6 tuyệt chiêu tiết kiệm chi tiêu cho gia đình

11:09 AM - 26/11/2015

Để có đủ tiền xoay sở cuộc sống và dành ra một khoản tiết kiệm cho tương lai thì các cặp vợ chồng có thu nhập thấp cần có chiến lược chi tiêu hợp lý. Sau đây là 6 tuyệt chiêu tiết kiệm chi tiêu cho gia đình, các bạn cùng tham khảo nhé!

Ghi lại nhật ký chi tiêu

Nếu bạn muốn thực hành quản lý tài chính cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ thì trước tiên là bạn phải ghi chép cụ thể lại số tiền bạn chi và nhận được. Sau 2 tuần – 1 tháng để bạn biết tình hình thu chi hiện tại của mình, biết được xem số tiền nào đã chi hợp lý và khoản nào nên tiêu ít lại sau đó.

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Vời những gia đình có thu nhập thấp 5 – 7 triệu/ tháng, các bạn hãy tính toán xem mình sẽ tiết kiệm bao nhiêu tiền, sau đó cất số tiền đó đi trước rồi lên kế hoạch chi tiêu cho gia đình. Ví dụ như thu nhập gia đình  bạn 5 – 7 triệu thì tiết kiệm 1 triệu/ tháng và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể đối với số tiền còn lại.

Như chúng ta đã biết, những người tiết kiệm giỏi luôn đặt mục tiêu và con số cụ thể để tiết kiệm. Nếu không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ dễ dàng tiêu lạm vào số tiền mình có.

6 tuyệt chiêu tiết kiệm chỉ tiêu cho gia đình 02

Nếu bạn muốn thực hành quản lý tài chính cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ các bạn hãy lên kế hoạch chi tiêu cụ thể.

Đặt hạn mức chi tiêu cho mỗi khoản

Để kiểm soát tốt các khoản chi tiêu, các bạn cần đặt hạn mức mỗi khoản từ đầu tháng. Có rất nhiều thứ cần phải mua sắm  cho gia đình dùng trong tháng, thường chia thành 4 khoản sau: tiền cho các sinh hoạt hàng tháng, tiền cho các mua sắm lớn, tiền dành cho giáo dục bản thân và con cái, tiền dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí hay du lịch. Tốt nhất, các bạn nên cho từng khoản tiền vào một phong bì và ghi chú cụ thể để không tiêu lạm vào nhau.

6 tuyệt chiêu tiết kiệm chi tiêu cho gia đình 01

Để kiểm soát tốt các khoản chi tiêu, các bạn cần đặt hạn mức mỗi khoản từ đầu tháng.

Lên danh sách trước khi mua sắm

Các bạn không nên cứ thấy mình thích gì là mua mà phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Để tránh việc mua những món hàng không đáng có thì các bạn hãy lên danh sách các món cần mua để khi đến siêu thị hay chợ, các bạn chỉ cần mua những thứ mình cần  và không nên đi tới các gian hàng khác để bị “xiêu lòng”.

Tích cực săn khuyến mãi

Đa số các cửa hàng hiện nay đều có một cửa hàng trên mạng và đưa ra những chương trình giảm giá hấp dẫn để kích thích khách mua hàng. Đây chính là cơ hội để cơ thể nắm bắt thông tin và giúp bạn mua được hàng với giá tốt hơn so với thị trường. Các bạn có thể tích cực săn hàng khuyến mãi vào các dịp lễ, tết hay các cửa hàng sắp đóng cửa phải xả hàng – nguồn hàng tốt giá rẻ không phải lúc nào cũng có.

Nên mua hàng chất lượng

Mặc dù hàng chất lượng có giá thành khá cao. Nhưng đây lại là cách tiêu dùng thông minh nhất của những người biết tiết kiệm. Bởi vì , tiền nào thì của nấy thường không sai đối với hàng tiêu dùng. Cụ thể, bạn mua cái tủ lạnh giá 15 triệu dùng được 10 năm không phải sữa chữa. Còn chiếc tủ lạnh 5 triệu mà chỉ dùng mới có 2 năm là bị hỏng, không dùng được nữa. Từ đó cho thấy, bạn chỉ mất 1.5 triệu/ năm cho chiếc thứ nhất, trong khi đó nếu bạn chọn chiếc thứ 2 thì bạn phải mất 2,5 triệu/ năm.

Theo Afamily