Hé lộ 5 cách giúp trẻ ít bị ốm

3:43 AM - 21/11/2014

Độ tuổi từ 1-3 tuổi trẻ vẫn chưa thực sự thích ứng tốt với môi trường bên ngoài, sức đề kháng của trẻ vẫn còn tương đối yếu. Trẻ dễ bị những tác nhân từ môi trường bên ngoài gây bệnh, vì thế việc duy trì cho trẻ một lối sinh hoạt khoa học như rửa tay sạch sẽ, ăn uống khoa học, tiêm phòng đầy đủ….được xem là những bí quyết giúp tăng cường miễn dịch, góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ.

Rửa tay sạch sẽ cho trẻ.

Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ đã có thể chập chững đi và bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài bằng việc quan sát, cầm nắm những vật xung quanh mà trẻ có thể nhìn thấy được. Do đó các mẹ cần thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho trẻ, đặc biệt là trước khi ăn, sau khi chơi và đi vệ sinh, để phòng tránh lây lan những mầm bệnh  vào cơ thể bé, gây ra những bệnh nguy hiểm về đường hô hấp hoặc tiêu hoá cho trẻ. Để phòng nguy cơ lây bệnh, các mẹ nên cho trẻ rửa tay bằng những loại xà phòng an toàn phù hợp với trẻ, đảm bảo không gây kích ứng nhưng vẫn sạch khuẩn.

5 cách giúp trẻ từ 1-3 tuổi ít bị ốm 03

Tập thói quen rửa tay sạch sẽ, nhằm phòng tránh các vi khuẩn gây bệnh về đường hô hấp ở trẻ

Giúp bé từ bỏ thói quen sờ tay lên mặt và cho tay vào miệng.

Tay được xem là bộ phận có khả năng nhiễm nhiều vi khuẩn và là tác nhân dễ gây bệnh nhất. Do đó, các mẹ nên tập cho bé thói quen không sờ tay lên mặt hay cho tay vào miệng để hạn chế sự xâm nhập các vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể trẻ. Các bệnh dễ lây nhiễm qua đường miệng của trẻ như ho, viêm họng, tay chân miệng,…

Cho trẻ ngủ đủ giấc.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cho trẻ ngủ sớm và ngủ đủ giấc, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ ít bị nhiễm bệnh. Việc ngủ không đủ giấc cũng được chứng minh làm tăng nguy cơ  trẻ bị mắc cảm cúm hoặc cảm lạnh, vì thế, các mẹ nên cho trẻ từ 1-3 tuổi ngủ từ 10-12 tiếng mỗi ngày bao gồm cả thời gian ngủ đêm và ngủ ngày để trẻ có  được sức khoẻ  tốt nhất.

5 cách giúp trẻ từ 1-3 tuổi ít bị ốm 04

Cho trẻ ngủ đủ giấc, giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi rất dễ nhiễm sởi, viêm màng não, viêm gan B…do đó việc tiêm phòng được xem là giải pháp phòng bệnh một cách hữu hiệu nhất, góp phần hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ và sự phát triển sau này của trẻ. Khi tiêm chủng các mẹ cần lưu ý đến việc lựa chọn địa điểm tiêm phòng đảm bảo tin cậy, cũng như các mẹ cũng nên kiên nhẫn duy trì việc tiêm phòng định kỳ  để tăng cường khả năng miễn dịch các loại bệnh nguy hiểm cho trẻ.

5 cách giúp trẻ từ 1-3 tuổi ít bị ốm 02

Cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng quốc gia.

Duy trì một chế độ ăn đảm bảo và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

- Xây dựng và duy trì cho trẻ một thói quen sinh hoạt lành mạnh, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, nhằm tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong giai đoạn này, các mẹ nên cho trẻ ăn nhiều  rau và hoa quả. tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C và D, thông qua các loại thực phẩm như  súp lơ, dâu tây, nước cam, sữa, cá thu….

- Nên cho trẻ ăn sữa chua hằng ngày vì trong sữa chua có một số vi khuẩn như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

Nguyễn Thắm

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check