5 nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

7:44 AM - 11/05/2015

Sự phát triển trí tuệ của trẻ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố di truyền, dinh dưỡng, thể trạng, môi trường sống…được xem là những tác nhân quan trọng quyết định việc phát triển trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Ảnh hưởng của yếu tố di truyền đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sự phát triển trí tuệ của con người thật sự chịu ảnh hưởng khá lớn của yếu tố di truyền, theo đó trí tuệ của trẻ sẽ phụ thuộc một phần vào hệ gen mà trẻ được thừa hưởng từ bố mẹ của mình.

Ngoài ra, sự ảnh hưởng của yếu tố di truyền còn chịu ảnh hưởng và biểu hiện trên mối quan hệ huyết thống. Do đó, nếu bố mẹ của trẻ đều là người bản địa thì chỉ số phát triển trí tuệ của trẻ sẽ đạt khoảng 102 điểm, còn nếu bố mẹ của trẻ là người khác tỉnh thì chỉ số trí tuệ của trẻ là 109 điểm. Đặc biệt, trong trường hợp, bố mẹ là anh em họ hàng thì chỉ số trí  tuệ của trẻ sẽ rất thấp.

Tác động của yếu tố dinh dưỡng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Bên cạnh yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ. Trong đó, sữa mẹ được chứng minh là nguồn dinh dưỡng đặc biệt tốt và cần thiết cho sự phát triển trí tuệ ở trẻ, do trong sữa mẹ có hàm lượng taurine cao gấp 10 lần hàm lượng taurine trong các loại sữa công thức khác. Vì thế, những thống kê khoa học đã cho thấy trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm số trí tuệ cao hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 điểm. Vậy nên, việc cung cấp cho trẻ đầy đủ nguồn sữa mẹ trong những năm đầu đời là việc làm rất cần thiết để tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt về trí tuệ cũng như thể chất.

Ngoài sữa mẹ, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm phát triển của trẻ, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ ở trẻ diễn ra một cách thuận lợi. Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều thịt hoặc ăn uống bữa bãi, có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến chỉ số phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Việc không cho trẻ ăn sáng đúng giờ và thường xuyên cũng có thể làm chậm hoặc suy giảm sự phát triển trí tuệ ở trẻ, vì bữa sáng là bữa cung cấp protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng để trẻ hấp thu và phát triển trí tuệ.

các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ-02

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ .

Dùng thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ?

Tự ý dùng thuốc khi không có sự tư vấn của bác sĩ trong thời kỳ mang thai và cho con bú cũng như dùng thuốc cho trẻ không khoa học có thể xem là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Nguyên nhân là do trong một số loại thuốc có những thành phần gây hại và cản trở sự phát triển, hoạt động trí tuệ ở trẻ, ngoài ra việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng không tốt đến trí tuệ của trẻ, có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, ghi nhớ kém, thậm chí còn có thể gây thiểu năng trí tuệ….

các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ-03

Việc dùng thuốc không đúng cách cũng có thể là một trong những tác nhân gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Thể trạng- nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Những cuộc khảo sát về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có thể trạng quá ốm hoặc quá mập đều bị hạn chế về khả năng phát triển trí tuệ. Theo đó, những trẻ bị suy dinh dưỡng thì khả năng trí tuệ thường kém, có thể ù lì, trí nhớ kém hoặc chậm tiếp thu hơn so với những trẻ khác do không được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của trí tuệ, khiến những cơ quan phát triển và hoạt động không hiệu quả.

Tuy nhiên, những đứa trẻ có cân nặng quá cao cũng không hề tốt cho sự phát triển trí tuệ. Những trẻ có cân nặng vượt quá 20% so với tiêu chuẩn cho phép về dinh dưỡng thì trình độ thị giác, thính giác, và năng lực nhận thức hành vi của trẻ đều rất thấp. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng đó là do khi trẻ béo, mỡ sẽ di chuyển vào trong não và làm cản trở sự sinh trưởng và phát triển của tế bào não, khiến cho quá trình phát triển trí tuệ của trẻ gặp nhiều khó khăn.

Môi trường sống ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Ngoài yếu tố về di truyền, dinh dưỡng và thể trạng, chúng ta không thể nào phủ nhận yếu tố môi trường sống đóng vai trò không nhỏ trong việc phát triển trí tuệ của trẻ. Nhìn chung, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường quá đơn điệu, khô khan, nhất là không cảm nhận được tình yêu thương trong cách giáo dục của cha mẹ thì chỉ số trí tuệ của trẻ thường khá thấp so với những bé được yêu thương, chăm sóc tốt từ phía gia đình.

Sự phát triển trí tuệ của trẻ là một quá trình lâu dài và chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố, đó có thể là những yếu tố di truyền, dinh dưỡng, thể trạng và môi trường sống….Do đó, để mang đến cho con trẻ sự phát triển tốt nhất về trí tuệ các bậc cha mẹ cần chủ động chăm sóc và tạo điều kiện cho trẻ có được nền tảng dinh dưỡng, môi trường sống, thể trạng…tốt nhất, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ ở trẻ diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả ngay từ khi mang thai.

camnangchobe.vn