an toàn để không gặp phải trường hợp không như mong muốn.

Tránh thai an toàn là cách vừa bảo vệ sức khỏe cho thai phụ cũng như bảo vệ nguồn sữa cung cấp cho bé. Cùng camnangchobe tìm hiểu các phương pháp tránh thai an toàn, hữu hiệu để có thể “yêu” một cách yên tâm bạn nhé.

Cho con bú hoàn toàn

Khi người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin,  prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng “ngừa thai” trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con.

Phương pháp này có thể đạt tới 98% với các trường hợp sau đây: hoàn toàn cho con bú bằng sữa mẹ, không dùng các thực phẩm bên ngoài, mỗi lần bú không cách quá 6 tiếng, cho bú cả ngày lẫn đêm, chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh….

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su là phương pháp đơn giản nhất nhưng cũng rất hiệu quả trong việc tránh thai sau khi sinh . Phương pháp này không chỉ an toàn cho việc tránh thai mà còn có thể an toàn bảo vệ sức khỏe cho bạn tránh khỏi các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và tuyệt đối không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.

những phương pháp tránh thai hiệu quả khi đang cho con bú 01

Bao cao su là một trong những cách tránh thai hiệu quả và an toàn.

Sử dụng thuốc tránh thai chỉ có progestin

Thuốc tránh thai cũng là một trong những cách tiện lợi sau khi quan hệ. Thành phần thuốc tránh thai thường chia làm hai loại: loại thứ nhất là loại kết hợp nghĩa là kết hợp hai hoocmon progestin và estrogel và loại thứ hai chỉ có một thành phần là progestin.

Khi quan hệ sau sinh mẹ bầu thường được khuyên dùng loại thứ hai tức là loại chỉ có một thành phần là progestin vì loại này không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ bầu, không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin chỉ phát huy hết tác dụng khi dùng đúng liều, uống cùng một thời gian nhất định trong ngày và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần.

những phương pháp tránh thai khi đang cho con bú

Dùng thuốc tránh thai sau khi quan hệ cũng là một cách rất tiện lợi

Thuốc tiêm tránh thai

Đa phần thuốc tiêm tránh thai chứa hoocmôn progesterone và thời gian tốt nhất để tiêm thuốc tránh thai là vào khoảng 6 tuần sau sinh. Sau khi tiêm thuốc tránh thai, hoocmôn progesterone được phóng thích vào máu ngăn cản quá trình rụng trứng và tinh trùng xâm nhập vào tử cung để thụ tinh.

Thuốc tiêm tránh thai không ảnh hưởng đến “chuyện vợ chồng” của bạn cũng không ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ bầu và sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là biện pháp tránh thai phù hợp với tất cả chị em, những sản phụ tiểu đường, tăng huyết áp, thuyên tắc mạch, ra máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán nguyên nhân…. cần hết sức chú ý khi muốn dùng phương pháp này. Tốt nhất, trong trường hợp này, nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết có phù hợp với tiêm thuốc tránh thai hay không.

Que cấy tránh thai

Que cấy là phương pháp tránh thai dùng một que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone  và được cấy vào dưới da của cánh tay. Nếu bạn lựa chọn phương pháp tránh thai này bạn có thể cấy vào khoảng 6 tuần sau khi sinh, và sau 7 ngày cấy, que bắt đầu có tác dụng và có thể tránh thai trong vòng 3 năm, nếu như trường hợp bạn muốn có thai trong lúc cấy que thì chỉ cần đến các bệnh viện hay trung tâm sản khoa để lấy que ra.

Que cấy tránh thai là một trong những cách tránh thai mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa của các mẹ bầu. Nên các mẹ bầu khi cho con bú cũng nên suy nghĩ thêm phương pháp tránh thai này.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho trứng gặp tinh trùng  và làm tổ trong tử cung.  Sử dụng vòng tránh thai là biện pháp phổ biến và an toàn , đặc biệt mang lại hiệu quả cao ( đến 99%), hiệu quả tránh thai có tác dụng ngay sau khi sử dụng và có tác dụng đến 5 năm.

Với phụ nữ mới sinh , thời điểm có thể đặt vòng là 3 tháng sau sinh. Nếu 3 tháng  sau khi sinh xuất hiện kinh nguyệt trở lại, thì đặt vòng 3-7 ngày sau khi kinh sạch. Nếu 3 tháng sau sinh vẫn chưa có kinh nguyệt, hoặc bế kinh vì đang cho con bú thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Phương pháp vòng tránh thai không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hay quá trình giao hợp giữa vợ và chồng, vì vậy, phương pháp này được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai cũng có nhược điểm là không thể tránh được các bệnh lây qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa, vì vậy, phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai cảm thấy đau bụng ngày càng nhiều, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài, ngoài ra kèm theo các triệu chứng như sốt, tiểu buốt, thấy đau khi quan hệ cần đến bệnh viện để các bác sỹ khám và kiểm tra.

Thắt vòi trứng

Đây là phương pháp dùng cho việc tránh thai vĩnh viễn nên chỉ có thể áp dụng khi sản phụ không muốn sinh con tiếp tục.

Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

“ Yêu” là một phần bí quyết để giữ tổ ấm gia đình nhưng bạn cũng cần có những phương pháp để phòng tránh thích hợp, giảm các trường hợp có con ngoài ý muốn hay các bệnh có thể truyền qua đường tình dục. Hãy để việc “yêu” trở nên tuyệt vời nhưng không kém phần an toàn bạn nhé.

camnangchobe.vn