5 dấu hiệu nhận biết cơn chuyển dạ.

6:50 AM - 03/03/2015

Sau hơn 9 tháng mang thai, hầu hết các mẹ đều mong ngóng và chờ đợi ngày chào đón bé yêu ra đời. Bên cạnh sự mong chờ, tâm trạng lo lắng và hồi hộp cũng là điều dễ thấy ở các mẹ, nhất là những chị em lần đầu được làm mẹ. Vì vậy, các chị em cần nhận biết sớm các dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho cuộc vượt cạn an toàn.

Trong suốt những tuần lễ cuối cùng, bạn có thể nhận ra vài dấu hiệu cho biết cơn chuyển dạ đang đến gần. Tuy nhiên, vì quá trình chuyển dạ và sinh con không ai giống ai nên các triệu chứng tiền chuyển dạ sẽ ảnh hưởng đến từng phụ nữ theo các mức độ mạnh yếu khác nhau. Đó là dấu hiệu có ích, cho bạn biết cơn chuyển dạ sắp xảy ra.

Ngôi lọt

Để có thể đi lọt qua đường sinh dục của mẹ, con của bạn sẽ phải di chuyển xuống thấp, như thế phần lọt lòng đầu tiên, thường là cái đầu của bé sẽ nằm trọn trong vùng xương chậu của bạn. Điều này gọi là ngôi lọt và lúc đó bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhàng. Nếu đây là lần đầu tiên có thai của bạn, thì ngôi sẽ lọt từ 2-3 tuần trước khi chuyển dạ. Đối với những chị em đã mang thai từ lần thứ 2 trở đi thì vào thời điểm này, đầu của bé vẫn còn ở mức cao cho đến khi cơn chuyển dạ xuất hiện. Cách nhận biết ngôi lọt dễ dàng nhất là nhận thấy áp lực trên cơ hoành sẽ giảm đi và việc hít thở của bạn trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, bạn sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn, vì lúc này bé đang nằm đè lên bàng quang của bạn.

5 dấu hiệu nhận biết cơn chuyển dạ 02

2-3 tuần trước khi chuyển dạ, đầu em bé sẽ di chuyển xuống thấp và nằm trong vùng xương chậu của người mẹ

Cơn đau co tử cung.

Những cơn co tử cung với cường độ đều đặn và khá mạnh, khiến  hầu hết các chị em đều cảm thấy đau đớn dữ dội, thậm chí đau đến mức nhiều chị em không thể đi lại hay nói chuyện được.

Các cơn đau co tử cung báo hiệu chuyển dạ thường xuất hiện ít nhất trong vòng 1 giờ với khoảng cách giãn từ 5-7 phút. Thông thường  khi xuất hiện các cơn co thắt, bụng các bạn sẽ cứng lên một cách rõ ràng, các cơn co thắt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chuẩn bị cho sự chào đời.

5 dấu hiệu nhận biết cơn chuyển dạ 01

Những cơn co tử cung dồn dập, đều đặn báo hiệu cuộc chuyển dạ sắp đến

Tăng tiết dịch âm đạo.

Dịch âm đạo là một trong những chất nhày bám ở cổ tử cung, có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, trong khoảng 1 tuần trước khi sinh, lượng chất nhày này sẽ có xu hướng tiết nhiều hơn để tạo điều kiện cho cổ tử cung mở dần và làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Khác với các dịch âm đạo thường ngày, dịch âm đạo trong những ngày cận kề sinh nở thường có chút máu màu hồng đỏ kết hợp với dịch màu trắng.

Âm đạo ra máu.

Ngoài việc tăng cường tiết dịch âm đạo, khoảng từ 2-3 ngày trước quá trình vượt cạn, nhiều chị em cũng sẽ có dấu hiệu bị chảy máu. Đây được xem là một trong những dấu hiệu điển hình nhất cho thấy ngày sinh đang rất gần kề với các chị em. Vì thế, các chị em nên chuẩn bị tinh thần nhập viện để được theo dõi và xử lý kịp thời, để đảm bảo việc sinh nở được diễn ra an toàn và thuận lợi nhất.

5 dấu hiệu nhận biết cơn chuyển dạ

Từ 2-3 ngày trước quá trình vượt cạn, nhiều chị em cũng sẽ có dấu hiệu bị chảy máu.

Rò rỉ hoặc vỡ ối.

Rò rỉ hoặc vỡ ối được xem là dấu hiệu điển hình và gần nhất, báo hiệu các chị em chuẩn bị bước vào quá trình sinh nở. Nước ối là một chất lỏng màu vàng rơm nhạt và có mùi ngọt, thông thường sau khi rò rỉ nước ối từ 24- 48 giờ người mẹ sẽ phải đối mặt với những cơn co thắt.

Đa số các em bé sẽ được chào đời sau từ 1-2h khi cơ thể người mẹ có dấu hiệu chảy nước ối ồ ạt. Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu rò rỉ hoặc chảy nước ối các chị em nên nhanh chóng đến bệnh viện để chuẩn bị cho quá trình sinh nở diễn ra an toàn và thuận lợi nhất.

Nhìn chung, những dấu hiệu nhận biết sự chuyển dạ là khá đa dạng với nhiều mức độ khác nhau, trong đó các dấu hiệu: bụng bầu tụt xuống, cơn đau co tử cung, tăng tiết dịch âm đạo, ra máu âm đạo và rò rỉ hoặc vỡ ối là những dấu hiệu điển hình nhất cho cơn chuyển dạ. Vì vậy, để đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra an toàn và thuận lợi, các chị em nên theo dõi từng dấu hiệu của cơ thể một cách tỷ mỉ, nhằm phát hiện những bất thường để xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Theo Mang thai & Sinh con