5 tuyệt chiêu của mẹ Nhật nuôi con khỏe mạnh nhất thế giới

3:44 PM - 14/04/2016

Theo số liệu thống kê của Bộ y tế, Lao động và phúc lợi của Nhật năm 2014, cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân xứ sở hoa anh đào này đã tăng khá rõ rệt, tiêu biểu như tuổi thọ trung bình của nam giới là 80 tuổi còn với nữ giới là 86 tuổi.
Vậy người Nhật có bí quyết gì mà họ sống lâu, sống khỏe và trường thọ như vậy. Bí quyết của người Nhật chính là họ xây dựng và nuôi dưỡng những đứa trẻ với chế độ dinh dưỡng và cân bằng ngay từ nhỏ. Cùng là thể trạng của người Châu Á, hãy xem chúng ta có thể “bắt chước” được những gì từ họ nhé.

Cá – món ăn được người Nhật ưa chuộng và xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn

Cá là món ăn thường xuyên có mặt trong thực đơn hàng ngày của người Nhật. Dù dân số người Nhật chỉ chiếm 2% thế giới  nhưng đã tiêu thụ đến gần 10% lượng cá của thế giới. Tính ra, mỗi người Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới.

Người Nhật chỉ chuộng những loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu,…do những loại cá này dồi dào hàm lượng DHA – một loại axit béo không no có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não cho trẻ nhỏ. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đó là lí do người Nhật chọn cá làm món ăn có trong thực đơn hàng ngày và nuôi được những em bé khỏe mạnh và thông minh đến vậy.

5 tuyệt chiêu giúp trẻ Nhật khỏe mạnh nhất thế giới

Cá là món ăn thường xuyên có mặt trong thực đơn hàng ngày của người Nhật.

Khẩu phần ăn rất nhỏ

Theo kết quả khảo sát thì khẩu phần ăn của người Nhật luôn nhỏ hơn bất cứ khẩu phần ăn của các nước trên thế giới. Thường thì bữa ăn của người Nhật gồm 1 bát cơm nhỏ, 1 tô súp miso và ba món phụ đựng trong đĩa hoặc bát nhỏ: một món từ cá, thịt hoặc đậu phụ và hai món còn lại là rau xanh.

Với lượng thức ăn trên mỗi đĩa rất nhỏ nhưng lại gồm nhiều món, nhiều đĩa nên người ăn vừa được nếm đa dạng các hương vị vừa được nạp lượng calo vừa phải mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Sử dụng nguồn nguyên liệu tươi, sạch

Trong chế biến món ăn, người Nhật quan trọng việc sử dụng các nguồn nguyên liệu tươi, sạch và áp dụng phương pháp chế biến đơn giản như hấp, nướng, luộc,.. để giữ được tối đa các chất dinh dưỡng.

Vai trò quan trọng của bữa trưa

5 tuyệt chiêu giúp trẻ Nhật khỏe mạnh nhất thế giới 01

Học sinh Nhật Bản không chỉ đơn thuần đến bữa ngồi vào bàn ăn mà còn phải tham gia chuẩn bị và phục vụ cho bữa trưa – đây là một phần bắt buộc trong chương trình giáo dục

Với mô hình bữa trưa nổi tiếng được áp dụng cho trẻ em trên toàn quốc gia, các trường học ở Nhật Bản đã đóng một phần cực kì quan trọng trong chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh của học sinh nước này.

Ngay từ bậc tiểu học, trẻ em đã được ăn những bữa trưa cực kì chất lượng và lành mạnh được làm từ nguyên liệu tươi ngon và có nguồn gốc sạch. Nếu học sinh không thích bữa trưa thì cũng không còn sự lựa chọn nào khác, trường học tuyệt đối không cung cấp thức ăn nhanh, thức ăn chế biến đóng gói sẵn.

Học sinh Nhật Bản không chỉ đơn thuần đến bữa ngồi vào bàn ăn mà còn phải tham gia chuẩn bị và phục vụ cho bữa trưa – đây là một phần bắt buộc trong chương trình giáo dục. Các em còn được tham quan những trang trại địa phương, học về dinh dưỡng, nấu nướng, cách ứng xử trên bàn ăn và nhiều kĩ năng xã hội khác.

Một bài học rất đáng để phụ huynh các nước khác học theo: không bắt ép trẻ vào bữa ăn nhưng có thể hướng dẫn và khơi nguồn cảm hứng, tạo động lực cho trẻ hứng thú với bữa ăn bằng những hoạt động chuẩn bị, nấu nướng và tìm hiểu về thế giới thực phẩm đa dạng, nhiều màu sắc.

Tính kỉ luật trong bữa ăn

Cha mẹ Nhật thường khuyến khích con thử nhiều loại thức ăn lành mạnh khác nhau, đa dạng các loại rau củ. Nếu khi cho trẻ ăn một món mới mà chúng không thích thì họ vẫn không bỏ cuộc mà chiều theo ý trẻ.

Cha mẹ Nhật còn bắt buộc trẻ phải ngồi vào bàn ăn cùng với mọi người để cảm nhận không khí gia đình, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn và hình thành nề nếp truyền thống, đây chính là chìa khóa tạo nên lối sống lành mạnh cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Theo Khám phá