4 thói quen gây hại cho con mẹ đâu hay biết.

10:02 AM - 26/06/2015

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn chăm sóc con tốt nhất, tuy nhiên, một số thói quen chăm sóc quá kỹ lưỡng như: ngoáy tai cho trẻ thường xuyên, xịt rửa mũi hằng ngày, sử dụng thuốc ho tuỳ tiện…lại vô tình gây hại cho sức khoẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Ngoáy tai, xịt rửa mũi hằng ngày cho trẻ.

Ngoáy tai, xịt và rửa mũi là những công việc vệ sinh cho trẻ rất cần thiết. Tuy nhiên, việc thực hiện quá thường xuyên lại phản tác dụng, gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ, điển hình là việc ngoáy tai cho trẻ quá thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa. Đối với người lớn khi tự ngoáy tai thì có thể cảm nhận được độ nông sâu vừa phải của tăm bông khi chọc vào, nhưng khi mẹ ngoáy tai cho bé thì không thể nào cảm nhận được nên dễ gây ra những tổn thương ở tai, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm tai…

Xịt, rửa mũi hằng ngày cho bé là một trong những thói quen tưởng chừng là tốt cho trẻ nhưng ngược lại có thể gây hại cho bé. Không giống như các mẹ từng nghĩ, việc xịt rửa mũi thường xuyên sẽ giúp mũi trẻ sạch, thông thoáng mà ngược lại có thể làm bong lớp niêm mạc mũi của trẻ, nhất là với các bé sơ sinh dưới 10 tháng tuổi, khi bị bong niêm mạc mũi, trẻ rất dễ mắc các bệnh về viêm mũi họng, viêm xoang….

4 thói quen vô tình mẹ gây hại cho con 02

Ngoáy tai cho trẻ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa.

Ủ ấm, chườm lạnh và sử dụng thuốc ho tuỳ tiện khi con bị bệnh.

Khi trẻ bị bệnh, hầu hết các bậc cha mẹ đều hết sức lo lắng và mong muốn tìm cách giúp con mau khỏi bệnh. Khi thấy thân nhiệt của trẻ có dấu hiệu tăng cao, nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng ủ ấm cơ thể trẻ thay vì cho trẻ mặc quần áo thoáng mát để nhanh chóng hạ nhiệt. Một số khác lại có xu hướng cho con trẻ chườm lạnh, chườm đá với hy vọng nhanh chóng giúp con hạ nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, tất cả những việc làm này đều sai, không những không giúp bé hạ nhiệt mà còn có thể khiến bé sốt cao hơn dẫn đến cho giật.

Dùng thuốc ho tuỳ tiện cho con trẻ là một trong những lỗi sai khá thường gặp của các bậc làm cha mẹ. Mặc dù hầu hết các loại thuốc ho hiện nay đều ghi rõ ràng là được chiết xuất từ thảo dược nhưng không phải tất cả các loại thảo dược đều phù hợp với trẻ. Sử dụng thuốc ho cho trẻ một cách tuỳ tiện, không có sự hướng dẫn của các bác sĩ có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi, thậm chí tăng nguy cơ tử vong .

4 thói quen vô tình mẹ gây hại cho con 03

Sử dụng thuốc ho cho trẻ một cách tuỳ tiện có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi….

Ru con bằng cách rung lắc.

Muốn bé nhanh chóng ngủ nhiều mẹ thường ru con bằng cách rung lắc. Mặc dù có thể giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng cho bé, nhất là đối với các bé dưới 2 tuổi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc rung lắc cho bé khi ngủ có thể gây nguy hiểm cho bộ não, bởi lúc này não bộ của trẻ còn chưa hoàn hiện và cổ của trẻ còn rất yếu. Nếu mẹ rung lắc nhiều có thể dẫn đến chấn thương não do các mạch máu nhỏ bị rách, chảy máu và gây tổn thương não nghiêm trọng.

Chửi thề, văng tục trước mặt con.

Bên cạnh những thói quen trong việc chăm sóc hằng ngày, giao tiếp và ứng xử tùy tiện được xem là một trong những thói quen nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ trong tương lai. Do đó, để đảm bảo trẻ không học tập và lây nhiễm các lời nói và hành vi ứng xử không phù hợp, các bậc cha mẹ cần chú ý đến từng lời nói và cử chỉ của bản thân trong đời sống hằng ngày để trở thành tấm gương sáng cho trẻ học tập và noi theo. Cho dù đang tán gẫu vui vẻ với bạn bè hay có chuyện bực bội, các bạn nhất định không được chửi thề hoặc nói tục trước mặt con.

Chăm sóc và nuôi dạy con trẻ là cả một quá trình gian nan và vất vả, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và thận trọng. Chăm sóc trẻ cần chu đáo nhưng tuyệt đối không lạm dụng thực hiện quá nhiều, sử dụng thuốc cần phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong đời sống sinh hoạt cần đặc biệt chú ý đến từng lời nói, cử chỉ để làm gương cho trẻ, mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

camnangchobe.vn