4 yếu tố cải thiện chất lượng tinh trùng

2:30 AM - 13/04/2015

Tinh trùng là một trong 2 nhân tố quan trọng quyết định đến khả năng thụ thai. Các bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động và nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với việc giữ tinh thần thư thái…để tăng cường chất lượng tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai, tăng cơ hội sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh và thông minh.

Giữ tinh thần thoải mái.

Khoa học đã chứng minh, stress và căng thẳng quá mức có thể khiến hormone testosterol ở nam giới bị ngăn chặn điều tiết, từ đó khiến cho việc sản xuất tinh trùng trở nên khó khăn, lượng tinh trùng được sản xuất ra thường ít và yếu, gây khó khăn cho việc thụ thai. Do đó, dù bận rộn với công việc, các bạn cũng nên chú ý và sắp xếp cho mình những khoảng thời gian thư giãn hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh làm việc liên tục suốt 12 tiếng, hạn chế thức khuya.

Vận động và nghỉ ngơi khoa học.

Nam giới cũng nên từ bỏ thói quen xem ti vi và sử dụng máy tính quá nhiều. Nghiên cứu của  tạp chí Y học thể thao thường niên của Anh cho hay, nếu nam giới xem ti vi quá 20 giờ hằng tuần, sẽ có lượng tinh binh thấp hơn 44% so với những người không xem hoặc xem ít.

Thay vì ngồi một chỗ ôm máy tính và tivi hàng giờ, các bạn nên ra ngoài thư giãn, tăng cường các hoạt động thể dục thể thao như chạy bộ, bơi lội, tập gym…để tăng cường thể lực, sản xuất ra hormone testosterone, kích thích sản xuất tinh trùng.

4 yếu tố cải thiện chất lượng tinh trùng 02

Nam giới xem ti vi hay sử dụng máy vi tính quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng

Trong quá trình luyện tập các bạn cần chú ý, không nên luyện tập liên tục cho cùng một nhóm cơ bắp mà nên thay phiên để cơ thể có đủ thời gian nghỉ ngơi. Luyện tập phải thường xuyên và điều độ, tránh vận động quá sức sẽ làm sản sinh hormone thuợng thận làm giảm nồng độ testosterone, gây khó khăn cho việc thụ thai.

Dinh dưỡng khoa học.

Để tăng cường chất lượng tinh trùng, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng và lành mạnh, thừa cân hoăc tăng cân quá mức đều không tốt cho quá trình sản xuất tinh trùng, vì thế các bạn cần chủ động áp dụng một chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo tăng cân hợp lý.

Nam giới nên từ bỏ thói quen hút thuốc, vì nó có thể làm giảm số lượng, chất lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng, giảm khả năng thụ thai thành công, trẻ sinh ra dễ bị khuyết tật bẩm sinh. Ngoài thuốc lá, các bạn cũng nên từ bỏ thói quen sử dụng bia, rượu, cafe… Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên tránh xa thuốc lá ít nhất 3 tháng và không nạp quá 300 mg caffein mỗi ngày khi có kế hoạch sinh con.

4 yếu tố cải thiện chất lượng tinh trùng 03

Nam giới nên từ bỏ thói quen hút thuốc, vì nó có thể làm giảm số lượng, chất lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.

Dùng thuốc thông minh.

Trước khi mang thai, cả hai vợ chồng nên đi kiểm tra sức khoẻ để phát hiện và điều trị kịp thời những căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thông qua việc kiểm tra sức khoẻ, các bạn nên chủ động hỏi bác sĩ các vấn đề về sức khoẻ mà bạn đang thắc mắc, lên danh sách và nhờ bác sĩ tư vấn tất cả các loại thuốc, vitamin mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc để trị bệnh, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng kể các các loại thuốc bổ hay vitamin, vì nhiều loại thuốc có chứa các thành phần gây suy giảm  hoặc gây hại đến chất lượng tinh trùng, làm ảnh hưởng không tốt đến kết quả thụ thai.

Thụ thai nhanh chóng, sinh con khoẻ mạnh và thông minh là ước mơ của các bậc cha mẹ. Để đạt được mong ước này, các bạn cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tinh thần thư thái và sử dụng thuốc an toàn, nhằm đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất, tạo điều kiện thụ thai dễ dàng, hạn chế nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh sau khi chào đời.

camnangchobe.vn