6 bí mật thú vị về cú đạp của thai nhi

2:13 PM - 17/09/2015

Thai nhi đạp là dấu hiệu thể hiện tình trạng sức khỏe của bé, nhưng ít ai biết rằng, thai nhi đạp còn thể hiện nhiều thông điệp quan trọng khác nhau.

Từ khoảng tuần thứ 16 -18 thai kỳ, mẹ sẽ dần cảm nhận được những chuyển động của thai nhi. Nhưng thực tế thì khi thai nhi 8 tuần tuổi đã biết nhào lộn trong bụng mẹ. Và mỗi “cú đạp” của thai nhi sẽ thể hiện những thông điệp khác nhau. Dưới đây là những bí mật thú vị về cú đạp của thai nhi, các bạn cùng tham khảo nhé!

Thai nhi 8 tuần đã biết đạp

“Cú đạp” của bé lúc này còn rất yếu nên mẹ chỉ có thể cảm nhận được thông qua siêu âm. Nhưng khi thai nhi ở tuần 16-18 thì mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động này một cách rõ ràng. Mẹ nào may mắn thì có thể cảm nhận được chuyển động của bé từ tuần 13. Những lần đạp đầu tiên rất nhẹ và thoảng qua như cơn gió nên mẹ cần phải hết sức chú ý mới cảm nhận được.

Những cú đạp không chỉ đơn thuần là “đạp”

Khi thai nhi phát triển thì bé cũng bắt đầu di chuyển trong bụng mẹ. Bé không chỉ đá mà còn thực hiện các động tác khác như chuyển động cơ hoành, nấc, quơ tay, quay sang bên này quay sang bên kia, nhào lộn và nhiều cử động khác nữa. Nhưng mẹ không tài nào phân biệt được tất cả những chuyển động này nên mỗi lần mẹ cảm nhận được chuyển động của bé, mẹ thường gọi đó là “em bé đạp”.

6 bí mật thú vị về cú đạp của thai nhi 01

Bé thường thực hiện các động tác khác nhau trong bụng mẹ

Em bé đạp nhiều hơn để phản ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ

Trong bụng mẹ, bé căng chân tay để thư giãn hoặc di chuyển làm mẹ tưởng bé đang đạp. Những chuyển động của bé như đá chân, di chuyển thân mình,…là một phần của sự phát triển bình thường để phản ứng với các kích thích bên ngoài như âm thanh, ánh sáng hoặc thậm chí thực phẩm do mẹ tiêu thụ.

Em bé sẽ đạp nhiều hơn sau khi mẹ ăn no

Thông thường, một em bé khỏe mạnh phát triển với tốc độ bình thường có thể đạp 15-20 lần/ ngày. Thông thường chúng sẽ đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ hoặc để phản ứng với một âm thanh lớn.

6 bí mật thú vị về cú đạp của thai nhi 02

Một em bé khỏe mạnh phát triển với tốc độ bình thường có thể đạp 15-20 lần/ ngày.

Giảm số lần đạp có thể là dấu hiệu xấu

Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Nếu bé giảm cử động, có khả năng thai nhi không nhận được đủ dinh dưỡng hoặc oxy. Một em bé ít đạp hơn không có nghĩa là bé có tính cách trầm lặng hơn mà có nghĩa là bé cần được sự giúp đỡ…Nếu sau hai giờ em bé không cử động mặc dù mẹ đã ăn no. Lúc này, các mẹ cần kiểm tra “ngay và lập tức” bằng siêu âm, xét nghiệm và đo tim thai để biết vì sao thai nhi giảm chuyển động. Khi bạn phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những bất thường của thai nhi sẽ tăng khả năng sống sót khỏe mạnh cho em bé.

Bé đạp ít – không phải lúc nào cũng nguy hiểm

Mẹ cần biết rằng đôi khi bé cũng muốn nghỉ ngơi trong tử cung một khoảng thời gian miễn là thời gian nghỉ này nằm trong khoảng 40-50 phút, mẹ có thể chưa cần lo lắng. Ngoài ra, sau tuần thai thứ 36, có thể thai nhi đạp ít đi do bụng mẹ đã trở nên chật chội.

Theo Eva