6 rủi ro mẹ bầu có thể gặp khi sinh thường

3:57 PM - 16/05/2016

Ngày nay, do sự tiến bộ của y học mà các mẹ có thể lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ. So với sinh mổ thì sinh thường vẫn là phương pháp sinh nở an toàn, có nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng cũng tồn tại không ít nhược điểm. Dưới đây là những rủi ro mà mẹ bầu có thể gặp phải khi sinh thường:

Rách tầng sinh môn

Tầng sinh môn là mô mềm nằm giữa âm hộ và hậu môn, dài 3 – 5 cm. Khi chuyển dạ và rặn đẻ, tầng sinh môn sẽ giãn ra, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu bé ra ngoài. Nhưng điều không thể tránh được trong lúc sinh thường đó là rách tầng sinh môn – ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ khi vượt cạn.

Để tránh tình trạng rách tầng sinh môn, các sản phụ hãy chú ý một số vấn đề sau:

- Khi rặn đẻ, các mẹ hãy nhờ nữ hộ sinh “nâng đỡ” để tầng sinh môn không bị rách thêm.

- Đặt một tấm gạc ấm ở tầng sinh môn để tăng lưu thông máu và cải thiện tính đàn hồi của tầng sinh môn.

- Chỉ rặn khi cổ tử cung mở được 10 phân và chỉ rặn khi muốn.

- Sinh con ở tư thế đứng thẳng để giảm áp lực lên đáy chậu và tầng sinh môn.

- Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sỹ.

- Tránh sử dụng các thủ thuật can thiệp khi sinh như forceps.

Nhược điểm của sinh thường 01

Rách tầng sinh môn có thể khiến sản phụ bị nhiễm trùng sau sinh.

Tổn thương đáy chậu

Nếu sản phụ dùng sức quá nhiều trong lúc sinh có thể làm tổn thương trực tiếp vùng đáy chậu gây nứt, căng hay co quá mức khiến các mẹ bị mắc chứng đi tiểu không tự chủ sau sinh hay đau khung chậu mãn tính hoặc tạm thời.

Ảnh hưởng đến các cơ quan trong khung chậu

Sinh thường không chỉ làm tổn thương đáy chậu mà nó có thể ảnh hưởng đến các cơ trong khung chậu như bàng quang, dạ con và ruột…

Tổn thương âm hộ

Việc tổn thương đáy chậu hay rách tầng sinh môn khi sinh thường có thể khiến sản phụ bị đau đáy chậu và âm hộ. Nếu tình trạng náy cứ kéo dài mà không thuyên giảm thì các bạn hãy đến bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra.

Nhược điểm của sinh thường 02

Khi sinh thường, âm hộ bị tổn thương nặng nề.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Mặc dù sinh thường là phương pháp sinh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời  cho bé nhưng vẫn có một số trường hợp sinh thường “không đượ suôn sẻ” có thể mang lại nhiều nguy cơ cho trẻ như:

- Sa dây rốn là hiện tượng hiếm gặp khi sinh nở nhưng lại tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Sa dây rốn xảy ra khi dây rốn ra ngoài trước khi em bé chào đời. Khi đó, dây rốn bị chèn ép có thể khiến suy thai. Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ tiến hành mổ cấp cứu để bảo toàn tính mạng mẹ và bé.

- Suy thai do thai nhi không được cung cấp đủ o-xy.

- Tình trạng thai nhi bị thiếu oxy sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ.

- Trong một số trường hợp bé có thể bị tổn thương khi chào đời sau sinh do tác động từ những dụng cụ y tế, dẫn đến tổn thương các dây thần kinh làm ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

camnangchobe.vn