5 bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của bé trai

5:31 PM - 09/06/2016

Một số bệnh bẩm sinh ở vùng kín của bé trai rất dễ phát hiện, xử lý đơn giản nhưng nếu chúng ta không chú ý có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bé khi trưởng thành.

Những chia sẻ của bác sĩ Lợi Hồng Sơn – nguyên trưởng khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Việt Đức, Phòng khám đa khoa tiết niệu và nam khoa Tâm Anh dưới đây sẽ giúp các bà mẹ sớm phát hiện và khắc phục các bệnh thường gặp ở vùng kín của bé trai.

Hẹp bao quy đầu

- Hẹp bao quy đầu là tình trạng chật hẹp bất thường của bao quy đầu, ngăn cản quy đầu không kéo được ra đằng sau quy đầu của dương vật. Hẹp bao quy đầu có thể là hẹp sinh lý hay hẹp do bệnh lý.

+ Hẹp bao quy đầu sinh lý là tình trạng trẻ mới sinh ra có bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu. Đa số bé trai mới sinh (chiếm 96%) đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý; đến 3 tuổi, tỷ lệ này giảm dần xuống còn 10% và giảm xuống còn 1% lúc 14 tuổi.

Hẹp bệnh lý (hẹp thứ phát, mắc phải) là hẹp thật sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. Đây chính là dạng hẹp bao quy đầu cần điều trị. 

- Hẹp bao quy đầu làm cho trẻ tiểu khó, tia tiểu bắn xa và phải rặn làm phồng bao quy đầu, mỗi lần tiểu trẻ thường quấy khóc và đỏ mặt vì rặn mỗi khi đi tiểu. Do quy đầu bị chít hẹp làm cản trở việc bài xuất nước tiểu nên quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngấy, làm cho trẻ có thói quen hay vọc bộ phận sinh dục của mình.

- Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời, sẽ tích tụ ở nếp da của quy đầu những chất cặn bẩn của nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu và gây nhiều biến chứng liên quan đến thận.

- Để kiểm tra xem bé có bị hẹp bao quy đầu hay không, các bạn hãy vạch da quy đầu của bé xem lỗ có hẹp không hoặc quan sát lúc đi tiểu xem tia nước ra sao. Nếu trẻ bị bệnh thì tia nước nhỏ như cái kim, bé khó tè, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại.

5 bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của con trai 03

Theo thống kê, có tới gần 80% số bé trai bị tật này.

- Để khắc phục tật này thì khi bé 5 – 6 tháng, mỗi lần tắm cho bé, các bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng kéo lộn phần da quy đầu xuống, cứ thế mỗi lần một chút có thể khiến bao quy đầu rộng dần và trở về bình thường. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mà tình hình không cải thiện hoặc do lỗ quá hẹp thì phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Thường bác sĩ chỉ cần nong và tách phần da quy đầu bị hẹp rồi hướng dẫn gia đình tiếp tục chăm sóc bé sau đó. Trẻ lớn 5-6 tuổi trở lên vẫn bị tật này thì thường phải can thiệp bằng cắt da bao quy đầu.

- Lưu ý: các bạn nhớ là không được kéo phần da quy đầu quá mạnh vì như vậy sẽ làm bé đau, có thể dẫn đến biến chứng thắt nghẽn da phần này. Nếu không may gặp phải tình huống trên, các bạn phải đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thoát vị bẹn

- Trong thời kỳ bào thai, bắt đầu từ tháng thứ 5 và kết thúc vào khoảng tháng 8, tinh hoàn sẽ đi từ vùng bụng vào ống bẹn đến bìu thông qua một ống được gọi là ống phúc tinh mạc. Vào những tuần lễ cuối cùng của thời kỳ bào thai hoặc ngay sau khi sinh, ống phúc tinh mạc sẽ bị bịt kín; tuy nhiên, vì một lý do nào đó, ống phúc tinh mạc không được bịt kín sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan trong ổ bụng (thường là ruột) chui xuống ống làm thành khối phồng ở vùng bẹn, gọi là thoát vị bẹn ở bé trai.

- Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chỉ sau hẹp bao quy đầu, có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bẹn của trẻ, thường gặp ở bên phải (60%) hơn so với bên trái (25%), hoặc có khi bé bị cả hai bên (15%).

- Thoát vị bẹn được biểu hiện bằng một khối phồng ở vùng bẹn bìu ở bé trai. Khôi phồng này thường xuất hiện to hơn khi bé khóc, rặn đại tiện hay sau vận động mạnh như chạy nhảy, thể dục. Khi trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, lúc đó nhìn bé lại như bình thường.

