5 nhóm phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao

12:06 PM - 28/01/2016

Nhóm phụ nữ nào có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để biết được câu trả lời thì các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây:

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới tác động đến phụ nữ. Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ác tính được hình thành ở biểu mô cổ tử cung. Bệnh phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên và khó kiểm soát, sau đó, chúng tập hợp thành một khối u lớn.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng nào rõ ràng. Do đó, nhiều chị em phụ nữ phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung thì bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó cứu chữa được.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Người bị ung thư cổ tử cung thường có những dấu hiệu sau đây: đau và ra máu âm đạo bất thường ở giữa kì kinh nguyệt và sau khi giao hợp; cơ thể suy mòn, mệt mỏi, giảm cân nhanh đột ngột; khí hư hôi và có màu hồng; đau lưng, đau chân, xương chậu,…

Nhóm phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Mặc dù chưa có kết luận đầy đủ nhưng theo đánh giá chung thì 5 nhóm phụ nữ dưới đây dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung:

Người thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì là do sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, lượng mỡ dư thừa sẽ làm tăng tích tụ estrogen (hormone nữ). Lượng mỡ này sẽ làm hàm lượng estrogen trong máu tăng dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó gây ra ung thư.

5 nhóm phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao 01

Người thừa cân, béo phì dễ bị ung thư cổ tử cung.

Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày

Nếu sau khi mãn kinh mà bạn bị xuất huyết tử cung lâu ngày thì các bạn hãy nghĩ ngay đến việc mình có khả năng bị ung thư nội mạc tử cung. Các bạn cần phải đi khám phụ khoa để sớm được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người có kinh nguyệt không đều

Những người có kinh nguyệt không đều, có một khoảng thời gian dài nội mạc tử cung nhận được hormone nữ đơn nhất không đối kháng progesterone. Điều này làm nội mạc tử cung tăng nhanh.

Ngoài ra, những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư cổ tử cung hơn vì hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung.

5 nhóm phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao 02

Những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư cổ tử cung hơn.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm buồng trứng đa nang, tăng sinh nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao,..đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Người sử dụng estrogen ngoại sinh

Một số chị em phụ nữ sử dụng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Và nguy cơ mắc bệnh sẽ khá thấp với những người sử dụng thuốc có chứa estrogen trong thời gian nhất định nhưng có đối kháng progesterone.

Nhìn chung, nếu thấy có các triệu chứng trên thì bạn cần hết sức chú ý vì đó là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu các triệu chứng đó liên tục diễn ra thì bạn nên đến các bệnh viện hay các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận. Cách tốt nhất để xác định bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hay không đó là xét nghiệm pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung).

camnangchobe.vn