5 việc cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm vào dịp nghĩ hè

5:22 PM - 03/05/2016

Vào mỗi dịp hè về, với suy nghĩ để trẻ không có thời gian đi chơi, dễ bị hư hỏng mà các bậc cha mẹ đã bắt con theo học hết lớp này đến lớp khác, học trước chương trình cho năm học mới hay khư khư giữ trẻ trong nhà, hạn chế tiếp xúc ngoài xã hội. Sự giữ gìn, bảo bọc quá mức này đã khiến cho trẻ sống khép kín, rời xa môi trường sống xung quanh.

Các nhà nghiên cứu giáo dục đã phân tích, trẻ em rất cần sự giao tiếp với cuộc sống bên ngoài để tăng cường nhận thức, tăng sự hiểu biết, từ đó phát triển óc thông minh, sáng tạo, rèn luyện kỹ năng sống. Tăng cường sự giao tiếp với cuộc sống chung quanh sẽ giúp các em học hỏi được nhiều điều từ mọi người, từ bạn bè, giáo dục các em gắn bó với cộng đồng, quen dần với nếp sống tập thể, biết quan tâm đến người khác, tránh được thói xấu cá nhân, ích kỷ.

Mùa hè là dịp mà trẻ có thể rèn luyện thêm các kỹ năng sống khi được hòa mình cùng thiên nhiên tươi đẹp hay có thêm nhiều bạn mới từ các trung tâm sinh hoạt ngoại khóa…Vì vậy, các bậc cha mẹ cố gắng sắp xếp công việc dành thời gian với con trong mùa hè với các hoạt động bổ ích như dã ngoại nhìn ngắm thiên nhiên, làm vườn, luyện tập thể thao hay cùng con vào bếp làm vài món ăn ngon đại cả nhà.

Làm vườn

Tưới nước, tỉa cây, làm cỏ cho luống rau hay xới đất cho cây,…là những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại hoàn toàn mới mẻ và ly kỳ với các bé. Qua công việc làm vườn, cha mẹ có thể rèn luyện thêm cho trẻ tính kiên nhẫn, có tinh thần trách nhiệm, yêu thích thiên nhiên môi trường,…

+ Rèn tính kiên nhẫn cho trẻ: Khi được trồng một hạt giống, tưới nước mỗi ngày và quan sát lá từ từ mọc lên và cây sinh trưởng mỗi ngày, trẻ sẽ học được cách chờ đợi trước khi nhìn thấy kết quả lao động của chính mình.

+ Nâng cao tinh thần trách nhiệm: Khi giao cho trẻ chăm sóc một cây xanh hay chậu hoa… là bạn đã giao cho trẻ một nhiệm vụ cụ thể. Ngay lập tức trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng và được trao quyền trở thành trợ thủ đắc lực của mẹ, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ trong cuộc sống với một vấn đề gì đó liên quan.

+ Dạy con tôn trọng với môi trường: Ý thức sinh thái là một thuật ngữ khá trừu tượng, ngay cả đối với người lớn. Nhưng khi những đứa trẻ trực tiếp được tham gia vào quá trình chăm sóc một sinh vật sống (ngay cả khi chỉ là trồng một cây hoa hoặc tưới rau) thì chúng sẽ cảm thấy mình thực sự có thể làm một cái gì đó có ích.

+ Phát triển kỹ năng vận động: Làm vườn là một quá trình vận động thể chất tổng hợp. Rửa chậu cây, xới đất, nhặt cỏ dại… tất cả đều giúp tập luyện cho cơ bắp còn non yếu và tăng cường sức đề kháng cho trẻ ngày một tốt hơn.

5 việc cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm vào dịp nghĩ hè 01

Làm vườn giúp trẻ rèn luyện thêm tính kiên nhẫn, tinh thần trách nhiệm, yêu thích thiên nhiên môi trường,…

Dã ngoại nhìn ngắm thiên nhiên

Chúng ta có thể sắp xếp công việc, dành thời gian tổ chức những chuyến dã ngoại, tham quan cùng bé như dẫn bé đi tham quan vườn bách thú, đi biển hay lên vùng núi hoặc đơn giản chỉ là dẫn bé đi công viên…Những chuyến đi như thế rất có lợi cho bé, giúp bé có cơ hội trực tiếp nhìn ngắm động vật, cây cối, thiên nhiên xung quanh.

Qua các chuyến đi như thế, các bậc phụ huynh cần tranh thủ dạy con những kỹ năng sống cần thiết như khám phá thiên nhiên, khả năng thích nghi với thời tiết, luyện tập cho các bé kỹ năng kiểm soát bản thân, xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra và giúp trẻ năng động hơn trong cuộc sống hằng ngày.

5 việc cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm vào dịp nghĩ hè 03

Nhờ vào các chuyến dã ngoại mà trẻ có thêm nhiều kỹ năng sống.

Cùng trẻ vào bếp

Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người và nấu nướng là công việc phục vụ cho nhu cầu này. Một người yêu thích nấu nướng có xu hướng gắn bó với gia đình nhiều hơn. Dạy trẻ học nấu nướng là cách để trẻ hiểu tầm quan trọng của bữa ăn gia đình, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đúng bữa và kỹ năng tự phục vụ bản thân.

Dạy trẻ cùng vào bếp với bố mẹ còn có tác dụng tạo mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, từ đó tạo nên mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Tốc độ trong gian bếp chậm hơn so với trên ti vi, máy tính hay trong những khía cạnh khác của cuộc sống. Vì vậy dành thời gian trong bếp giúp cả cha mẹ và con cái tạm rời xa thế giới ồn ào đầy kích thích bên ngoài, sống chậm lại, sống với hiện tại và dành thời gian cho nhau. Vì vậy, bếp cũng là nơi dạy cho trẻ hiểu được những khái niệm của sự bình yên.

5 việc cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm vào dịp nghĩ hè 02

Dạy trẻ vào bếp có tác dụng tạo mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình thêm gắn kết

Luyện tập thể thao

Vận động và thể thao giúp phát triển thể chất lẫn tinh thần, đem lại các cảm xúc tích cực, tự tin và xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, luyện tập thể thao thường xuyên còn giúp gia tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, giúp tăng cường hệ tim mạch cho trẻ, nhờ đó trẻ sẽ trở nên khoẻ mạnh và linh hoạt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần và giúp trẻ học tập tốt hơn.

Đốivới trẻ mẫu giáo, hình thức vận động chủ yếu là thông qua các trò chơi với bóng hoặc nhảy lò cò. Đến độ tuổi tiểu học, trẻ bắt đầu chuyển qua các môn thể thao phức tạp hơn, chẳng hạn như bơi lội, nhảy dây, đạp xe, thể dục dụng cụ, các môn bóng,… cho trẻ học thử một vài môn tại các câu lạc bộ và chọn ra môn thể thao mình thích nhất.

Học ngoại ngữ

Các lớp ngoại ngữ mở ban ngày với phương pháp dạy vui nhộn, chơi là chính cũng thu hút sự chú ý của mẹ trong kỳ nghỉ hè của bé. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ được nhìn nhận đơn thuần là một hoạt động mùa hè cho bé nên thành tích học tập hè của bé không bị các mẹ đặt nặng, quan trọng là con được phát triển ngôn ngữ trong môi trường phù hợp với con.

Mùa hè là dịp cho trẻ có cơ hội hòa nhịp sống với thiên nhiên, cây cỏ,…để trẻ có những ngày hè đích thực, được vui chơi lành mạnh, hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất mà gia đình, xã hội dành cho.

 camnangchobe.vn