5 điều mà các mẹ cần biết khi virus Zika đang hoành hành

10:45 AM - 15/02/2016

Bệnh đầu nhỏ không chỉ khiến trẻ có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển mà nó còn khiến trẻ bị khuyến tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ.

Bệnh đầu nhỏ đang ở mức báo động

Brazil ghi nhận ca mắc virus Zika đầu tiên vào tháng 5/2015, đến nay số bệnh nhân tại quốc gia này và khu vực châu Mỹ đã tăng lên theo cấp số nhân, chỉ riêng tại Brazil đã báo cáo hơn 4.000 trường hợp trẻ sinh ra với hội chứng đầu nhỏ từ các bà mẹ nhiễm virus Zika  khi mang thai.

Theo tiến sĩ Margaret, giám đốc WHO cho biết đây là “sự kiện bất thường”, đòi hỏi nhân loại phải phối hợp kịp thời. Bệnh đầu nhỏ do virus Zika gây ra, virus này được truyền qua từ muỗi vằn và chưa có thuốc chữa. Cách duy nhất để phòng bệnh là không để muỗi cắn. WHO cảnh báo virus Zika có nhiều khả năng sẽ “bùng nổ nhanh chóng” ở hầu hết các quốc gia châu Mỹ, cụ thể là đã có hơn 20 nước có trường hợp mắc bệnh này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì khả năng virus này xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể, lây lan rất lớn vì người dân chưa có miễn dịch, vector truyền bệnh là muỗi aegypty – muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết lưu hành nhiều.

5 điều mà các mẹ bầu và sắp mang bầu cần biết khi virus Zika đang hoành hành

Brazil ghi nhận ca mắc virus Zika đầu tiên vào tháng 5/2015, đến nay số bệnh nhân tại quốc gia này và khu vực châu Mỹ đã tăng lên theo cấp số nhân.

Bệnh đầu nhỏ là gì?

Theo ông Đặng Quang Tấn, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, biểu hiện bệnh đầu nhỏ gần giống như sốt xuất huyết: phát ban, đau cơ khớp, đau đầu, viêm kết mạc,…Hầu hết các ca bệnh có biểu hiện nhẹ và vừa, thời gian ủ bệnh từ 3- 12 ngày. Phương thức lây truyền chủ yếu là qua muỗi, qua đường máu từ mẹ sang con và qua đường tình dục.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh đầu nhỏ

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh đầu nhỏ:

- Sử dụng nhiều ma túy và rượu khi mang thai.

- Các bệnh truyền nhiễm như herpes, rubella, thủy đậu hoặc bệnh về gen như Phenylketonuria khiến cơ thể không thể bẻ gãy được axit amin nằm trong số các yếu tố nguy cơ.

Bệnh đầu nhỏ nguy hiểm như thế nào?

Tùy vào từng trường hợp mà có mức độ nguy hiểm khác nhau. Bệnh không chỉ khiến trẻ bị chậm phát triển nhận thức, vận động và kỹ năng nói chuyện mà còn có thể làm trẻ bị biến dạng khuôn mặt, còi cọc, tăng động, co giật và các vấn đề liên quan đến phối hợp, cân bằng,…

Làm gì để phòng bệnh đầu nhỏ?

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị nào giúp não của trẻ mắc bệnh về kích thước thông thường mà chỉ có thể tác động đến kiểm soát khuyết tật thần kinh hoặc vấn đề ngôn ngữ.

Trước tình hình đó, Mỹ tuyên bố sẽ thử nghiệm vacxin Zika vào cuối năm nay. Giám đốc Chan cho biết ưu tiên trước mắt là bảo vệ phụ nữ mang thai cùng con của họ khỏi bị nhiễm bệnh và kiểm soát loại muỗi truyền virus. Bà khuyến cáo chị em xem xét trì hoãn du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi Zika, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang sống tại vùng có virus này và tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi cắn và nếu có thể thì bạn nên trì hoãn việc mang thai trong vòng 2 năm tới.

Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu mở rộng mạng lưới giám sát, xây dựng hướng dẫn có điều trị và tăng cường sàng lọc thân nhiệt bệnh nhân. Nếu người bệnh khám sốt xuất huyết nhưng chẩn đoán âm tính thì nghi ngờ virus zika, chuyển mẫu đi xét nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh xây dựng hướng dẫn chẩn đoán điều trị; các cửa khẩu tiếp tục sàng lọc thân nhiệt, lưu ý khách đến từ các quốc gia có dịch.

camnangchobe.vn