4 thói quen chế biến thực phẩm dễ gây ung thư

11:43 AM - 28/01/2016

Theo Health Sina, ngày nay, phần lớn các bà nội trợ thường chú trọng vào việc nấu các món ăn vừa ngon miệng vừa tiết kiệm thời gian mà họ vô tình không biết rằng chính những sai lầm trong cách nấu nướng của họ đã khiến bản thân và người thân của họ mắc bệnh nan y. Sau đây sẽ là 4 thói quen nấu ăn dễ gây ung thư mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải.

Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà chế biến món khác

Nhiều người muốn nấu nhanh một bữa cơm nên không rửa lại xoong, chảo đã nấu món ăn trước mà nấu tiếp một món khác. Nhìn thì thấy rất bình thường, tuy nhiên, khi chế biến món ăn trước, dầu mỡ và những thức ăn bám trên chảo còn sót lại, nếu chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa sẽ sinh ra chất benzopyrene. Benzopyrene là một chất ra gây bệnh ung thư, vì thế, bạn nên rửa sạch nồi trước khi chế biến thức ăn khác để đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà.

Tắt máy hút mùi ngay khi nấu ăn xong

Nhiều gia đình thường mở máy hút mùi khi nấu ăn để máy loại bỏ được khí thải, điều này rất cần thiết, đặc biệt là các nhà có không gian chật chội. Tuy nhiên, có một số bà nội trợ lại sai lầm khi vừa chế biến thức ăn xong là tắt luôn máy hút mùi, lúc này, lượng khí thải vẫn còn trong nhà bếp. Chính lượng khí này là nguyên nhân gây ra ung thư cho gia đình bạn.

Việc bạn nên làm là hãy tắt máy hút mùi sau khi nấu ăn xong khoảng 5 phút để lượng khí thải sẽ được hút hết. Ngoài ra, khi nấu ăn bạn cũng nên mở cửa sổ để giảm lượng khí còn lưu lại trong nhà bếp.

4 thói quen chế biến thực phẩm dễ gây ung thư 01

Máy hút mùi sẽ hút hết các khí độc khi nấu ăn

Dùng dầu nấu lại nhiều lần

Để tiết kiệm, nhiều người sau khi chiên thịt hoặc cá xong lại dùng dầu này chế biến những món khác. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, bởi dầu đã qua chế biến mà lại chế biến ở nhiệt độ cao nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất là bạn chỉ dùng dầu một lần, không dùng dầu chiên đi chiên lại để bảo đảm sức khoẻ cho bạn cũng như những người thân yêu trong gia đình. Nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy chỉ cho dầu vừa đủ với những món mà bạn chế biến.

4 thói quen chế biến thực phẩm dễ gây ung thư 02

dầu đã qua chế biến mà lại chế biến ở nhiệt độ cao nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư

Để dầu nóng đến khi bốc khói mới cho thức ăn vào

Khi dầu nóng và bốc khói thì lúc này dầu đã nóng lên đến 200 độ C, nếu cho thức ăn vào chế biến ngay lúc này thì sẽ sinh ra chất gây ung thư. Ngoài ra, việc nấu thức ăn trong nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất các vitamin tan trong chất béo làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ C. Cách nhận biết như trước giờ các bạn vẫn hay thử là nhúng đầu đũa vào trong dầu, nếu xuất hiện bọt nổi xung quanh đầu đũa thì bạn có thể cho thức ăn vào chế biến.

camnangchobe.vn