5 phương pháp bồi dưỡng trí tuệ ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi hiệu quả nhất

4:25 PM - 29/09/2015

Từ 1-3 tuổi được xem là giai đoạn phát triển hoạt động ngôn ngữ tích cực ở trẻ, đây là giai đoạn đánh dấu những bước tiến vượt bậc, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bé thích nói và nói chuyện lưu loát hơn. Nắm bắt được quy luật này, các bậc cha mẹ cần tích cực chủ động sử dụng những phương pháp giáo dục phù hợp, nhằm thúc đẩy trí tuệ ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh chóng.

Phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ bằng việc thực hiện các động tác kết hợp.

Việc học ngôn ngữ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nếu các bạn biết cách kết hợp giữa các động tác với ngôn từ. Do đó, trẻ được khoảng 1 tuổi, khi trẻ đã biết chơi đùa, bạn có thể cho bé chơi trò chơi đoán biết các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ: bạn có thể hỏi bé mắt ở đâu, tay ở đâu, chân ở đâu…để bé chỉ ra, nếu bé chỉ và nói sai bạn cần kiên nhẫn chỉ và nói lại, để trẻ dễ dàng ghi nhớ và tăng cường khả năng ngôn ngữ.

Khi được 2-3 tuổi hầu hết các bé đều có thể nhận biết các đồ vật phức tạp hơn. Do đó, phương pháp rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho con trẻ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì cho bé nhận biết các bộ phận và đồ vật như trước, các bạn có thể để bé phân biệt các nhân vật trên ti vi, truyện tranh và khuyến khích bé nói về những nhân vật mà bé từng xem, từng yêu thích…để rèn luyện khả năng phát âm, dùng từ, diễn đạt ngôn ngữ cũng như tăng cường trí tưởng tượng của bé.

Dắt trẻ đi nghe nhìn khắp mọi nơi.

Giai đoạn 1-3 tuồi là thời điểm trẻ đặc biệt thích khám phá thế giới xung quanh, để phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tuệ cũng như sự tư duy và trí tưởng tưởng. Do đó, các bậc cha mẹ nên thường xuyên đưa bé ra công viên hay cho bé đến những khu vui chơi công cộng,…để tăng cường khả năng học hỏi của bé. Khi bé hơn 1 tuổi bạn có thể  đặt bé dưới đất, dắt bé cùng đi, giúp bé nhìn, nghe và nói. Ví dụ: khi thấy một cây to, bạn có thể nói với bé: “con xem đây là gì nào ? Đây là cái cây. Con nhìn xem thân cây thật cao và lá xanh thật đẹp đúng không nào”, “dưới gốc cây là cỏ, con xem có có màu gì nào ? đúng rồi, là màu xanh”…

Khi trẻ được 2-3 tuổi, bạn có thể đưa trẻ tới công viên chơi, có thể để bé tự mình đi mọi nơi sau đó hỏi bé về những gì bé thấy và nghe được.  Bên cạnh đó, trong đời sống hằng ngày cha mẹ cũng cần để tâm lưu ý nghe, nói cùng bé, nếu bé có những biểu hiện phát âm sai thì cần sửa chữa ngay.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi 05

Các bậc cha mẹ thường xuyên đưa bé ra ngoài trời vui chơi nhằm tăng cường khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Rèn luyện khả năng nghe nhạc.

Âm nhạc được xem là một trong những phương tiện giúp rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ tương đối hiệu quả. Các âm điệu, âm tiết và âm sắc của âm nhạc có nét tương đồng với các yếu tố của ngôn ngữ, giúp phản ánh các đặc trưng thị giác, thính giác, kích thích sự chú ý để não bộ phát triển nhanh hơn, tạo điều kiện cho việc học tập ngôn ngữ hiệu quả. Ngoài ra, việc cho trẻ nghe nhạc thường xuyên và đúng cách cũng góp phần giúp  trẻ rèn luyện khả năng phát âm.

Với những trẻ  hơn 1 tuổi, các bạn nên chọn mở những bản nhạc có tiết tấu nhanh, giai điệu vui tươi như bài: “Đàn gà con”, “một con vịt”…, rồi cùng trẻ múa hát. Khi trẻ  được 2-3 tuổi, các bậc cha mẹ có thể để trẻ tự chọn những bản nhạc yêu thích và múa hát, nhằm tăng cường sự phát triển ngôn ngữ cũng như kích thích sự sáng tạo ở trẻ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ từ 1-3 tuổi 06

Âm nhạc được xem là một trong những phương tiện giúp rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ tương đối hiệu quả.

Trò chuyện với trẻ.

Giai đoạn từ 1-1,5 tuổi hầu hết các trẻ đều rất hứng thú với việc tìm hiểu ngôn ngữ, do đó bố mẹ cần tận dụng cơ hội này để nói chuyện với bé nhiều hơn. Bạn có thể nói cho bé biết những việc bạn cần làm và những việc mình đang làm, nói cho bé biết những thứ bé nhìn thấy, những thứ bé nghe thấy…Ví dụ: khi đang ép nước ép hoa quả cho bé bạn có thể nói : “con có muốn uống nước hoa quả không?”, tạo điều kiện cho bé trả lời, nhằm tăng cường vốn từ, rèn luyện khả năng phát âm cũng như phản ứng nhanh nhạy khi giao tiếp.

Khi trẻ được 1,5 -3 tuổi, hứng thú của bé với ngôn ngữ cũng tăng dần, vốn từ vựng của bé phong phú hơn nhiều, lúc này bé đã có thể nói chuyện với người lớn khá thuận lợi trong những tình huống giao tiếp hằng ngày. Điều quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần làm lúc này là  đưa ra câu hỏi, dẫn dắt vấn đề, có lúc trẻ sẽ tự đưa ra một số câu hỏi, cha mẹ cần phải nắm bắt cơ hội để câu chuyện được tiếp tục phát triển.  Điển hình như khi đi làm về, bạn có thể hỏi bé: “con yêu, cha đã đi làm về rồi. Hôm nay con ở nhà làm những gì, kể cho cha nghe được không ?…”

Kể chuyện cho bé nghe.

Kể chuyện cho bé nghe là một trong những cách cổ điển nhưng mang lại hiệu quả tương đối tích cực trong việc tăng cường khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Việc kể chuyện cho bé có thể kích thích sự lắng nghe, tạo sự hứng thú với ngôn ngữ ở trẻ, đồng thời bồi dưỡng sự chú ý, khả năng tư duy tưởng tượng của trẻ trong tương  lai. Cha mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích, câu chuyện hiện đại hoặc những câu chuyện dịch, thậm chí bạn có thể tự mình sáng tạo lên một câu chuyện dựa vào một tình huống nào đó. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả cao nhất, để bé dễ dàng cảm thụ, cha mẹ  nên chú ý  thể hiện tình cảm thông qua các ngữ âm ngữ điệu, tình huống của câu chuyện.

Ngôn ngữ là một biểu hiện của trí tuệ, một phương tiện giao tiếp và học tập cần thiết của tất cả mọi người. Cũng giống như các đặc điểm trí tuệ khác, ngôn ngữ được phát triển và hoàn thiện nhờ vào phương pháp giáo dục và rèn luyện hằng ngày. Do đó, để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tốt nhất, cha mẹ nên bắt đầu áp dụng các phương pháp bồi dưỡng trí tuệ ngôn ngữ như:  dắt trẻ đi nghe nhìn khắp nơi, rèn luyện khả năng nghe nhạc, trò chuyện với trẻ…

camnangchobe.vn