- Do mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép bởi các nội tạng bị nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn, sẽ gây giảm lượng máu nuôi đến tinh hoàn. Thậm chí, ở các trẻ bị dị tật này, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nghẹt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm.

- Cho đến nay phẫu thuật là phương pháp duy nhất giải quyết bệnh lý này. Khuynh hướng hiện nay là giải quyết sớm khi phát hiện bệnh để đề phòng biến chứng nghẹt. Nghĩa là mọi lứa tuổi (trừ trường hợp bé sinh non hoặc có bệnh lý nặng đi kèm) đều có thể phẫu thuật thoát vị bẹn. Đường mổ nhỏ khoảng 3-4cm ở vùng nếp gấp bẹn, rất khó thấy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Thông thường vết mổ sẽ lành và được cắt chỉ sau bảy ngày.

5 bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của bé trai

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em, chỉ sau hẹp bao quy đầu.

Ẩn tinh hoàn (tinh hoàn lạc chỗ)

- Trong quá trình phát triển thai nhi, lúc đầu, tinh hoàn nằm trong ổ bụng, sau đó, nó di chuyển dần xuống bìu. Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển từ bụng xuống bìu. Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm khoảng 3-4% bé trai khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở những trẻ sinh thiếu cân, sinh đôi.

- Nếu bé trai còn nhỏ, cha mẹ có thể kiểm tra nơi bìu nhưng không thấy tinh hoàn ở dưới bìu. Ở trẻ lớn hay người lớn, tự sờ thấy trong bìu không có tinh hoàn hoặc sờ thấy ở ống bẹn có khối u nổi lên. Bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển. Tinh hoàn ẩn thể trong ổ bụng hoặc lỗ bẹn sâu khi khám không sờ thấy tinh hoàn.

- Trẻ bị tinh hoàn ẩn, nếu không được điều trị có thể gặp các nguy cơ như ung thư hoá tinh hoàn, vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn dưới bìu. Khi phát hiện trẻ bị tinh hoàn ẩn, chúng ta chỉ nên đợi đến khi trẻ 9 tháng tuổi để xem tinh hoàn có xuống bìu hay không. Nếu sau 9 tháng mà tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu thì nên xử lý bằng phẫu thuật cho trẻ. Thời gian phẫu thuật tốt nhất là khi trẻ được 1-2 tuổi.

5 bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của bé trai 07

Tinh hoàn ẩn

Ứ nước màng tinh hoàn

Ứ nước màng tinh hoàn hay còn gọi là tràn dịch màng tinh hoàn, là bệnh lành tính và khá phổ biến ở các bé trai mà nhiều bố mẹ không để ý. Trong giai đoạn thai phát triển trong tử cung, tinh hoàn di chuyển từ bụng xuống bìu qua ống phúc tinh mạc trong một số trường hợp ống này sau đó không được đóng kín làm cho dịch trong ổ bụng đi xuống dẫn đến ứ nước màng tinh hoàn.

Biểu hiện của bệnh là một hoặc cả hai bên bìu của trẻ to, nắn vào thấy một khối căng toàn nước. Nhiều trẻ vừa sinh ra đã bị ứ nước màng tinh hoàn nhưng sẽ hết sau  1-2 tháng. Nhưng nếu sau 12 tháng thấy vẫn không hết  thì nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa khám và xử lý bằng phẫu thuật thắt ống thông, giải thoát hết nước ở màng tinh hoàn. Tuy nhiên, nếu cứ để vậy không phẫu thuật thì tinh hoàn luôn nằm trong bọc nước sẽ không phát triển được.

5 bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của con trai 01

Ứ nước màng tinh hoàn là bệnh lành tính và khá phổ biến ở các bé trai mà nhiều bố mẹ không để ý.

Lỗ đái lệch thấp

Đây là một dị tật bẩm sinh ít gặp hơn các bệnh kể trên. Biểu hiện của bệnh là lỗ đái không đổ ra ở đỉnh quy đầu như bình thường mà ở một vị trí nào đó ở phần dưới dương vật, bìu khiến trẻ không tiểu tiện được bình thường mà có khi phải đái ngồi như bé gái. Lỗ này càng nằm xa vị trí đúng của nó thì càng khó chữa.

Bệnh này nên chữa sớm khi trẻ 5-6 tuổi. Nếu trẻ lớn hơn 10 tuổi sẽ khó phẫu thuật hơn vì lúc này trẻ thường có phản xạ cương dương vật nên vết thương khó lành.

camnangchobe.vn