7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học chưa tìm ra lời giải

5:54 PM - 26/11/2015

Những hộp sọ người biến dạng, xác ướp bên trong tượng Phật, xác ướp 2000 năm còn nguyên vẹn, xương người bị cùm sắt…là những bí ẩn về khảo cổ khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải thích chính xác.

2000 năm mà xác chết vẫn không phân hủy

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật xác ướp của bà Xin Zhui – một phụ nữ dòng dõi quý tộc. Bà qua đời cách đây hơn 2000 năm nhưng các bộ phận như da, thịt, nội tạng còn nguyên vẹn không khác gì thi thể mới qua đời. Do được bảo quản trong môi trường quá tốt nên các bác sĩ có thể khám nghiệm tử thi một cách bình thường vào năm 1972.

Ngôi mộ của bà được chôn dưới lòng đất mười hai mét, được đặt bên trong bảy chiếc quan tài khác ở trong hầm chôn cất. Thi thể của bà được bọc trong 20 lớp lụa và lơ lửng trong một loại dung dịch axit magiê. Bất kỳ vi khuẩn ăn xác chết nào cũng sẽ bị ngạt thở do thiếu oxy. Theo các chuyên gia khổ cổ thì đây chính là nguyên nhân khiến các tác nhân gây phân hủy xác chết phải “bó tay”. Đến bây giờ, họ cũng chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác giúp xác ướp nguyên vẹn như vậy.

Xác ướp Xin Zhui – một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ trước. Bí ẩn về thi thể này vẫn còn đang được nghiên cứu để tìm hiểu về phương pháp ướp xác cổ xưa.

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 01

Xác ướp Xin Zhui – một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ trước.

Xương người với cùm sắt

Năm 2014, các nhà khảo cổ đã phát hiện một số bộ xương bị cùm gông ở cổ, tay, chân giống như những đồ để tra tấn, hành hình của người lớn và trẻ em.

Nhiều người cho rằng, thân phận của những người này chỉ là người bình thường; họ có vòng, cùm sắt trên cơ thể là do ho bị bắt phải chiến đấu rồi bị ăn thịt bởi động vật hoang dã. Nhưng đây chỉ là những dự đoán còn các nhà khoa học chưa có câu trả lời cho vấn đề này.

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 02

Năm 2014, các nhà khảo cổ đã phát hiện một số bộ xương bị cùm gông ở cổ, tay, chân.

Xác chết con rối ở sa mạc

Những con rối xoắn – những con rối không bình thường thuộc bộ tộc Chinchorro được tìm thấy ở sa mạc Atacama, khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Những người đã chết sẽ được tách da, xương, dùng lau sậy bó lại thành những con rối để phục vụ một tín ngưỡng thờ cúng cổ xưa.

Người ta cắt cơ thể rồi thay thế nội quan bằng bùn đất rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời để giúp xác ướp tồn tại qua hàng thiên niên kỉ.  Nhưng khi di dời đến phòng thí nghiệm thì xương bắt đầu phân hủy do tác động của độ ẩm trong không khí.

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 03

Những người đã chết sẽ được tách da, xương, dùng lau sậy bó lại thành những con rối để phục vụ một tín ngưỡng thờ cúng cổ xưa.

Nghĩa trang của những hộp sọ bị biến dạng

Theo một số nhà khoa học, những hộp sọ bị biến dạng giống như loài quái vật là do bắt nguồn từ một nghi thức cổ xưa của người Maya. Trẻ em bị quấn quanh đầu bởi các loại dây hay gỗ để định hình hình dáng hộp sọ với mục đích đánh dấu những đứa trẻ quan trọng trong xã hội.

Có 2 cách để thực hiện việc này và cho ra 2 kết quả khác nhau: đầu phẳng rộng và đầu nhọn. Nghi thức này áp dụng cho trẻ sơ sinh nên khiến chúng phải trải qua những đau đớn khủng khiếp, thậm chí dẫn tới tử vong.

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó tìm ra lời giải 04

Những hộp sọ bị biến dạng giống như loài quái vật là do bắt nguồn từ một nghi thức cổ xưa của người Maya.

Ngôi nhà dịch bệnh thời tiền sử

Một nhóm các nhà khảo cổ Trung Quốc khi khai quật một ngôi làng từ thời tiền sử có tên Hamin Mangha, họ đã phát hiện ra dấu tích của hơn 20 ngôi nhà. Hầu hết trong số đó không có gì bí ẩn đặc biệt ngoài những mảnh gốm vỡ. Tuy nhiên các nhà khảo cổ lại tìm thấy 97 thi thể cùng một ngôi nhà có độ tuổi từ 19 đến 35.

Giả thuyết được đưa ra là gần trăm người này được chôn cùng một nơi để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm sau khi bị thiêu bởi người dân địa phương.

7 bí mật về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 05

Một nhóm các nhà khảo cổ Trung Quốc khi khai quật một ngôi làng từ thời tiền sử có tên Hamin Mangha.

Những quan tài tí hon

Vào năm 1836, các nhà khoa học đã phát hiện ra những chiếc quan tài tí hon có chiều dài dưới 1 m, chứa những con búp bê với quần áo và giày đen.

Có một số người cho rằng, việc đưa những con búp bê trong quan tài như vậy là để tưởng nhớ những nạn nhân trong vụ giết người hàng loạt do sát thủ Burke và Hare thực hiện. Mặc dù hai sát thủ này đã giết chết 17 người đúng với số lượng quan tài tìm thấy được. Nhưng hiện nay không có ghi chép gì về việc này nên không có ai có thể khẳng định được điều gì.

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 06

Những chiếc quan tài tí hon có chiều dài dưới 1 m, chứa những con búp bê với quần áo và giày đen.

Xác ướp bên trong tượng Phật

7 bí ẩn về xác chết khiến các nhà khoa học khó lòng tìm ra lời giải 07

Bên trong bức tượng có một xác ướp không có nội tạng.

Năm 2015, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích chụp X-quang một bức tượng phật tìm thấy ở ngôi làng của Trung Quốc. Bên trong bức tượng có một xác ướp không có nội tạng, tượng được xác định có niên đại khoảng thế kỷ 11 hoặc thế kỷ 12. Xác ướp bên trong được cho là của thiền sư Liuquan. Sau khi qua đời ở tư thế thiền, xác ướp của ngài được đắp thành tượng.

Tại Trung Quốc và một số nước phương Đông thời cổ đại, khi cảm nhận thời điểm viên tịch cận kề thì các thiền sư thường tự ướp xác mình bằng cách dừng ăn uống, để khô kiệt nội tạng và cơ thể. Hiện nay, hình thức này không còn được áp dụng nữa nên cách thức ướp xác này vẫn là một bí ẩn mà khoa học không thể hiểu.

Theo Lamsao.com