4 sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con.

3:03 PM - 18/06/2015

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho con trẻ. Tuy nhiên, dù vô tình hay vì một lí do nào khác, khiến nhiều bậc cha mẹ hiện nay vẫn đang dùng uy quyền để dạy con, sử dụng phương pháp khuyên răn, thuyết giảng để giáo dục trẻ hay một số khác lại quá yêu thương và bao bọc trẻ…Những sai lầm trong việc giáo dục này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Dạy con bằng cách dùng uy quyền, sự độc đoán.

Nhiều bậc cha mẹ thường có suy nghĩ rằng con cái và cha mẹ không thể “cá mè một lứa” và “trên bảo dưới phải nghe” nên thường có xu hướng dạy con trẻ bằng uy quyền và sự độc đoán. Đây là quan niệm dạy con hoàn toàn sai lầm, không những khiến cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách về tình cảm mà còn khiến trẻ có xu hướng sống thu mình lại, ngại tiếp xúc với người khác kể cả những người thân trong gia đình. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý đã chứng minh, việc dạy con bằng cách “chỉ huy” sẽ khiến trẻ chậm phát triển hơn những trẻ khác, đặc biệt là tâm lý lứa tuổi.

Giáo dục trẻ bằng cách thể hiện uy quyền của cha mẹ dựa trên sự đàn áp, được xem là một trong những cách tiếp cận phản giáo dục. Thật vậy, nếu bất cứ lúc nào trẻ không nghe lời, cha mẹ cũng sử dụng đòn roi hoặc la mắng để buộc trẻ nghe lời, lâu dần sẽ làm nảy sinh tâm lý sợ hãi ở trẻ. Việc sợ hãi bố mẹ sẽ trở thành những ám ảnh khiến trẻ có xu hướng muốn xa lánh bố mẹ và cả những người xung quanh, thậm chí khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ. Ngoài ra, việc lạm dụng đòn roi và các phương pháp trừng phạt khi trẻ không nghe lời khiến trẻ hình thành thói quen nói dối để tránh bị đòn hoặc trẻ sẽ có xu hướng sử dụng bạo lực nhiều hơn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Dạy con bằng sự độc đoán, lúc nào cũng cho lời nói của mình là đúng, bắt trẻ phải tuân theo lời nói của mình như một mệnh lệnh, khiến trẻ dần trở thành người không có lập trường, chỉ biết phục tùng và không có tính sáng tạo.

4 sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con 02

Sử dụng đòn roi hoặc la mắng để buộc trẻ nghe lời làm nảy sinh tâm lý sợ hãi ở trẻ.

Dạy con bằng cách khuyên răn, thuyết giảng.

Không giáo dục con bằng cách dùng uy quyền và độc đoán nhưng một số gia đình lại lựa chọn phương pháp khuyên răn và thuyết giảng để giáo dục trẻ, đây là một trong những phương pháp giáo dục sai lầm của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, với những đứa trẻ nhỏ, việc cha mẹ dùng những lời nói khuyên răn hay giải thích về những lỗi lầm mà trẻ mắc phải là hoàn toàn không phù hợp và phương pháp giáo dục này chỉ nên áp dụng cho những trẻ lớn đã đi học. Riêng với những trẻ dưới 5 tuổi thay vì  khuyên răn và giải thích, các bạn nên chủ động dạy trẻ thông qua các trò chơi, những tình huống hoặc câu chuyện cụ thể để trẻ dễ dàng nhận thức đâu là hành vi đúng, đâu là hành vi sai. Ví dụ như khi bạn bảo trẻ không được sờ vào cốc nước nóng nhưng trẻ vẫn không làm theo, bạn hãy để trẻ trải nghiệm cảm giác sờ vào cốc sẽ nóng như thế nào, từ đó trẻ sẽ rút ra được bài học cho mình và lần sau không đòi sờ nữa.

4 sai lầm cha mẹ thường mắc khi dạy con 03

Khuyên răn và thuyết giảng không phải là phương pháp giáo dục thích hợp cho trẻ nhỏ.

Quá yêu thương và bao bọc trẻ.

Trái ngược với việc sử dụng đòn roi hay trừng phạt, sự yêu thương và nuông chiều trẻ quá mức khiến trẻ hình thành tâm lý ích kỷ, coi thường người khác và có xu hướng dùng “vũ khí” này  để “trả giá” với cha mẹ. Về lâu dài những đứa trẻ này sẽ dần trở thành những người chỉ biết đòi hỏi và ỷ lại vào người khác, không biết cố gắng và nỗ lực trong học tập cũng như công việc.

Vì quá yêu thương, nên nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng sử dụng quà bánh, đồ chơi để mua chuộc sự vâng lời của con trẻ. Cách giáo dục sai lầm này đã vô tình đã biến trẻ trở thành người chỉ biết đòi hỏi, lúc nào cũng muốn đặt điều kiện cho bố mẹ, khiến trẻ trở thành một người thiếu ý chí phấn đấu và động lực trong cuộc sống, sau này khó có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống tương lai. Theo các chuyên gia tâm lý, thay vì mua chuộc trẻ bằng những món quà, các bậc cha mẹ nên sử dụng những lời khen ngợi, động viên để khích lệ trẻ cố gắng và chỉ khen thưởng khi con trẻ làm được những công việc khó, đòi hỏi phải nỗ lực cao.

Cha mẹ ngang bằng với con cái.

Dùng uy quyền để áp đặt con trẻ là một sai lầm nhưng để trẻ nghĩ rằng cha mẹ ngang bằng với con cái lại càng sai lầm hơn. Trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, sự gần gũi, tâm sự và sẻ chia giống như những người bạn là điều cần thiết nhưng các bậc cha mẹ cần chú ý đừng để mối quan hệ này trở nên quá ngang bằng, vì sự ngang bằng này có thể làm giảm dần sự tôn trọng của trẻ với cha mẹ, khiến việc dạy bảo trẻ trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn bao giờ hết.

Giáo dục trẻ không phải là một việc dễ dàng, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần phải tich cực học hỏi mỗi ngày. Để việc giáo dục trẻ đạt được hiệu quả tốt nhất, các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và áp dụng đúng phương pháp. Cha mẹ cần tránh xu hướng dạy con bằng bạo lực, uy quyền cũng như không quá yêu thương và bao bọc trẻ, nhằm tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự hình thành tâm lý và nhân cách của trẻ trong tương lai.

camnangchobe.vn