5 quan niệm sai lầm khiến bệnh tay chân miệng gia tăng

9:29 AM - 26/05/2015

Tay chân miệng là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến mà trẻ hay mắc.

Tay chân miệng là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến mà trẻ hay mắc. Theo báo cáo của Sở Y tế TP HCM, từ đầu năm đến nay, các bệnh viện trên địa bàn tiếp nhận gần 1.800 ca tay chân miệng, riêng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 có 508 trường hợp. Một số quan niệm sai lầm sau đây khiến cho bệnh tay chân miệng gia tăng:

Bệnh chỉ xảy ra vào thời điểm chuyển mùa

Có nhiều người nghĩ rằng bệnh chỉ xảy ra vào thời điểm chuyển mùa nhưng thực ra, bệnh này có thể xảy ra cả năm. Theo các chuyên gia y tế, hàng năm bệnh này ở miền Nam thường bùng phát vào 2 thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 và từ tháng 10 đến tháng 12, nhất là ở những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.

Không cần đưa trẻ bệnh tay chân miệng đi viện

Đa số trường hợp bệnh tay chân miệng không cần vào viện vì bệnh sẽ hết trong vòng 7-10 ngày mà không cần điều trị. Vì chủ quan bệnh sẽ tự hết nên có nhiều ông bố bà mẹ không đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị. Do đó thấy có những triệu chứng của tay chân miệng mà chưa chắc chắn thì cha mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc và điều trị đúng cách. Hay khi thấy trẻ có các triệu chứng như co giật, đi loạng choạng, nôn ói liên tục, sốt cao khó hạ thì phải đưa trẻ vào bệnh viện ngay.

5 quan niêm sai lầm khiến bệnh tay chân miệng gia tăng 01

Cha mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc và điều trị đúng cách.

Trẻ từng bị bệnh sẽ không mắc lại

Nhiều người cứ nghĩ là trẻ từng bị bệnh sẽ không mắc bệnh nữa. Nhưng thực tế thì những người từng bị bệnh tay chân miệng vẫn có khả năng mắc lại vì có nhiều chủng siêu vi gây ra bệnh này. Thường gặp nhất là chủng virus Coxsackie A16, Coxsackie nhóm A khác (A5, A7, A9, A10) hoặc Coxsackie nhóm B (B2, B5 và EV-17).

Chủ quan trong việc giữ vệ sinh

Hiện nay, có nhiều người vẫn chủ quan trong việc giữ vệ sinh cho trẻ. Bệnh tay chân miệng chưa có vacxin phòng ngừa và thuốc đặc trị. Bệnh chủ yếu lây qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các mụn bóng nước, phân nhiễm virus. Trẻ nhỏ hay cho tay, đồ chơi vào miệng nên virus có thể theo đường miệng vào cơ thể.

5 quan niệm sai lầm khiến bệnh tay chân miệng gia tăng 02

Rửa tay bằng xà phòng là một cách đề phòng vô cùng hiệu quả.

Để phòng ngừa tay chân miệng, chúng ta cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi chế biến thức ăn. Tránh để trẻ ngậm đồ chơi, mút tay, thường xuyên rửa sạch đồ chơi, vật dụng bằng xà phòng diệt khuẩn. Bố mẹ không nên đưa trẻ đang nghi ngờ mắc bệnh đến trường hoặc nơi tập trung đông người vì nguy cơ lây lan bệnh cho các bé khác.

Bóng nước do bệnh tay chân miệng gây đau nhức

Thông thường, bệnh thủy đậu và tay chân miệng thì da đều bị bóng nước nhưng bệnh thủy đậu gây ngứa, đau còn bệnh tay chân miệng thì không. Khi bóng nước khô sẽ để lại vết thâm da, không loét, không bao giờ có sẹo. Do đó, có nhiều người lầm tưởng giữa hai bệnh đó. Trẻ khóc khi mắc bệnh tay chân miệng thường là do các triệu chứng khác như sốt, nhức đầu, ói mửa, đau họng, tiêu chảy. Do đó người nhà không nên tự ý bôi các thuốc ngoài da để bác sĩ thăm khám dễ phân biệt bệnh tay chân miệng với các bệnh da liễu khác.

Theo Vnexpress