6 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ dễ bị sâu răng

11:41 AM - 28/01/2016

Không phải chỉ những nguyên nhân do ăn nhiều đồ ngọt, không đánh răng trước khi ngủ, hay ăn đồ lạnh mới khiến răng sữa của trẻ bị hư. Có những hành động phổ biến của cha mẹ tường chừng vô hại nhưng lại góp phần làm răng trẻ bị sâu răng nhiều hơn. Sau đây sẽ là 6 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Để trẻ tự đánh răng

Khi còn quá nhỏ, các bé sẽ không biết cách đánh răng sao cho thật kỹ và hiệu quả. Một phần do bé chưa đủ lớn để nhận biết, phần khác là do tính ham chơi nên lúc nào cũng làm mọi thứ thật nhanh. Nếu cha mẹ muốn tập cho trẻ tự đánh răng phải ở bên quan sát và hướng dẫn trẻ đánh như thế nào cho đúng và kỹ càng.

6 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ dễ bị sâu răng 01

Trẻ còn nhỏ không thể tự đánh sạch răng của mình được nên cần có người lớn hướng dẫn

Cho con bú sữa, uống nước trái cây trước khi ngủ

Trước khi trẻ đi ngủ, các bà mẹ thường cho trẻ uống sữa hoặc nước trái cây, điều này khiến cho lượng đường trong khoang miệng của bé tăng cao dễ dẫn đến tình trạng sâu răng. Nếu cho bé uống sữa, mẹ cần đánh răng hoặc lau khoang miệng cho trẻ bằng gạc sạch để hạn chế tình trạng tích tụ đường trong khoang miệng, gây sâu răng.

6 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ dễ bị sâu răng 02

Lượng đường trong sữa sẽ làm sâu răng của trẻ

Không cho trẻ dùng kem đánh răng

Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyến cáo: trẻ em dưới 2 tuổi cũng cần sử dụng kem đánh răng chứa florua. Mặc dù điều này đã gây tranh cãi khá nhiều nhưng các nhà khoa học cũng đồng ý rằng đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi, chỉ cần một lượng nhỏ bằng hạt gạo và đối với bé từ 3 – 6 tuổi thì chỉ cần bằng hạt đậu là đủ.

Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt và thức uống có gas

Bánh kẹo, đồ ngọt, nước có gas là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ. Khi ăn đồ ngọt và uống nước có gas thì độ PH trong khoang miệng rất khó được cân bằng nên răng trẻ sẽ dễ bị ăn mòn do axit. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn đồ ngọt, nhất là các loại nước ngọt và nước có gas.

6 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ dễ bị sâu răng 05

Đồ ngọt là nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng ở trẻ

Không đưa trẻ đi khám răng định kỳ

Hiện này, có nhiều cha mẹ vẫn còn thụ động trong việc đưa con đi khám răng định kỳ hoặc phải đến khi răng bé đã sâu nặng rồi mới đưa đến gặp bác sĩ. Có những bé bị sâu răng thậm chí là nhiễm trùng nặng mới được đưa đến nha sĩ. Nếu muốn răng miệng bé chắc khoẻ thì ngay từ khi bé mọc chiếc răng đầu tiên hãy đưa bé đến khám rồi sau đó khám định kỳ 6 tháng một lần.

Xem thường tình trạng sâu răng ở trẻ

Có rất nhiều phụ huynh xem thường việc trẻ bị sâu răng vì nghĩ đứa bé nào khi còn nhỏ cũng đều như thế. Tuy nhiên, việc sâu răng thực chất lại có hậu quả nghiêm trọng và kéo dài đến suốt cuộc đời của trẻ. Sâu răng có thể làm mưng mủ, nhiễm trùng và bé có thể phải dùng đến thuốc an thần để điều trị, ngoài ra, sâu răng còn làm trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp, thiếu ngủ…Nếu trẻ được chăm sóc tốt ngay từ những chiếc răng sữa đầu tiên thì những chiếc răng vĩnh viễn sau này sẽ chắc khoẻ hơn.

Hy vọng sau bài viết này các cha mẹ sẽ tránh được những sai lầm thường hay mắc phải này để trẻ có một hàm răng thật chắc khoẻ.

camnangchobe.vn