6 việc làm kích thích trí thông minh cho thai nhi.

5:22 PM - 14/10/2015

280 ngày nằm trong bụng mẹ chính là thế giới đầu tiên của bé. Tại đây bé đã nhìn thành những nhận thức đầu tiên về cuộc sống quanh mình, bé có thể cảm nhận được những hành động kích thích từ bên ngoài như người mẹ trò chuyện, vuốt ve bé hay bé có thể cảm nhận được ánh sáng đi ngang qua người mẹ hoặc cảm nhận được mùi vị của món ăn mà mẹ đang thưởng thức. Vì vậy,người mẹ nên tận dụng giai đoạn mang thai để giao tiếp với trẻ nhằm kích thích trí thông minh của bé ngay khi còn trong bụng mẹ.

Tạo mối liên kết gữa mẹ và thai nhi bằng cách trò chuyện và luôn nghĩ về bé

Một trong những cách đơn giản chính là bạn nên thường xuyên trò chuyện với thai nhi. Bắt đầu vuốt ve bụng trong khi đang trò chuyện với thai nhi, bạn sẽ cảm nhận được mối liên kết tuyệt vời giữa bạn và bé. Công việc tưởng chừng như đơn giản này lại là một trong những cách rất hữu hiệu để có thể kích hoạt trí thông mình cho trẻ, có thể làm cho bé bắt đầu tiếp xúc với mọi thứ xung quanh.

Trong lúc này, tuy bé chưa thể trả lời bạn nhưng những điều bạn nói bé vẫn nghe và hoàn toàn có khả năng tiếp thu. Những câu chuyện “tâm sự” của bạn có thể giúp bé phát triển khả năng giao tiếp và vốn từ ngữ của bé sẽ phong phú hơn trong tương lai. Vì thế, hãy trò chuyện với bé mọi lúc bạn nhé.

Mẹ vui vẻ có tác động tích cực đến trí tuệ, cảm xúc và thể chất của thai nhi.

Khi tâm trạng tốt, mẹ cảm thấy bình an, hạnh phúc, thỏa mãn, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hóc-môn hạnh phúc: serotonin và endorphin. Đây là các chất làm cho nhịp thở và nhịp tuần hoàn của mẹ ổn định, xuất hiện cảm giác thoải mái và tâm trạng vui vẻ. Tất cả các loại hóc-môn này đều xuyên qua màng ối truyền vào thai nhi, từ đó, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển não bộ và gia tăng chỉ số cảm xúc (EQ) của bé. Cho nên khi mẹ hạnh phúc thì bé cũng cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Nếu người mẹ luôn lo lắng, stress, tâm trạng khó chịu, khiến cơ thể tiết ra hoocmon cortisol và alrenaline, 2 hoocmon này làm cho thai nhi sợ sệt, bất an và khi sinh ra trẻ sẽ khóc nhiều hơn so với những trẻ khác.

Ăn uống đủ dinh dưỡng hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi.

Để kích thích não bộ của thai nhi phát triển, thai phụ cần ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo không no như DHA và ARA có nhiều trong cá và ngũ cốc. Tuyệt đối nói “không” với các thức ăn hoặc thức uống chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượi, bia, thậm chí là coca-cola….những chất này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ protein, vitamin, carbohydrate, khoáng chất….bằng cách ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và uống thêm vitamin tổng hợp.

kích thích trí thông minh của trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ 02

Mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cũng là cách kích thích trí thông minh cho thai nhi

Vận động vừa phải kích thích các giác quan của thai nhi phát triển tốt hơn

Tập thể dục là một việc làm tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, nhưng thai phụ chỉ cần tập ở mức độ vừa phải, không quá gắng sức làm ảnh hưởng đến thai nhi. Khi mẹ tập các động tác thể dục, thai nhi sẽ di chuyển theo nhịp của cơ thể người mẹ, sự di chuyển này có tác dụng kích thích các giác quan của thai nhi phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, việc mẹ bầu tập những động tác thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở đều, tư thế thẳng người và tư thế xoay hông….có thể giúp cho việc sanh bé yêu trở nên dễ dàng hơn.

kích thích trí thông minh của trẻ ngay  khi còn trongbung5 mẹ 01

Tập thể dục giúp kích thích các giác quan của thai nhi.

Thai giáo bằng âm nhạc kích thích não bộ thai nhi phát triển

Có thể gọi âm nhạc như một  loại vitamin cần thiết cho bé, nó giúp cho bé tư duy trong sự thoải mái, tăng khả năng sáng tạo và nuôi dưỡng cảm xúc của bé. Những âm thanh êm dịu, nhẹ nhàng như nhạc đồng quê, những bài ru, những dòng nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển…. sẽ giúp mẹ bầu có trạng thái tâm lý thoải mái và mẹ sẽ truyền những trạng thái tích cực đó cho thai nhi thông qua hệ thống thần kinh. Những đứa trẻ được thai giáo bằng âm nhạc thường có khả năng tư duy và óc sáng tạo vượt trội.

Thai giáo bằng thị giác kích thích phát triển đại não

Ánh sáng: giúp thai nhi phát triển thị giác, kích thích đại não phát triển nhanh. Khi thị giác thai nhi phát triển, bé đã có thể tiếp nhận ánh sáng bên ngoài, thông qua phơi nắng hoặc từ ánh sáng đèn pin với cường độ vừa phải. Khả năng hiển thị hình ảnh, khả năng nhìn sẽ được cải thiện, chuẩn bị cho đôi mắt nhạy cảm và não bộ tinh anh sau này.

Xem nhiều tranh ảnh đẹp: trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên ngắm những bức ảnh đẹp, ảnh trẻ con đáng yêu sẽ giúp tâm hồn thư thái và tâm lý thoải mái.

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình có thể phát triển một cách thông minh và vượt trội, chính vì thế bạn cần phải tìm hiểu và trao dồi thêm rất nhiều kiến thức để con bạn có thể phát triển thông minh, nhạy bén và luôn luôn sáng tạo với những ý tưởng tuyệt vời.

camnangchobe.vn