6 tháng tuổi – Trẻ học được những gì?

5:29 PM - 14/01/2016

6 tháng tuổi là khoảng thời gian không quá dài, tuy nhiên trẻ lại học được rất nhiều thứ trong giai đoạn này. Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ đã biết cười thành tiếng, nói bập bẹ, bắt chước những hành động đơn giản của người khác và với nắm đồ vật. Sẽ có những trẻ có sự phát triển chậm hơn nhưng cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Việc cha mẹ cần làm là cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc đúng cách để bé phát triển thể chất cũng trí tuệ một cách toàn diện nhất.

Những kỹ năng các bé 6 tháng tuổi thường đạt được:

Trí thông minh

Trong giai đoạn này, bé có thể nhìn theo các đồ vật chuyển động nhanh cũng như nhận biết được các hình ảnh phức tạp hơn. Trẻ cũng hiểu được quan hệ nhân quả hơn như cầm một chiếc đồ chơi phát ra âm thanh trẻ sẽ biết được âm thanh phát ra từ món đồ chơi đó, trẻ biết nhặt những món đồ bị đánh rơi. Trẻ 6 tháng tuổi còn có khả năng tập trung cao so với những tháng trước đây. Vì thế, những hành động của người khác sẽ được bé ghi nhớ rồi bé sẽ làm những hành động tương tự như vậy.

6 tháng tuổi trẻ học được những gì 01

Trẻ có thể dõi theo những thứ chuyển động với vận tốc nhanh hơn

Kỹ năng vận động

Khi được 6 tháng tuổi, cổ bé đã cứng và bé có thể tự giữ thẳng cổ của mình và tự xoay đầu qua lại khi đang ngồi, trẻ cũng có thể với đồ chơi lại gần với mình và chuyển đồ vật từ tay này qua tay khác. Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, hầu hết các trẻ thường thích được giữ thẳng người để dồn trọng lượng cơ thể lên đôi chân và tập bước đi hoặc nhún nhảy.

Kỹ năng giao tiếp

Lúc này trẻ cũng nói chuyện được nhiều hơn, các âm thanh cũng được phát âm một cách rõ ràng hơn trước. Thậm chí trẻ còn biết nhấn nhá câu nói của mình giống người lớn như lên giọng ở cuối mỗi câu nói. Hoặc trẻ có thể la hét, cười lớn và sử dụng giọng nói để thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau như tò mò, cô đơn, thích thú. Trẻ trong giai đoạn này mẹ hãy kể những câu truyện cho trẻ nghe, mở nhạc và trò chuyện để trẻ tập tương tác và kỹ năng ngôn ngữ được phát triển tốt hơn.

6 tháng tuổi trẻ học được những gì 03

Mẹ cần đọc truyện hoặc trò chuyện với bé thật nhiều để rèn luyện khả năng giao tiếp của bé

Phát triển cảm xúc

Với bộ não ngày càng phát triển và càng hoàn thiện hơn thì trẻ bắt đầu biết bộc lộ cảm xúc hơn so với trước đây. Như thích thú khi có người giỡn và chơi cùng trẻ, la hét hoặc cười lớn để thể hiện sự phấn khích của mình. Hãy cố gắng tương tác với trẻ vì cách mà bạn đáp trả sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Ở trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, mẹ hãy trò chuyện với bé thật nhiều để trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như phát triển cảm xúc một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, các trò chơi nắm bắt đồ vật hay đi tìm đồ vật đơn giản cũng kích thích được khả năng vận động lẫn trí thông mình của trẻ.

camnangchobe.vn