6 cách giúp trẻ sơ sinh không bị ọc sữa

4:01 PM - 12/04/2016

Trẻ sơ sinh rất hay bị ọc sữa, đặc biệt là trẻ trong tháng đầu mới sinh. Ọc sữa là do vòng van giữa thực quản và dạ dày của bé còn non yếu nên không thể cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và trào ra miệng trẻ. Tuy vậy, nếu không phải nguyên nhân về bệnh lý thì vấn đề này vẫn có thể khắc phục được, các mẹ hãy cùng tham khảo các cách sau đây.

Chia nhỏ khẩu phần ăn của bé

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá rất nhỏ nên chỉ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Khi mẹ cho bé bú quá nhiều trong một lần thì bé sẽ nôn trớ ngay. Vì vậy, nên chia nhỏ các lần bú của bé với lượng sữa đã được giảm bớt mỗi lần. Cách này không những giúp bé không bị nôn trớ mà còn giúp bé tiêu hoá nhanh và dễ dàng hơn.

Không để bé nằm ngay sau khi bú sữa

Khi trẻ bú, đặc biệt là khi bú bình trẻ rất dễ nuốt khí vào. Lượng khí này không chỉ làm bé ọc sữa mà còn khiến bé đầy bụng, khó tiêu và bú ít hơn. Nếu mẹ cho bé nằm ngay sau khi bú, bé rất dễ bị ọc sữa. Vì vậy, khi bé mới bú xong, mẹ nên bế đứng bé lên, vỗ nhẹ vào lưng để bé ợ hơi, tốt nhất là mẹ nên bế trẻ từ 10-15 phút.

6 cách giúp trẻ sơ sinh không bị ọc sữa 02

Khi mới bú xong, mẹ không nên để trẻ nằm ngửa ngay.

Cho bé bú đúng cách

Nếu bạn cho bé bú sai cách cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé ọc sữa. Với những bé bú mẹ, nếu bầu vú mẹ ra quá nhiều sữa mà bé không nuốt kịp sẽ khiến lượng sữa trong dạ dày bé bị trào lên, gây ọc sữa. Nếu bé bú bình thì tình trạng khí thừa trong quá trình bú sẽ di chuyển vào dạ dày bé nhiều hơn, ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình tiêu hoá của trẻ. Để tránh tình trạng ọc sữa, khi cho bé bú mẹ, bạn nên cho bé bú từ từ, tránh để bé bú quá nhiều mỗi lần. Nếu trẻ bú bình, mẹ cần giữ cho bình sữa nghiêng 45 độ sao cho sữa luôn ngập cổ bình, như thế không khí sẽ khó vào dạ dày của bé hơn.

6 cách giúp trẻ sơ sinh không bị ọc sữa 04

Khi cho trẻ bú xong, mẹ nên vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ được ợ hơi.

Bé phải ngủ đúng tư thế

Ngủ đúng tư thế không chỉ mang lại cho bé cảm giác thoải mái, có giấc ngủ ngon hơn mà còn có thể cải thiện tình trạng ọc sữa ở bé. Sau khi cho bé bú và ợ hơi, cần đặt bé nằm xuống với phần đầu của trẻ cao một góc 30 độ so với phần thân trẻ nhằm hạn chế nguy cơ trào ngược.

Nếu bé thường xuyên bị ọc sữa, mẹ phải đặt bé nằm nghiêng một bên, tuyệt đối không nên bế xốc bé lên khi ói.

Không cho trẻ hít khói thuốc

Khói thuốc rất có hại cho phổi của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ khiến bé tăng tiết dịch axit dạ dày. Vì vậy, tuyệt đối không được để bé lại gần môi trường có khói thuốc lá. Ngoài ra, khi hít phải khói thuốc lá cũng khiến bé bị sặc, ho nên bé sẽ nôn trớ ra.

Bổ sung canxi cho bé

Nếu trẻ ọc sữa kèm theo các dấu hiệu như vặn mình, khó ngủ thì đấy có thể là dấu hiệu cho biết bé không được cung cấp đủ canxi cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Vì thế, bổ sung canxi cho trẻ là phương pháp cần thiết nhất. Tuy nhiên, các mẹ phải chú ý xem nếu bé hay ọc sữa kèm theo tình trạng sốt, ho, phát ban, đau bụng, co giật thì đây không phải dạng nôn sinh lý bình thường nữa. Lúc này mẹ cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các dấu hiệu này có thể là dấu hiệu của các bệnh như: nhiễm trùng đường ruột, nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm màng não, dị ứng sữa…

camnangchobe.vn